Ngày 8/7, Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo trước khai mạc Olympic 2 tuần.

Tình trạng khẩn cấp dự kiến sẽ có hiệu lực trong suốt thời gian diễn ra Olympic Tokyo và kéo dài tới ngày 22/8, hai ngày trước thời điểm khai mạc Paralympic Tokyo.

Để phòng dịch bệnh lây lan, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định, sẽ tổ chức Olympic mà không có khán giả tới sân.

Với việc áp dụng tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, số lượng khán giả được phép dự khán các sự kiện thể thao, giải trí quy mô lớn ở đây sẽ giảm 50% sức chứa và không vượt quá 5 ngàn người. Bên cạnh đó, các sự kiện này phải kết thúc trước 21h hàng ngày.

Cùng với việc ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, Chính phủ Nhật Bản sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp ở Okinawa, đồng thời kéo dài thời gian áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở 3 tỉnh giáp thành phố này gồm: Saitama, Chiba và Kanagawa, cùng với tỉnh Osaka ở phía Tây tới ngày 22/8.

Tuy nhiên, các biện pháp phòng dịch trọng điểm sẽ được dỡ bỏ tại 5 tỉnh khác gồm: Hokkaido, Aichi, Kyoto, Hyogo và Fukuoka, theo đúng kế hoạch vào ngày 11/7.

Thủ đô Tokyo đang đứng trước nguy cơ đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 5. Ngày 7/7, thành phố ghi nhận thêm 920 ca mắc mới, tăng hơn 200 ca so với một tuần trước đó. Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 13/5, số ca mắc mới ở Tokyo vượt ngưỡng 900 ca/ngày và là ngày thứ 18 liên tiếp số ca mắc mới tăng.

Tại cuộc họp với nhóm chuyên gia cố vấn cho chính phủ về ứng phó với dịch bệnh, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura cho biết, tỷ lệ số ca mắc mới/100 ngàn dân đã vượt ngưỡng 30 trong 1 tuần qua, trong khi số bệnh nhân COVID-19 nguy kịch hoặc đang chờ nhập viện tiếp tục tăng.

Theo Bộ trưởng Nishimura, Chính phủ Nhật Bản sẽ yêu cầu các quán bar và nhà hàng ngừng phục vụ đồ uống có cồn và đóng cửa trước 20h.

Thế vận hội Olympic 2020 bị trì hoãn suốt một năm qua do COVID-19, dự kiến ​​sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8. Cho đến tuần này, ban tổ chức Olympic vẫn khẳng định có thể tổ chức Thế vận hội một cách an toàn và có thể kiểm soát được với số lượng khán giả giới hạn.

Tuy nhiên, các cố vấn y tế trong nhiều ngày qua đã khuyến nghị rằng, việc không có khán giả tại Thế vận hội sẽ là lựa chọn ít rủi ro nhất, trong bối cảnh người dân nước này lo ngại làn sóng COVID-19 mới sẽ ập đến khi hàng nghìn vận động viên và quan chức tham gia các sự kiện.

Nam Hải tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn