Đã có 4 trường hợp nhiễm virus Trung Cộng (virus Vũ Hán, virus corona) và 1 trường hợp nhiễm virus không có triệu chứng được phát hiện tại thành phố Thâm Quyến vào hôm thứ Năm (ngày 17/6). Làng Hạ Thập Vy, nơi một nữ tiếp viên sân bay bị chẩn đoán nhiễm virus sinh sống đã thực hiện các biện pháp cách ly phong tỏa, chỉ được vào chứ không thể ra.

Vào ngày 18/6, các kênh truyền thông xã hội ở đại lục đưa tin: “Ngôi làng Hạ Thập Vy ở Thâm Quyến đã bị phong tỏa do dịch bệnh, chỉ được vào không được ra, tất cả hàng hóa cũng như vậy”.

“Các nhân viên sân bay về cơ bản đều sống ở làng Hạ Thập Vy gần sân bay, nhưng hôm nay ngôi làng này đã bị phong tỏa, các nhân viên không thể đến và lên máy bay, vì vậy chuyến bay đã bị hủy bỏ.”

“Buổi chiều đi ngang qua đại lộ Bảo An, thấy đã bị phong tỏa toàn bộ, mọi ngã tư nhỏ đều bị phong tỏa, còn có người canh giữ. Tòa nhà nào cũng bị phong tỏa.”

sân bay Thâm Quyến
Vào hôm thứ Năm, có 5 trường hợp nhiễm virus Trung Cộng mới được phát hiện ở Thâm Quyến, và ngôi làng Hạ Thập Vy nơi một nữ tiếp viên hàng không sống đã bị đóng cửa. (Ảnh: do người dân cung cấp)

Một số video lan truyền trên Internet cho thấy, cư dân trong khu vực chỉ được phép vào chứ không được phép ra, hàng rào sắt được dựng ở các lối ra vào, và một lượng lớn nhân viên công an đứng gác ở bên trong.

Trước đó, Ủy ban Y tế thành phố Thâm Quyến thông báo rằng, sau khi chuyến bay CA868 của hãng hàng không Air China từ Johannesburg, Nam Phi, đến Thâm Quyến vào ngày 10 tháng này, tính đến 24 giờ ngày 15, đã có 32 người và một nhân viên hải quan tại sân bay Bảo An bị nhiễm biến thể Delta của virus Trung Cộng.

Vào ngày 18, một tấm ảnh với con dấu chính thức của Tập đoàn Sân bay Thâm Quyến do một nhóm những người đam mê hàng không cung cấp cho thấy, một nhân viên của sân bay Thâm Quyến đã có kết quả xét nghiệm acid nucleic bất thường vào ngày 17/6, và được xác nhận là dương tính sau khi kiểm tra lại vào sáng ngày 18/6.

Vào sáng ngày 18, sân bay đã đóng cửa tất cả các cửa hàng trong nhà ga, và một lượng lớn các chuyến bay đã bị hủy bỏ. Tính đến 15h33, sân bay Thâm Quyến đã hủy 258 chuyến bay đến và 211 chuyến bay đi.

Có thông tin rằng không ít nhân viên của sân bay Thâm Quyến đều sống ở làng Hạ Thập Vy. Theo các nguồn tin trực tuyến, nhân viên được xác nhận nhiễm virus sống ở làng Hạ Thập Vy. Hiện tại làng Hạ Thập Vy đã bị phong tỏa để quản lý, chỉ có vào không thể ra, vật giá trong làng đã bắt đầu leo thang.

Trương Lượng, một người dân ở làng Hạ Thập Vy, nói với phóng viên của Epoch Times rằng, “trong làng đã phát hiện 3 ca nhiễm, buổi sáng đã bắt đầu phong tỏa, chỉ vào không ra, đến buổi chiều thì không cho ra vào nữa, tất cả các cửa hàng trong làng đều phải đóng cửa. Tôi vẫn chưa biết phải làm sao bây giờ.”

Nhân viên của khách sạn Vienna ở làng Hạ Thập Vy nói với các phóng viên rằng, khách sạn hiện đã đóng cửa, cũng không thể đặt phòng trực tuyến nữa, ngôi làng đã hoàn toàn phong tỏa rồi, hiện đang chờ tất cả làm xét nghiệm acid nucleic. “2 người được chẩn đoán nhiễm virus ở sân bay liên quan đến một phạm vi nhất định ở trong làng.”

Do làng bị phong tỏa đột ngột nên không ít người không kịp trở tay, một người ngoài làng nói với phóng viên rằng, vào làng để chỉnh xe một chút, giờ không ra được nữa.

Dân cư ở quận Bảo An xác nhận với phóng viên Epoch Times rằng, hầu hết nhân viên của các ngành liên quan đến sân bay như hậu cần, chuyển phát nhanh và nhân viên sân bay đều sống gần đó (làng Hạ Thập Vy). Các công sở ở quận Bảo An đã bị phong tỏa, nhân viên không được phép đi lại xung quanh.

Nhân viên lễ tân của khách sạn Sun Way Airport đối diện với sân bay quốc tế Bảo an nói với các phóng viên rằng, vì dịch bệnh, khách sạn hiện đang đóng cửa, một phần trong số 32 người Châu Phi đó đang sống trong khách sạn của họ, tất cả đều không được phép ra ngoài.

Đông Hoản phong tỏa quản lý 13 địa điểm

Cùng với sự leo thang đột ngột của dịch bệnh tại Thâm Quyến, thành phố Đông Hoản tỉnh Quảng Đông đã áp dụng biện pháp phong tỏa để quản lý đối với 13 khu vực trọng điểm.

“Quảng Châu nhật báo” đưa tin trên Weibo rằng, sau khi Đông Hoản thông báo một ca nhiễm được xác nhận ở Nam Thành vào lúc 9 giờ tối ngày 18/6, Bộ chỉ huy Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh thành phố Đông Hoản đã ra thông báo như sau:

  1. Thực hiện phong tỏa quản lý đối với tiểu khu Bách Duyệt Thượng Thành trên đường Nam Thành, Trung tâm giáo dục mầm non quốc tế Baby Bud trên đường Nam Thành, Nhà ga sân bay thành phố Đông Hoản (Nam Thành), cửa hàng Tiểu Thuận Phong, tòa nhà B của DiYi International Bai An Center, Công viên Công nghệ Goldman Sachs, Viện nghiên cứu rau chuối đường Vạn Giang, ngõ Đầu Cửu Hạng khu Thượng Kiều đường Đông Thành, đường Kiều Lãng khu Thượng Kiều, cửa hàng Gia tử kê 4 mùa Đông Nhuận đường Đông Thành, làng Ma Tứ thị trấn Ma Dũng, Trung tâm mua sắm Tinh Hà Thành thị trấn Ma Dũng và Hoa viên Da dự Country Garden thị trấn Ma Dũng. Nhân viên ở trong khu vực phong tỏa chấp hành nghiêm túc, không ra khỏi nhà.
  2. Kiểm soát, phong tỏa những khu dân cư trong phạm vi khoảng 2 km xung quanh các khu vực phong tỏa nói trên, nhân viên chỉ được vào chứ không được ra, các biện pháp kiểm soát sẽ được thay đổi sau khi có kết quả xét nghiệm acid nucleic.
  3. Bắt đầu từ 19h30 ngày 18/6, kiểm soát tất cả các phương tiện lưu thông qua 4 ngã tư cao tốc Đông Thành, Nam Thành, Vạn Giang, Ma Dũng … chỉ được vào chứ không được ra, các biện pháp kiểm soát sẽ được thay đổi sau khi có kết quả thử nghiệm acid nucleic. Tại các lối vào đường cao tốc khác trong thành phố, triển khai kiểm tra phòng chống dịch đối với các phương tiện và nhân viên rời khỏi Đông Hoản.

Do Hồng Ninh, Lăng Vân, Tôn Vân thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa Ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn