Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng các quả khinh khí cầu do thám Trung Quốc đã vi phạm không phận nước này ít nhất ba lần trong những năm gần đây.

Nhiều vật thể bay giống như khinh khí cầu đã được báo cáo trên khắp thế giới sau sự kiện Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu do thám Trung Quốc hôm 04/02.

Trong một tuyên bố hôm 14/02, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Nhật Bản nằm trong số những quốc gia có vật thể này bay qua và họ “rất nghi ngờ” các khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc đã xâm nhập lãnh thổ Nhật Bản ít nhất ba lần trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021.

Quốc gia Thái Bình Dương này đã xem xét lại các hồ sơ trong quá khứ về các dấu hiệu xâm nhập từ chương trình khinh khí cầu do thám của Trung Quốc kể từ khi vụ bắn hạ của Hoa Kỳ xảy ra.

Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno nói với các phóng viên rằng những hành vi xâm phạm không phận như vậy là không thể chấp nhận được và Nhật Bản đang phát đi lời đề nghị dứt khoát yêu cầu chế độ cộng sản Trung Quốc xác nhận các dữ kiện trong vấn đề này và bảo đảm rằng việc đó sẽ không tái diễn một lần nào nữa.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang xem xét những thay đổi trong chính sách cho phép nước này dễ dàng bắn hạ các khí cầu tương tự gây nguy hiểm cho giao thông hàng không dân dụng trong tương lai.

Hôm 08/02, chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên tuyên bố rằng họ đang điều tra các sự kiện trên không trước đây. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang chia sẻ thông tin tình báo với hàng chục quốc gia sau khi phát hiện ra rằng chương trình khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đang nhắm mục tiêu đến ít nhất 40 quốc gia.

“Chúng tôi đã chia sẻ thông tin với hàng chục quốc gia trên thế giới, không chỉ từ phía Hoa Thịnh Đốn mà còn thông qua các đại sứ quán của chúng tôi,” ông Blinken cho biết vào thời điểm đó.

“Chúng tôi làm như vậy vì Hoa Kỳ không phải là mục tiêu duy nhất của chương trình khinh khí cầu, vốn đang vi phạm chủ quyền của các quốc gia trên khắp năm châu lục này.”

Hôm 13/02, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết, chương trình khinh khí cầu gián điệp này có liên quan đến quân đội Trung Quốc và đã nhắm mục tiêu vào “các quốc gia đồng minh và đối tác thân cận nhất” của Hoa Kỳ, một danh hiệu ám chỉ tới Nhật Bản.

Trình bày trong cuộc họp báo chung hôm 13/02, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori dường như thừa nhận rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản đang chia sẻ thông tin tình báo về vấn đề này.

“Chúng tôi sẽ giữ liên lạc và chúng tôi mong nhận được thêm thông tin về các vấn đề liên quan đến khinh khí cầu, đồng thời chúng tôi sẽ trao đổi thêm để có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này,” ông Mori nói.

Chính quyền cộng sản Trung Quốc đã từ chối thừa nhận mục đích của các khinh khí cầu do thám này và tuyên bố rằng vật thể bị bắn hạ trong không phận Hoa Kỳ là một khinh khí cầu thời tiết dân sự, mặc dù thực tế là chính phủ Hoa Kỳ đã thu hồi được một lượng đáng kể thiết bị điện tử nhạy cảm từ xác và mảnh vỡ của khí cầu này.

Chế độ này đã đe dọa rằng họ sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó với các tổ chức có liên quan của Hoa Kỳ.”

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn