Mấy ngày trước thời tiết khá tốt, tôi đã đến bãi biển chơi. Tầm nhìn ra biển rất rộng và không bị cản trở, lúc nào cũng có thể nhìn thấy nơi biển và bầu trời gặp nhau. Ở trên mặt biển, thỉnh thoảng có một con tàu du lịch đi ngang qua. Một con tàu dù lớn đến đâu, khi nó xuất hiện ở nơi xa nhất, cũng đều trông thật nhỏ bé. Khoảng cách đã đơn giản hóa mọi thứ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể phán đoán được hình dáng của con tàu.

So với mọi khi, con tàu mà tôi thấy lần này khá kỳ lạ. Ở trên mặt biển có hai hình vuông màu trắng đặc biệt lớn, không giống hình dạng của một con tàu du lịch. Nếu nói là một cánh buồm, thì hình dạng cũng không đúng, càng chưa nói đến kích thước. Xuất hiện ở khoảng cách xa như vậy, ngay cả những con tàu du lịch khổng lồ cũng chỉ là những hình chữ nhật nhỏ xíu. Còn hình vuông chúng tôi nhìn thấy lần này, ít nhất phải lớn hơn năm lần so với con tàu du lịch.

Lúc đó, một ý nghĩ chợt lóe lên trong đầu tôi: Chẳng lẽ là ảo ảnh? Sau khi mọi người nghe điều này, họ đã cười và liên tục nói rằng điều đó là không thể. Trên mặt biển hoàn toàn không có sương mù, trong ấn tượng của họ, ảo ảnh chỉ xuất hiện khi nó được bao quanh bởi mây và sương mù. Mọi người đều suy đoán rằng rất có thể đó là một con tàu mà chúng tôi chưa từng thấy, và lần này nó đi ngang qua đây mà thôi. Tôi nghe thì cảm thấy có lý, nhưng đề nghị nên tìm kính viễn vọng để xem.

Chúng tôi lục tìm trong cốp xe, kính viễn vọng không có trong xe nên đành bó tay. Nói tóm lại, tôi không biết nó là loại tàu gì, nhưng ở khoảng cách xa như vậy thì rõ ràng nó rất lớn. Vì không có kính viễn vọng nên sau khi chơi trên bãi biển một lúc, chúng tôi đã rời đi mà không chụp ảnh. Còn hai ô vuông kia rốt cuộc là gì, thì tôi đành để lại trong lòng mình một dấu chấm hỏi.

Hôm nay, khi tôi đang tình cờ lướt qua các tin tức địa phương trên điện thoại di động của mình thì đột nhiên bị một tiêu đề thu hút. Bài tin đó nói rằng gần đây trong khu vực địa phương đã xuất hiện ảo ảnh. Tôi bấm vào xem và không khỏi kinh ngạc. Thời điểm ảo ảnh xuất hiện trùng khớp với thời điểm chúng tôi đi biển, còn hình ảnh trong bản tin vừa vặn là hai hình vuông màu trắng cạnh nhau mà chúng tôi đã nhìn thấy.

Sau khi phóng viên phát hiện ra ảo ảnh, anh ấy đã sử dụng máy bay không người lái để theo dõi và chụp hình. Sau khi cẩn thận quan sát, phát hiện hai hình vuông lớn kia kỳ thực là hai tòa nhà cao tầng nối với nhau bằng một cây cầu ở giữa, có thể thấy cửa kính mờ mờ. Phóng viên đã ở lại trên bãi biển quan sát cho đến khi ảo ảnh biến mất một giờ sau đó.

Tôi đưa bản tin tức này cho mọi người trong gia đình xem. Họ hiểu ra bản thân đã đi ngang qua cảnh tượng ảo ảnh vào ngày hôm đó, và tiếc nuối nói rằng lẽ ra nên dành nhiều thời gian hơn để quan sát nó. Bản thân tôi cũng hối hận, lúc đó tôi rõ ràng có nghĩ đến là ảo ảnh, nhưng vì không có ai ủng hộ quan điểm của mình nên đã bị lung lay.

Rất nhiều khi trực giác của chúng ta là đặc biệt chính xác. Sở dĩ lúc đó tôi có suy nghĩ ấy là bởi kích thước và hình dạng của hình vuông kia khác với những con tàu thông thường. Tôi thực sự ngưỡng mộ vị phóng viên có tâm đó, anh ấy có thể đưa ra phán đoán hợp lý của riêng mình, đồng thời kiên trì ghi lại hình dáng và quá trình ảo ảnh xuất hiện.

Còn bản thân tôi cũng rút ra được một bài học: Rằng hãy nghiêm túc xét kỹ những suy nghĩ trong đại não của mình, và không dễ dàng để nước chảy bèo trôi. Chỉ như vậy, chúng ta mới có thể nắm bắt nhiều cơ hội tưởng chừng như “không thể”, và trải nghiệm cuộc sống này thú vị hơn.

Thanh Tùng
BTV Epoch Times Hoa Ngữ

Phương Viễn biên tập

Xuân Hoàng biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn