Hôm 28/04, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang trong chuyến thăm đã đồng ý thiết lập một ủy ban giữa hai chính phủ để thúc đẩy hợp tác an ninh giữa bối cảnh chiến tranh Nga-Ukraine. 

Trong một cuộc họp báo chung, ông Kishida nói rằng cả hai nhà lãnh đạo đã xác nhận một lần nữa mục đích tổ chức hội đàm giữa hai chính phủ và làm việc chặt chẽ với nhau để đạt được một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở. 

“Hôm nay chúng tôi đã đồng ý tổ chức các cuộc hội đàm liên chính phủ với sự tham gia của những người đứng đầu chính phủ. Cuộc hội đàm đầu tiên được dự tính vào năm sau,” ông lưu ý. 

Chuyến công du kéo dài hai ngày tới Nhật Bản của ông Scholz là chuyến công du đầu tiên tới một quốc gia Á Châu kể từ khi trở thành Thủ tướng Đức hồi tháng Mười Hai năm ngoái (2021). Ông Scholz cho rằng chuyến công du này là một “dấu hiệu chính trị rõ ràng” cho việc Đức và Liên minh Âu Châu sẽ tăng cường các cam kết ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. 

Ông nói, “Chúng tôi muốn thúc đẩy quan hệ đối tác giữa Đức-Nhật Bản. Sự thúc đẩy này sẽ có tác dụng với các cuộc hội đàm 2+2 [giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai bên] mà chúng tôi đã thiết lập. Nhưng chúng tôi cũng muốn có các hội đàm cấp chính phủ thường xuyên với nhau.” 

Cả hai nhà lãnh đạo đã phản đối các nỗ lực đơn phương để thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở Biển Đông và Biển Hoa Nam, nơi Bắc Kinh tăng cường sự hiện diện quân sự, và thúc giục cộng đồng quốc tế “đáp trả dứt khoát” với cuộc xâm lược của Nga chống lại Ukraine. 

Họ đã cam kết tăng hỗ trợ cho Ukraine và tiếp tục áp đặt “các lệnh trừng phạt cứng rắn chưa từng có” lên Nga, mà theo ông Scholz là đã làm “thiệt hại đáng kể” cho sự phát triển kinh tế của Moscow. 

Nhật Bản và Đức cũng đang tiến tới việc giảm phụ thuộc vào than nhập cảng từ Nga. Ông Kishida đã cho biết Nhật Bản sẽ tìm kiếm các nguồn cung thay thế để đa dạng hóa nguồn năng lượng của quốc gia này, nhưng nói thêm rằng đầu tiên chính phủ của ông phải xem xét về tác động đối với ngành công nghiệp năng lượng. 

Ông Scholz nói, “Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ chúng ta có thể để bảo đảm rằng không ai phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng của một quốc gia lúc này. Đó là kinh nghiệm hiện chúng tôi đã có với cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine. Việc này sẽ tốn thời gian nhưng sẽ đóng vai trò quan trọng đối với chúng tôi.” 

Cuộc chiến Nga-Ukraine đã làm nổi bật sự phụ thuộc về năng lượng của Đức vào Nga và đang thúc giục Berlin coi trọng hơn vấn đề an ninh trong chính sách ngoại giao và mậu dịch và tăng cường các mối quan hệ với các nước đồng minh. 

Chuyến thăm của ông Scholz tới Nhật Bản diễn ra cùng ngày khi Hạ viện Đức thông qua bản kiến nghị hỗ trợ cho Ukraine, bao gồm một điều khoản kêu gọi chính phủ của ông đe dọa Trung Quốc bằng các lệnh trừng phạt nếu nước này cố gắng phá hỏng các hạn chế của phương Tây đối với Nga hoặc chuyển giao vũ khí. 

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn