Thuận theo tuổi tác ngày càng cao, ngoại hình của con người sẽ thay đổi từng chút một, và nếp nhăn xuất hiện cũng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, khi mọi người lần đầu tiên phát hiện ra mình có nếp nhăn, có thể trong lòng ít nhiều sẽ có chút dao động.

Ngày qua ngày bận rộn, mỗi ngày dường như không khác mấy so với ngày hôm qua, tôi không hề cảm thấy mình già đi chút nào. Tuy nhiên một ngày nọ, khi soi gương, tôi đột nhiên phát hiện dưới mắt có những nếp nhăn nhỏ. Tôi thầm an ủi bản thân, nếp nhăn đầu tiên xuất hiện trong cuộc đời này, có lẽ chính là dấu vết của năm tháng vậy!

Tụ tập với vài người bạn, nói chuyện phiếm về tuổi tác và nếp nhăn, tôi chỉ cho họ xem những nếp nhăn mới phát hiện gần đây. Nếp nhăn rất nhỏ, không thể nhận ra ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hai cô bạn nghe tôi nói xong thì bước tới nhìn, một trong hai người cười đáp: “Đó không phải là nếp nhăn, đó là đường âm đức mà thuyết nhân tướng học nói tới…”

Đây là lần đầu tiên nghe thấy danh từ như vậy, tôi giật mình và hỏi cô ấy nó nghĩa là gì. Cô ấy giải thích rằng theo nhân tướng học, chỉ những người làm việc thiện mới có nếp nhăn như vậy, điều đó có nghĩa là con cháu sẽ có phúc. Vì vậy, những nếp nhăn nhỏ trên khuôn mặt không có nghĩa là già đi, mà là phúc phận.

Sau một hồi nghe mấy người bạn cười nói, tôi dường như đã có nhận thức mới về nếp nhăn trên khuôn mặt của con người. Lão hóa là quy luật tự nhiên, và không ai có thể thoát khỏi nó. Về lý do tại sao nếp nhăn xuất hiện trên khuôn mặt, khoa học đều đã có giải thích. Tuy nhiên, những lời giải thích đó chỉ mô tả những thay đổi ở tầng bề mặt thân thể, mà không hề chạm tới lý do đằng sau chúng.

Có lẽ những gì con người làm, Trời cao đều lặng lẽ ghi lại. Nhìn vào một khuôn mặt, dường như là bình thường, nhưng trên đó đã ghi lại nửa đầu cuộc đời của chúng ta. Sự xuất hiện của mỗi nếp nhăn không chỉ là kiến chứng cho ​​thời gian trôi đi, mà còn là nhân sinh do chính tay chúng ta viết xuống. Chúng ta đã trải qua những thăng trầm gì, kinh qua những thành công và thất bại nào, tất cả đều ẩn trong từng nếp nhăn trên khuôn mặt.

Vậy nên, những nếp nhăn trên khuôn mặt, lại chính là những văn tự đẹp nhất, là của cải quý giá nhất. Nhìn kỹ chúng, chúng ta có thể hiểu được nên sống như thế nào, đối nhân xử thế ra sao. Già đi, không bao giờ là điều đáng sợ. Nếu mỗi nếp nhăn trên khuôn mặt đều là ký ức của sự thiện lành, thì đó chính là tuổi già ưu nhã nhất…


Thanh Tùng
BTV Epoch Times Hoa Ngữ

Phương Viễn biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn