TOKYO — Một cuộc khảo sát của ngân hàng trung ương Nhật Bản cho thấy, tâm lý kinh doanh của các nhà sản xuất Nhật Bản trở nên tồi tệ hơn trong ba tháng tính đến tháng Chín và kỳ vọng lạm phát của doanh nghiệp đạt mức cao kỷ lục, trong bối cảnh chi phí nguyên liệu vẫn tiếp tục cao làm mờ đi triển vọng của nền kinh tế vốn mong manh.

Các kế hoạch chi tiêu vốn của doanh nghiệp trong năm tài chính hiện tại vẫn ổn định, cuộc khảo sát “Tankan” của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy, một phần là nhờ đồng yên yếu đã giúp thúc đẩy [lợi nhuận] cho các công ty xuất cảng.

Nhưng những lo ngại về sự suy giảm kinh tế toàn cầu đã làm mờ đi triển vọng của nền kinh tế sống dựa vào xuất cảng này, vốn chỉ mới phục hồi sau đại dịch virus corona.

Ông Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin cho biết: “Tâm lý của các nhà sản xuất lớn xấu đi một cách đáng ngạc nhiên khi tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại gây thiệt hại cho lĩnh vực nguyên vật liệu do giá hàng hóa giảm.”

Ông nói: “Nếu nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, các lĩnh vực khác cũng có thể chứng kiến tâm lý xấu đi.”

Chỉ số tiêu đề của các nhà sản xuất lớn đã giảm xuống mức cộng 8 trong tháng Chín từ mức cộng 9 vào tháng Sáu, thấp hơn mức dự báo trung bình của thị trường là cộng 11 và xấu đi trong quý thứ ba liên tiếp, cuộc khảo sát Tankan cho thấy.

Chỉ số phi nhà sản xuất đứng ở mức cộng 14 trong tháng Chín, tăng nhẹ so với mức cộng 13 trong tháng Sáu, đánh dấu quý cải thiện thứ hai liên tiếp. Nó được so sánh với dự báo thị trường trung bình là cộng 13.

Cuộc khảo sát cho thấy, các nhà sản xuất lớn kỳ vọng các điều kiện kinh doanh sẽ được cải thiện trong ba tháng tới, trong khi tâm lý của các hãng lớn không phải là nhà sản xuất lại đang có xu hướng xấu đi.

Trong một tia hy vọng, khảo sát tankan cho biết các công ty lớn dự kiến ​​sẽ tăng chi tiêu vốn lên 21.5% trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng Ba năm 2023 sau khi giảm 2.3% trong năm trước đó.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy các công ty kỳ vọng lạm phát sẽ duy trì quanh mục tiêu 2% của BOJ trong nhiều năm tới, nhấn mạnh áp lực lạm phát ngày càng tăng có thể gây nghi ngờ về cam kết giữ lãi suất cực thấp của ngân hàng.

Nghiên cứu tankan cho thấy, các công ty kỳ vọng lạm phát sẽ đạt 2.6% một năm kể từ bây giờ và 2.1% trong ba năm tới. Họ dự đoán lạm phát là 2.0% trong năm năm tới, mức cao nhất kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm 2014.

Nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng 3.5% hàng năm trong quý thứ hai khi việc dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 đã thúc đẩy tiêu dùng. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng tăng trưởng sẽ chậm lại trong quý 3 do nhu cầu toàn cầu chậm lại và giá nguyên liệu thô tăng ảnh hưởng đến xuất cảng và tiêu dùng.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Leika Kihara và Tetsushi Kajimoto của Reuters thực hiện
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The EpochTimes

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn