Ký ức tuổi thơ về người ông tuyệt vời đã làm được nhiều điều hơn cả Vua Henry VIII

Mùa hè năm tôi lên 13 tuổi, cha mẹ đưa tôi lên một phi cơ và gửi tôi sang bên kia Đại Tây Dương đến ngôi nhà gỗ của ông bà tôi ở làng Haddenham, Anh quốc trong một tuần. Tôi đã vô cùng háo hức: là một trong số bốn người con và chín người cháu, thời gian ở riêng với ông bà thật khó mà có được. Tôi sẽ có trọn vẹn một tuần để thưởng thức tài nấu nướng của bà và lắng nghe những câu chuyện của ông.

Căn nhà gỗ của ông bà là một tòa nhà kiên cố, với một điểm ấm áp trên tấm thảm lót sàn nhờ luôn đón ánh nắng mặt trời và một bức tường của khu vườn bằng đá được xây dựng từ những năm 1500. Mỗi buổi sáng, chúng tôi thường ăn bánh mì tự làm ở sân sau nhà bên cạnh hồ cá; mỗi buổi tối, chúng tôi ăn kem và xem chương trình yêu thích của ông bà trên đài truyền hình BBC. Chúng tôi cho vịt ăn ở Ely, một thị trấn cách làng Haddenham khoảng 10 phút; viếng thăm các nhà thờ lớn; ăn cá chiên và khoai tây chiên bên cạnh dòng sông; đi đến trang trại nuôi ngựa National Stud Farm, nơi vô cùng lý tưởng đối với người yêu thích cưỡi ngựa. Tuy nhiên, ngày yêu thích nhất của tôi là khi chúng tôi lái xe đến miền đông nam Anh quốc để tham quan Lâu đài Dover.

Ông tôi luôn là một người yêu thích lịch sử. Ông lớn lên ở miền bắc Anh quốc và có chất giọng đặc sệt của vùng này. Tôi có thể nhớ về nhiều cuộc đi dạo thuở bé gắn liền với một bài học lịch sử từ ông. Ông là kiểu người dường như điều gì cũng biết: các bộ phận của chiếc xe lửa đó được sản xuất ở đâu, trận chiến nào đã diễn ra ở trên ngọn đồi đó, việc xây dựng nhà thờ lớn kia cần đến những điều gì. Giọng nói của ông tôi cuốn hút đến mức bạn sẽ học được bài học lịch sử nếu vô tình dạo bước gần bên ông. Khi tâm trạng của ông vui vẻ, ông sẽ kể những câu chuyện cười mà tôi chẳng hiểu gì và bật cười khúc khích khi ông rời đi.

Vào ngày hôm đó tại Lâu đài Dover có một buổi triển lãm đặc biệt nói về Vua Henry VIII, nhà vua có mái tóc đỏ nổi tiếng với tính khí thất thường và có sáu bà vợ. Ông tôi nói một cách có vần điệu về số phận của mỗi bà vợ đó như sau: “Ly hôn, xử trảm, qua đời, ly hôn, xử trảm, sống sót.”

Lâu đài Dover là một khu phức hợp tuyệt vời. Tọa lạc trên những vách đá trắng trên tuyến đường băng qua biển hẹp nhất giữa Pháp quốc và Anh quốc, tòa lâu đài này nằm ở vị trí chiến lược quan trọng để bảo vệ Anh quốc khỏi sự xâm lăng. Lâu đài được xây dựng dưới thời trị vì của Vua Henry II vào năm 1179 và là một trong những lâu đài hiện đại và phức tạp nhất tại châu Âu.

Dưới vương triều của Vua Henry VIII (1509–47), lâu đài này cũng là một nơi trọng yếu như vậy, đặc biệt là khi Vua Henry xây dựng các pháo đài dọc theo bờ biển của Anh quốc để ngăn quân Pháp xâm lược. Lâu đài này được sử dụng lần nữa trong các cuộc chiến tranh của Vua Napoleon, cũng như trong Đệ nhất Thế chiến và Đệ nhị Thế chiến. Ngày nay, du khách có thể khám phá những đường hầm lâu đài đầy ấn tượng được xây dựng trên các vách núi đá vôi, nơi mà Chiến dịch Dynamo, cuộc giải cứu Dunkirk đã được dàn dựng.

Tất nhiên, những điều này không quan trọng đối với tôi, một bé gái mới 13 tuổi. Điều mà tôi quan tâm là thời tiết của ngày hôm đó tuyệt đẹp, trời nắng ấm, gió hiu hiu, và chúng tôi đã thưởng thức bánh sandwich kẹp thịt heo xông khói trên những bậc thang của tòa lâu đài hướng gương mặt về phía mặt trời. Tôi hào hứng đi thăm gian phòng ngủ của Vua Henry VIII, nơi có trưng bày chiếc bồn vệ sinh cỡ lớn mà nhà vua đã từng sử dụng vào những năm tuổi già, khi đôi chân của ông đầy vết lở loét và thân hình của ông trở nên nặng nề.

Ngày hôm đó, tôi hầu như không suy nghĩ nhiều về số bước chân mà ông đã đi dạo cùng tôi, về đôi chân và sự hài hước của ông đang trong điều kiện hoàn hảo. Tôi đã không nhận ra kiến thức sâu rộng của ông về Vua Henry VIII, về các cuộc thoát hiểm quân sự và các cuộc hôn nhân thất bại của vị vua này.

Hiện nay, tôi cảm thấy thú vị khi mà ông lại quan tâm về một vị vua gần như trái ngược với ông ở mọi phương diện. Vua Henry VIII được trao quyền lực và đặc quyền to lớn ngay khi chào đời. Từ thuở ấu thơ, ông tôi đã biết thế nào là lao động vất vả và rằng cuộc đời này không truyền lại cho ông bất kỳ thứ gì. Ông bà tôi đã nuôi nấng ba người con khi ông vừa làm việc trên tuyến đường sắt vừa tự chi trả học phí cho các lớp học buổi tối.

Vua Henry VIII là một người dễ thay đổi, còn ông tôi là một người kiên định; Vua Henry VIII hay thay lòng đổi dạ, còn ông tôi chỉ yêu một người phụ nữ duy nhất trong suốt cuộc đời. Vua Henry VIII bị đeo bám bởi nỗi ám ảnh phải có con trai và hầu như không có liên hệ với các cô con gái của ông, trong khi bản cáo phó của ông tôi cho biết rằng ông có ba người con và chín người cháu là những người mà “ông vô cùng yêu quý.” Trong khi Vua Henry VIII theo đuổi quyền lực và danh vọng, thì ông tôi chỉ sống một cuộc đời thành tín trầm lặng, bình thường.

Vài tuần trước, tôi cùng chồng và các con trở lại viếng thăm Lâu đài Dover. Bà tôi không thể đi cùng chúng tôi; bởi vì hông của bà không cho phép bà đi bộ nhiều bước như vậy trên khu phức hợp này. Tòa lâu đài này đã được phục hồi trở về thời kỳ của Vua Henry II: không còn thấy chiếc bồn vệ sinh to lớn nữa.

Khi tôi đi dạo vòng quanh tòa lâu đài này, tôi khao khát được lắng nghe chất giọng miền bắc nhẹ nhàng cho một trong những bài học lịch sử ngẫu hứng của ông tôi. Tôi muốn hỏi ông vì sao ông yêu thích lịch sử đến vậy, và vì sao ông cảm thấy hứng thú về một vị vua không có điểm nào giống với ông. Khi thăm từng gian phòng, tôi cảm thấy day dứt về tất cả những câu hỏi mà tôi chưa bao giờ hỏi ông, về tất cả những điều mà giờ đây tôi muốn biết, về nguồn trí tuệ mà nay tôi không thể chạm đến nữa.

Khi tôi đứng trên mái vòm của tòa lâu đài, quan sát vùng biển và những ngọn đồi ở xung quanh, tôi tự hỏi có phải niềm hứng thú của ông tôi đối với vị vua này là bởi vì ông biết rằng ông có một thứ mà Vua Henry không bao giờ có được: gia đình viên mãn, điều đã khiến ông trở nên giàu có hơn bất kỳ vị vua nào.

Có thành viên nào trong gia đình đã ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của bạn không? Chúng tôi hoan nghênh những bài viết về nguồn cội gia đình; các bài học lưu truyền qua nhiều thế hệ; và những người truyền cảm hứng cho bạn mãi đến tận hôm nay.

Bài viết nguyên gốc được đăng tải trên tạp chí American Essence.

Rachael Dymski
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Rachael Dymski là một tác giả, một nghệ nhân cắm hoa và là mẹ của hai cô con gái nhỏ. Cô hiện đang viết một cuốn tiểu thuyết về sự chiếm đóng của Đức đối với Quần đảo Channel và viết blog trên trang của cô ấy, RachaelDymski.com

Khánh Nam biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn