Nhật Bản đang phải đối mặt với một đợt nắng nóng khắc nghiệt gây quá tải cho hệ thống điện của đất nước. Hôm thứ Hai (27/06), chính phủ Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo thắt chặt nguồn cung cấp điện, đồng thời kêu gọi người dân và doanh nghiệp tiết kiệm điện.

Cùng ngày, Bộ Kinh tế, Thương mại, và Công nghiệp đã đưa ra cảnh báo dự đoán nhu cầu điện sẽ tăng đột biến, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 4 đến 7 giờ tối theo giờ địa phương, khi đó nhiệt độ dự kiến ​​sẽ ở mức cao nhất.

Họ cho biết mặc dù các nhà cung cấp điện trên khắp Nhật Bản đã đồng ý sẽ tăng công suất cung cấp, nhưng nguồn cung cấp điện đó có thể vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu nếu nhiệt độ tiếp tục tăng.

Họ cũng nói rằng, “Nếu nhu cầu tiêu thụ điện tăng lên hoặc đột nhiên xảy ra sự cố phát điện, thì biên độ dự trữ sẽ giảm xuống dưới mức yêu cầu tối thiểu là 3%, và có khả năng sẽ xảy ra tình trạng thắt chặt nguồn cung và cầu về điện.”

Tỷ lệ dự trữ cho cung và cầu về điện ở Tokyo dự kiến ​​là 4.7% trong khoảng thời gian từ 4 đến 4:30 chiều theo giờ địa phương, sau đó giảm xuống còn 3.7% trong khoảng thời gian từ 4 giờ 30 phút chiều và 5 giờ chiều, theo tuyên bố từ cơ quan này.

Chính phủ Nhật Bản đã khuyến cáo tất cả các gia đình tiết kiệm điện bằng cách tắt đèn khi không sử dụng, đồng thời hạn chế sử dụng máy điều hòa không khí, và đề phòng nguy cơ đột quỵ do nắng nóng.

Cục Khí tượng Nhật Bản cũng cảnh báo hiện tượng “thời tiết khắc nghiệt” hôm thứ Hai. Vào lúc 1 giờ chiều theo giờ địa phương, nhiệt độ ở trung tâm thành phố Tokyo là 34.7 độ C (94.46 độ F), trong khi nhiệt độ ở Sano lên tới 38.6 độ C (101.48 độ F).

Các quan chức khí tượng cho biết mùa mưa hàng năm đã kết thúc sớm hơn bình thường trên hầu hết các khu vực ở Nhật Bản, bao gồm cả khu vực thủ đô Tokyo, kể từ khi Cục Khí tượng Nhật Bản bắt đầu lưu trữ hồ sơ vào năm 1951.

Không khí oi ả mùa hè ở Nhật Bản xuất hiện từ cuối mùa mưa. Năm 2018, mùa mưa đã qua đi, và chào đón một mùa hè vô cùng nóng nực với nhiều đợt nắng nóng khiến hàng ngàn người phải nhập viện.

Chính phủ nước này lần đầu đưa ra cảnh báo về việc sử dụng điện là từ tháng Ba, khi một trận động đất mạnh 7.4 độ Richter ngoài khơi tỉnh Fukushima đã làm vô hiệu một số nhà máy nhiệt điện trong khu vực này.

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn