Trong cuộc họp nội các vào hôm 13/7, Nhật Bản đã công bố ấn bản năm 2021 của Sách trắng Quốc phòng, lần đầu tiên tuyên bố rõ ràng rằng “sự ổn định của tình hình ở Đài Loan là điều cần thiết đối với an ninh của Nhật Bản và sự ổn định của cộng đồng quốc tế”. So với Bạch thư quốc phòng năm trước lấy con đường hoa anh đào màu hồng làm trang bìa, năm nay người Nhật đã thay đổi phong cách, xuất bản cuốn sách với trang bìa là hình ảnh một chiến mã. Có học giả cho rằng, đó là hình ảnh tượng trưng cho Kusunoki Masashige – “Chiến thần” của Nhật Bản, và ý nghĩa đằng sau nó vô cùng đặc biệt.

Trong ấn bản Bạch thư mới nhất, Nhật Bản đã bổ sung thêm nội dung về quan hệ Mỹ – Trung. Cuốn sách chỉ ra rằng do các vấn đề liên quan đến Đài Loan, Hồng Kông và nhân quyền ở Tân Cương, sự đối chọi lẫn nhau giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và quân sự đã trở nên gay gắt. Bạch thư đề cập rằng Trung Cộng vốn coi Đài Loan là lợi ích cốt lõi nên sẽ khó có thể thỏa hiệp với Hoa Kỳ, và sự ổn định của tình hình ở Đài Loan là rất quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản và sự ổn định của cộng đồng quốc tế.

Trong những năm trước, bìa của cuốn Bạch thư quốc phòng của Nhật Bản chủ yếu đều là ảnh vũ khí, ảnh quả địa cầu hoặc ảnh các thành viên của đội phòng vệ, v.v. Bìa năm ngoái là họa tiết núi Phú Sĩ và hoa anh đào với những đường nét thanh mảnh, màu sắc cũng rất nhẹ nhàng.

Trang bìa mới của năm nay là lần đầu tiên sử dụng tranh thủy mặc, được vẽ bởi họa sĩ người Nhật Yuki Nishimoto. Theo tờ Mainichi Shimbun của Nhật Bản đưa tin, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hình ảnh chiến mã trên trang bìa mới là thể hiện cho sức mạnh của Lực lượng Phòng vệ và ý chí vững chắc bảo vệ đất nước, mục đích là để cho người nước ngoài thấy các giá trị và sự uy nghiêm của Nhật Bản.

Chiến thần’ lên bìa của Sách trắng
Cuộc họp nội các Nhật Bản vào ngày 13 đã thông qua phiên bản Bạch thư Quốc phòng năm 2021. (Ảnh: CNA)

Phạm Thế Bình, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Chính trị thuộc Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan phân tích trên Facebook rằng, Bạch thư Quốc phòng năm ngoái có nền màu hồng, vẽ núi Phú Sĩ và hoa đào là theo “phong cách nữ tính”. Năm nay lấy trang bìa “Chiến binh cưỡi ngựa”, mục đích là để thu hút giới trẻ đọc, Bộ Quốc phòng muốn lan tỏa ý thức “phòng chống Trung Cộng”.

Ông Phạm Thế Bình cho rằng “chiến binh cưỡi ngựa” này chính là “Chiến thần” Kusunoki Masashige. Đây là một Samurai và là chỉ huy quân sự nổi tiếng vào cuối thời Mạc phủ Kamakura và thời Nam Bắc Triều, ông đã cống hiến cả đời mình cho Thiên hoàng Go-Daigo và hy sinh trong trận chiến Minatogawa vào năm 1336. Các thế hệ sau coi ông là hình mẫu của những quân nhân trung thành. Về sau, Thiên hoàng Minh Trị đã cho xây dựng một bức tượng đồng của Kusunoki Masashige trong Hoàng cung ở Tokyo để khen ngợi lòng trung thành phục vụ đất nước và bảo vệ hoàng gia của ông.

Phạm Thế Bình tin rằng chiến lược của Nhật Bản gần đây đã có những thay đổi lớn. Đối mặt với mối đe dọa quân sự ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, Nhật Bản vốn cho rằng hỏa tiễn đạn đạo của Trung Cộng sẽ không rơi xuống Nhật Bản, nhưng hiện nay các chuyên gia tin rằng để ngăn chặn quân đội Hoa Kỳ đóng tại Nhật Bản hỗ trợ phòng thủ cho Đài Loan, trước khi tấn công Đài Loan Trung Cộng sẽ tấn công căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại Nhật Bản.

Nếu đúng là như vậy, ông Phạm Thế Bình nói, “Đài Loan vẫn chưa phải hứng chịu tên lửa của PLA, Nhật Bản mới là nước đầu tiên bị thiệt hại. Nếu tên lửa đạn đạo của PLA không chính xác, sẽ thật khủng khiếp nếu nó bắn trúng vào dân thường khi PLA muốn tấn công vào căn cứ của Hoa Kỳ. Không có gì ngạc nhiên khi trang bìa của Bạch thư Quốc phòng năm nay là Kusunoki Masashige”.

Giáo sư Phạm Thế Bình nhấn mạnh rằng, Trung Cộng hết sức phản đối Bạch thư Quốc phòng năm nay của Nhật Bản, nhưng tình hình ở Nhật Bản ngày nay cũng chính là do Trung Cộng gây ra.

Do Giang Vũ Thiền, Lí Mộc Ân thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bài gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn