Tôi nhớ một siêu sao Hollywood đã từng nói trong một chương trình trò chuyện rằng: “Tôi không muốn sống trong một thế giới mà sự thiện lương bị xem là điểm yếu.” Câu nói này đã khiến tôi suy nghĩ sâu sắc.

Đúng vậy, có vô số những trò lừa đảo và cạm bẫy trên khắp thế giới, sử dụng những thủ đoạn bất chính để lừa gạt những người lương thiện. Trên các bản tin cũng thường thấy rằng khi có người ra tay giúp đỡ người gặp nạn, họ lại bị lợi dụng ngược lại và bị hãm hại. Khi mọi người không còn ca ngợi người tốt việc tốt, mà đi đặt câu hỏi về “động cơ” làm việc tốt, thì chắc chắn rằng xã hội đã rơi vào một vòng tuần hoàn ác tính.

Ngay cả ở nơi công sở, “người hiền bị bắt nạt”, những người tốt cũng thường bị coi là nhóm “yếu nhược” và “cả tin”. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng: Người thiện lương sẽ mang lại lợi ích to lớn cho chính họ.

Trong “Liễu Phàm Tứ Huấn” có nói: “Nhân vi thiện, phúc tuy vị chí, họa dĩ viễn ly; nhân vi ác, họa tuy vị chí, phúc dĩ viễn ly” (Người hành thiện, phúc dù chưa tới, họa đã rời xa; người hành ác, họa dù chưa tới, phúc đã rời xa). Người tốt sẽ có phúc báo là chân lý bất biến muôn thuở, một việc làm thiện dù nhỏ cũng có thể khích lệ bầu không khí thiện lương, sưởi ấm lòng người, khiến sự ấm áp quay về với xã hội. Dù người hiện đại có tin hay không, thì công đạo vẫn tồn tại trong lòng mỗi người.

Làm việc thiện sẽ khiến thân tâm thụ ích

Suối nguồn của việc thiện là đến từ nội tâm, nếu đào sâu vào trái tim, cái tâm thiện sẽ không ngừng tuôn chảy, khiến bản thân có được những lợi ích không ngờ. Đại học Oslo ở Na Uy và Đại học Dortmund ở Đức đã thực hiện các nghiên cứu tương tự và phát hiện ra rằng, những người tự nguyện giúp đỡ người khác thì nội tâm cảm giác hạnh phúc hơn so với những người không giúp đỡ người khác.

Một nghiên cứu của Canada vào năm 2013 được công bố trên Thư viện Y học Quốc gia Mỹ quốc (National Library of Medicine) đã chứng minh rằng, giúp đỡ người khác có thể làm giảm chỉ số BMI (Body Mass Index) và các yếu tố nguy cơ tim mạch khác.

Vào năm 2016, một báo cáo nghiên cứu được công bố trên chuyên đề Y học Tâm thần của Tạp chí y học Hành vi Sinh học (Biobehavioral Medicine) cho biết: hành động “cho đi” có liên quan đến việc giảm căng thẳng và tăng cường sức sống cho não bộ, “cho” có lợi ích tâm lý lớn hơn “nhận”. Cũng có nghiên cứu khác cho thấy, làm nhiều việc thiện sẽ gia tăng hai chất dẫn truyền thần kinh serotonin và dopamine, giúp não bộ luôn cảm thấy vui vẻ.

Cô Donna Cameron là nhân viên xã hội trong một tổ chức phi lợi nhuận, cô thường cảm nhận được tầm quan trọng của lòng tốt trong công việc và cuộc sống, nhưng lại lo lắng bản thân sẽ bỏ dở giữa chừng việc hành thiện. Vì vậy, cô đã lập ra blog “A Year of Living Kindly” (Một năm sống tử tế) để ghi lại biểu hiện duy trì thiện tâm mỗi ngày. Cô bất ngờ phát hiện ra rằng, thường xuyên hành thiện có thể thúc đẩy cơ thể tiết serotonin, giảm đau kinh niên, giảm căng thẳng và mất ngủ, điều này trùng khớp với kết quả của nhiều nghiên cứu.

Để giữ vững thiện lương nhất định cần kiên trì bền bỉ

“Thiện lương” thoạt nghe thì có vẻ không khó, nhưng muốn duy trì lâu dài thì không dễ dàng, nếu không dưỡng thành tính cách thiện lương thì khi gặp tình huống bất ngờ sẽ rất dễ nổi cáu.

Lấy một ví dụ, bản thân tuân thủ luật lệ giao thông và lái xe chậm, giữ một khoảng cách nhất định với xe phía trước, nhưng xe phía sau lại bấm còi inh ỏi. Một ví dụ khác là đi xem phim sau khi tan sở để giảm bớt áp lực công việc, nhưng mọi người xung quanh lại ăn uống và phát ra tiếng ồn v.v. Tất cả những điều nhỏ nhặt như vậy đều có thể khiến người ta tức giận!

Tuy nhiên, nếu giữ được một trái tim thiện lương, quý vị sẽ bao dung hơn; nếu biết nghĩ nhiều hơn cho người khác, quý vị sẽ có thể buông bỏ những oán hận trong lòng. Có lẽ người ngồi trên chiếc xe phía sau bấm còi vì họ đang có chuyện gấp, người ngồi bên cạnh khi xem phim vì tan sở quá muộn, đói quá không kịp ăn tối nên đành mang theo đồ ăn vào rạp chiếu phim…

Để giữ vững thiện lương thì phải kiên trì, như vậy thiện lương mới có thể trở thành một phần trong cuộc sống. Tôi cảm thấy có bốn cách để bồi dưỡng sự thiện lương rất hiệu quả:

◎ Biết ơn: Hãy dụng tâm sống mỗi ngày, trân trọng và biết ơn những gì quý vị có, biết phúc tích phúc thì sẽ có nhiều phúc lành hơn.

◎ Nhìn nhận sự việc một cách tích cực: Những sự việc trên đời, mười cái thì có tám, chín cái không như ý, chúng ta cần học cách đối mặt với mọi thứ một cách tích cực, dùng tâm trạng vui vẻ để chào đón mỗi ngày. Giả sử trên bàn chỉ còn nửa cốc nước, người có thái độ tích cực sẽ vui mừng vì vẫn còn nửa cốc nước để uống; người có suy nghĩ tiêu cực thì buồn bã, nghĩ rằng chỉ còn nửa cốc nước thì làm sao làm dịu cơn khát. Học được cách nhìn mọi thứ bằng suy nghĩ tích cực, quý vị sẽ sống vui vẻ mỗi ngày.

◎ Ít chỉ trích: Có một câu nói là “ngôn đa tất thất” (Nói nhiều tất mất; nói nhiều tất có lỗi lầm). Khi quý vị suy nghĩ và nói ra những lời không tốt, thì những “ác ngôn” ấy không chỉ làm tổn thương người khác mà còn làm tổn thương chính mình, ảnh hưởng đến trạng thái bình tĩnh của thân tâm.

◎ Hãy biến suy nghĩ thành hành động: Một trái tim thuần thiện không chỉ nói trên giấy mà phải có hành động. Như nhà triết học Hy Lạp cổ đại Aesop từng nói: “Bất kỳ việc thiện nào, dù nhỏ đến đâu, đều sẽ không uổng phí.”

Thực ra, cái gọi là “việc thiện” rất đơn giản, chẳng hạn như chào buổi sáng bằng một nụ cười, sẵn sàng chia sẻ túi cà phê của mình, giúp đồng nghiệp lấy fax v.v. Những hành động nhỏ tưởng chừng như không đáng kể sẽ từng chút một dưỡng thành thói quen tử tế, khiến việc thiện trở thành thói quen mà quý vị làm hàng ngày.

Chút ấm áp nhỏ sẽ thúc đẩy xã hội tuần hoàn thiện lương

Các nghiên cứu đã cho thấy, lòng tốt có tính lan truyền. Khi chúng ta tử tế với người khác, người khác sẽ thân mật đáp lại chúng ta, đồng thời còn chủ động quan tâm đến người khác.

Trong một nghiên cứu được tiến hành tại văn phòng Coca-Cola ở Madrid, Tây Ban Nha, 19 người đã được bí mật sắp xếp sẽ đối đãi thân thiện với một số đồng nghiệp nhất định trong một tháng, kết quả là các “hành vi vì lợi ích xã hội” (Prosocial behavior) đã xuất hiện. “Hành vi vì lợi ích xã hội” là chỉ tất cả các hành vi mang lại lợi ích cho người khác và xã hội, bao gồm các hành vi vị tha như giúp đỡ người khác, chia sẻ và khiêm tốn v.v. Những đồng nghiệp được đối xử tốt đã làm việc tốt hơn gấp 10 lần so với trước khi tiến hành nghiên cứu, họ đã chủ động quan tâm đến người khác, cả văn phòng tràn ngập bầu không khí ấm áp.

Điều thú vị hơn là Đại học Stanford từng mở khóa học “Trở thành người tử tế”. Sau khi khóa học kết thúc, các sinh viên phát hiện rằng quả thực bản thân đã trở nên thân thiện và thấu hiểu người khác hơn. Khóa học đã thôi thúc sinh viên nghĩ đến người khác nhiều hơn, đồng thời cũng khiến bầu không khí lớp học hòa đồng vui vẻ.

Trong một xã hội mà chủ nghĩa thực dụng ngự trị, rất nhiều người đã bị lạc vào vòng xoáy chạy theo danh lợi. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng thiện lương mới là điều quan trọng nhất, thiện lương là mẹ của phẩm đức, thiện lương có thể mang lại cho chúng ta cảm giác phong phú và sung mãn về tinh thần.

Sống trong một xã hội tập thể, hàng ngày chúng ta không thể tránh khỏi sự tiếp xúc giữa người với người; trên con đường nhân sinh, chúng ta có thể sẽ đồng hành với những con người có tính cách khác biệt. “Nhân chi sơ, tính bản thiện”, chỉ cần chúng ta luôn giữ vững thiện lương thuở ban sơ, thì cho dù nhỏ như một lời chào hỏi thân thiết, là chúng ta đã có thể cùng nhau vui vẻ trên chuyến hành trình. Nếu mỗi người đều có thể lan truyền sự thiện lương và mở rộng lòng mình với người khác, tôi tin rằng xã hội sẽ trở nên ngày càng bình hòa hơn.

Vương Tri Hàm
BTV Epoch Times Hoa Ngữ

Tăng Trân biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn