Dịch bệnh bùng lên tại Quảng Châu vào cuối tháng 5. Một số người dân nơi đây phải đi cách ly, nhưng đã quá thời hạn mà họ vẫn không được phép về nhà, thời gian cách ly bị kéo dài một cách vô lý. Có ý kiến cho rằng là vì duy trì ổn định cho ngày 1/7 (Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc). Vì vậy và không ngần ngại can thiệp vào việc kiểm soát dịch.

Tiểu Phong, người Quảng Châu, đã nói với các phóng viên rằng, bạn của anh tên là Lý Nguyên (nickname) đã bị cách ly trong một khách sạn ở quận Bạch Vân, nhờ anh gửi tin tức ra bên ngoài với hy vọng được mọi người giúp đỡ. “Rất nhiều thông tin chân thực đã không được Trung Quốc báo cáo. Chân thực là điều cần thiết”, Tiểu Phong nói.

Theo thông tin do Lý Nguyên cung cấp, vào đầu tháng 6 anh đến Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc tỉnh Quảng Đông để kiểm tra sức khoẻ, nhưng vì có một bác sĩ trong bệnh viện này bị lây nhiễm, nên Lý Nguyên cũng bị đưa đi cách ly trong vòng 14 ngày. Không chỉ Lý Nguyên mà tất cả những ai từng đến bệnh viện trong những ngày đó đều phải đi cách ly.

Hết hạn cách ly vẫn không thể về

Một số người Quảng Châu hết hạn cách ly nhưng vẫn không được phép về nhà. Dân chúng nói là vì duy trì ổn định cho ngày 1/7 (Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc), không ngần ngại làm hỗn loạn việc kiểm soát dịch. (Ảnh: internet)

Vì phòng cách ly ở quận Việt Tú đã kín chỗ nên rất nhiều người đã được đưa đến quận Bạch Vân, trong đó có cả Lý Nguyên. Ở tầng một của khách sạn nơi anh cách ly có cảnh sát và bảo vệ trông coi, vì sợ người bên trong chạy ra ngoài.

Còn có một nhóm người cũng cách ly trong khách sạn này trước cả Lý Nguyên. Tuy nhiên hết 14 ngày, qua ngày thứ 15 họ vẫn không được phép về nhà. Nhân viên quản lý không nói lý do và cũng bảo họ là không rõ, phải đợi chỉ thị của cấp trên. Điều này khiến mọi người rất bất mãn và cùng nhau khiếu nại tập thể.

Hiện tai hai quận đang đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, quận Việt Tú muốn né tránh trách nhiệm, nói (người cách ly) do quận Bạch Vân quản lý, nên quận Bạch Vân phải tăng cường phòng bị hơn nữa.

Họ không thả người, cứ như là đang ngồi trong tù vậy”. Tiểu Phong nói, có những khu phố đã gỡ bỏ phong tỏa, hôm 16 còn nói là không có ca mắc mới, nhưng họ lại trì hoãn mãi, không nói lý do cũng không chịu thả người. Đó là vì liên quan đến duy trì ổn định ngày 1/7.

Nhiều cư dân mạng còn phản ánh, việc quản lý khu cách ly một cách hỗn loạn, thay đổi loạn xạ thời gian, kể cả các cụ già bệnh nặng cũng không tha, trì hoãn thời hạn cách ly.

Một cư dân mạng nói rằng, em gái anh ta sống ở Hạc Động, quận Lệ Loan, học tại một trường trung học ở Lệ Loan. Sau trận dịch bùng phát vào ngày 26/5 ở Lệ Loan, em gái anh bị nhà trường yêu cầu xuất trình báo cáo âm tính với acid nucleic thì mới được học tiếp. Kể từ ngày 26/5, em gái anh vẫn chưa được trở lại trường học.

Ngày 1/6, giáo viên chủ nhiệm lớp em thông báo có một học sinh trong lớp bị lây nhiễm ( bị lây nhiễm khi ở nhà), thế nên cả lớp và người nhà đều được đưa vào khách sạn cách ly. Đến ngày 15, em gái anh và người nhà đã hết hạn cách ly, còn nhận được kết quả âm tính với acid nucleic.

Anh nói: “Nhưng Quảng Châu vì để đảm bảo an ninh Ngày thành lập Đảng Cộng sản 1/7, nên toàn bộ những người bị cách ly đều không được phép về nhà, họ cũng không được thông báo là phải cách ly đến bao giờ.”

“Em gái tôi sống cùng bà tôi. Đầu năm nay mới phát hiện bà bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Chúng tôi rất ngoan ngoãn nhận lệnh vào khách sạn cách ly. Nhưng việc ăn uống ở khách sạn này chắc chắn là chưa đủ, ở khách sạn cách ly không thể mua thuốc bắc, cũng không thể mua thuốc tây, cũng không có thuốc bổ cho bà. Tôi không biết tại sao họ không nói rõ thời gian chúng tôi được về nhà. Có phải vì khách sạn đã xảy ra chuyện gì mới thành ra như vậy?”

Một cư dân mạng ở Lệ Loan cũng nói: “Những khu phố có ca mắc khác giờ cũng đã gỡ bỏ phong tỏa, người từ nước ngoài trở về cũng được tự do sau khi cách ly 14 ngày. Nhưng chúng tôi (quận Lệ Loan) đã bị giam giữ 19 ngày rồi, cũng chưa có một ai bị lây nhiễm, ngay cả ca nghi nhiễm còn không có, nhưng vẫn chưa được gỡ bỏ phong tỏa.”

Trung Cộng luôn che dấu tình hình dịch bệnh để người dân không bao giờ biết được thông tin thật. Cư dân mạng ở Lệ Loan chỉ trích chính phủ “phòng chống và kiểm soát sát sao vô nghĩa là để diễn kịch, còn lôi kéo những người dân vô tội ra làm diễn viên, khiến rất nhiều người bị không có thu nhập và mất việc làm.”

Dịch bệnh ở Quảng Châu bùng phát vào cuối tháng 5 và lây lan nhanh chóng từ quận Lệ Loan sang quận Việt Tú, Phiên Ngu, Hải Châu, Nam Sa, Bạch Vân, Hoàng Bộ. Ngoài ra, nhiều nơi khác như Mậu Danh v.v còn phát hiện bác sĩ bị lây nhiễm, hơn một nửa địa bàn của Quảng Châu đã thất thủ.

Do Cao Tịnh, Hồng Ninh thực hiện
Minh Phương biên dịch
Tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn