Ở quảng trường ven hồ thường có rất nhiều cảnh quan đẹp và hấp dẫn, chỉ cần quan sát kỹ, sẽ không khó để phát hiện ra những câu chuyện nhỏ thú vị…

Đã mấy ngày cuối tuần liên tục, trong ca trực thường ngày, tôi thường nhìn thấy một cặp vợ chồng già tóc bạc trắng cùng nhau đi đến nơi này.

Hai người họ được một chiếc xe nhà đưa đón, vừa xuống xe, họ liền lập tức nắm chặt tay của nhau. Bà cụ dường như đã từng bị tai biến, mang đai bảo vệ thắt lưng, tay chống gậy, bước đi tập tễnh chậm rãi; còn cụ ông thì tay chân vẫn còn linh hoạt. Hai ông bà nắm tay nhau cùng bước đi. Đi đến một ghế ngồi uống cà phê ngoài trời cách xa khoảng chừng mấy chục mét, hai người họ ngồi xuống vừa uống cà phê vừa nghỉ ngơi. Lộ trình của họ mấy lần đều là như thế, có lẽ đây là hẹn hò vào cuối tuần chăng?

Cái nắm tay nhau của những cặp vợ chồng già rất ấm áp. Thế nhưng, hình ảnh này cũng không thường gặp, có lẽ là do bảo thủ, hoặc có lẽ do thói quen. Thỉnh thoảng có đôi sánh vai nhau cùng đi, nói chuyện phiếm về việc nhà, phần lớn là ai đi đường nấy, không liên quan với nhau. Bởi vậy, cặp vợ chồng già nắm tay nhau này thu hút rất nhiều ánh nhìn. Một cử chỉ nâng đỡ nho nhỏ, nhưng chứa đựng trong đó tình thương yêu và bảo vệ của một người, cũng có sự tin tưởng và giao phó của người kia, thật khiến người ta cảm động.

Cái nắm tay của các cặp đôi tuổi trẻ rất ngọt ngào. Khác với sự cẩn thận của những cặp vợ chồng già, cái nắm tay của các cặp đôi trẻ có ý vị khác. Trong thế giới của hai người, gắn bó cùng nhau, thân mật dịu dàng trò chuyện; những lời thì thầm âu yếm, anh anh em em ríu rít, tựa như thiên trường địa cửu, một đời một kiếp nói không hết chuyện. Cũng dường như nắm chặt tay nhau, sẽ có được hy vọng và dũng khí vô hạn, để đối diện với hết thảy khó khăn trở ngại, cùng nhau tạo nên tương lai tốt đẹp.

Cái nắm tay nhau giữa cha mẹ và con cái thì rất thú vị. Bé gái hồn nhiên ngây thơ, y như chim non nép vào người, nũng nịu đòi ba dắt tay mới chịu tiếp tục đi tiếp; còn bé trai loạng choạng, nghiêng ngả chập chững biết đi, lại cố chấp muốn thoát khỏi bàn tay của mẹ, để sải bước, mạnh mẽ tiến về phía trước khám phá thế giới. Tất nhiên, những thanh thiếu niên kiêu ngạo, độc lập tự chủ, cố làm ra vẻ bất cần, ngang bướng không chịu dắt tay với người thân.

Ngoài ra còn có chị em gái tinh nghịch dắt tay nhau, y tá nắm tay người bệnh, ông bà dắt tay cháu, … tất cả đều chan chứa tình cảm yêu thương che chở, quan tâm và lo lắng. Thật hạnh phúc biết bao khi có người làm bạn, cùng nắm tay nhau trải qua thời khắc trời trong nắng ấm hay mưa cuồng gió thổi của cuộc đời!

Khi nắm tay nhau, đôi bên câu thông tâm ý, tư tưởng nối liền, có người cùng chia sẻ niềm vui nỗi buồn. Như thế, hạnh phúc sẽ nhân đôi, mà đau khổ sẽ giảm đi một nửa. Bởi vậy, chúng ta hãy cảm ơn những người đã yêu thương thấu hiểu, cùng nắm tay đồng hành với chúng ta!


Phương Tĩnh thực hiện
Lam Yên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn