Trước khi kết thúc sự nghiệp chính trị, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã kêu gọi phát triển đất nước theo hướng không chỉ phòng thủ mà còn cả khả năng tấn công. 

Ông Abe nhận định: “Tôi cho rằng cần phải tăng cường an ninh trước những mối đe dọa. Điều này đòi hỏi các khoản đầu tư hàng tỷ USD”. 

Trong những năm gần đây, ông Abe đã thường xuyên tăng chi tiêu quốc phòng. Ông ký hợp đồng mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, diễn giải lại hiến pháp hòa bình, cho phép Nhật Bản tìm kiếm sự hỗ trợ của đồng minh trong trường hợp bị tấn công. 

Các chuyên gia quốc phòng trong Đảng Dân chủ Tự do do ông cầm quyền trước đó đã biên soạn một báo cáo kêu gọi Nhật Bản phát triển khả năng tấn công phủ đầu, vì sự phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, cũng như hoạt động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Đông.

Còn tân thủ tướng Nhật Bản, ông Taro Kono, còn là Bộ trưởng Quốc phòng cho biết Trung Quốc gây ra mối đe dọa an ninh đối với Nhật Bản. Ông nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị để bảo vệ từng centimet đất đai của mình và tôi tin rằng liên minh với Mỹ sẽ sẵn sàng để chiến đấu vì quần đảo Senkaku”. 

Tuần trước, Nhật Bản đã ký một hiệp ước chia sẻ nguồn cung cấp quân sự với Ấn Độ, quốc gia đang rất căng thẳng với Trung Quốc từ tháng 6. Động thái này của Nhật củng cố sự hợp tác quân sự của bộ tứ an ninh: Mỹ, Nhật, Australia và Ấn Độ, với các thỏa thuận chia sẻ nguồn cung song phương với nhau.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn