Ngoại trưởng Nam Hàn và Nhật Bản đã đồng tình về sự cần thiết phải giải quyết tranh chấp về lao động cưỡng bức thời chiến vốn đã làm căng thẳng mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia trong nhiều thập niên.

Hôm 18/07, Ngoại trưởng Nam Hàn Park Jin đã gặp người đồng cấp Nhật Bản, ông Yoshimasa Hayashi, tại Tokyo để thảo luận về việc giải quyết mối thù truyền kiếp từ thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên làm thuộc địa từ năm 1910 đến năm 1945.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Park nói với ông Hayashi rằng ông sẽ nỗ lực để tìm ra “một giải pháp mong muốn” trước khi có phán quyết về các khoản bồi thường, và cả hai bên đều đồng ý tìm kiếm một giải pháp sớm cho tranh chấp.

Ngoại trưởng Hayashi cho biết: “Cần phải phát triển mối quan hệ Nhật Bản – Nam Hàn dựa trên nền tảng của tình hữu nghị và hợp tác giữa Nhật Bản và Nam Hàn đã được xây dựng kể từ khi bình thường hóa mối bang giao vào năm 1965.”

Hai nước này từ lâu đã có mâu thuẫn về việc bồi thường cho những người Nam Hàn bị buộc phải làm việc trong các công ty Nhật Bản và nhà thổ quân đội trong thời kỳ thuộc địa, phía Nhật Bản cho rằng vấn đề này đã được giải quyết theo một hiệp ước năm 1965.

Tòa án Tối cao của Nam Hàn dự kiến ​​sẽ ra quyết định cuối cùng về việc thanh lý tài sản của hai công ty Nhật Bản vào tháng 08/2022 hoặc tháng 09/2022, nhưng Nhật Bản đã cảnh báo về hậu quả nếu việc thanh lý được thực thi.

Mối quan hệ với Hoa Kỳ

Ông Park và ông Hayashi cũng đồng ý tăng cường hợp tác ba bên cùng với Hoa Kỳ về việc chống lại các mối đe dọa hạt nhân của Bắc Hàn trong khi duy trì đối thoại ngoại giao với Bình Nhưỡng, Bộ Ngoại giao Nam Hàn cho biết.

“[Họ] chia sẻ quan điểm rằng Nam Hàn và Nhật Bản nên hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực khác nhau vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực và toàn cầu trong bối cảnh tình hình quốc tế đang thay đổi nhanh chóng,” Bộ Ngoại giao Nam Hàn tuyên bố.

Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol cho biết sau khi nhậm chức vào tháng 05/2022 rằng ông có ý định cải thiện mối quan hệ song phương với Nhật Bản trong bối cảnh Bắc Hàn đưa ra các mối đe dọa hạt nhân.

Ông Yoon nói: “Do trật tự quốc tế dựa trên luật lệ đang bị đe dọa, hợp tác chiến lược giữa Nhật Bản và Nam Hàn, cũng như Nhật Bản, Hoa Kỳ, và Nam Hàn là cần thiết hơn bao giờ hết.”

Ông Yoon cũng đã gặp Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid vào tháng Sáu và thảo luận về “hợp tác ba bên” chống lại Bắc Hàn.

Nam Hàn đã và đang thúc đẩy tuyên bố chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950–1953, vốn đã kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, nhằm xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Nhưng phía Bắc Hàn nói rằng bất kỳ hiệp ước chính thức nào nhằm chấm dứt cuộc chiến trước hết phải đặt việc chấm dứt “các hành động thù địch” của Hoa Kỳ đối với Bình Nhưỡng lên trước.

Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Châu Á -Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: