Hôm thứ Sáu (24/12), một phát ngôn viên của chính phủ cho biết Nhật Bản sẽ không cử phái đoàn chính phủ tới Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 do tình hình nhân quyền ở Trung Quốc. Quyết định này theo sau hành động của một số quốc gia phương Tây cũng từ chối cử các quan chức tới tham dự Thế vận hội.

Thay vì cử các quan chức chính phủ, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết Nhật Bản sẽ cử Chủ tịch Thế vận hội Tokyo Seiko Hashimoto, Chánh văn phòng Ủy ban Olympic Nhật Bản Yasuhiro Yamashita, và Chủ tịch Ủy ban Paralympic Nhật Bản Kazuyuki Mori tới Thế vận hội.

Thủ tướng Fumio Kishida hôm 16/12 cũng cho biết ông không có kế hoạch tham dự Thế vận hội Mùa Đông tại Bắc Kinh. Hành động này sẽ không ảnh hưởng đến việc tham gia Thế vận hội của các vận động viên vì họ vẫn sẽ thi đấu theo lịch trình.

“Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là các giá trị phổ quát như tự do, tôn trọng các quyền căn bản của con người, và pháp quyền phải được bảo đảm ở Trung Quốc,” ông Matsuno cho biết tại một cuộc họp báo, Kyodo News đưa tin. “Chúng tôi đã đưa ra quyết định bằng cách xem xét toàn diện các yếu tố như vậy.”

Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên tuyên bố tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh, để phản đối “tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương”. Úc, Anh Quốc, Canada, Lithuania, và New Zealand đã hành động theo. Tất cả các quốc gia tham gia cuộc tẩy chay ngoại giao sẽ cho phép các vận động viên của họ thi đấu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết Trung Quốc sẽ thực hiện “các biện pháp trả đũa kiên quyết” chống lại Hoa Kỳ vì nỗ lực tẩy chay, nhưng không nêu cụ thể hơn.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản từ chối gọi hành động này là một cuộc tẩy chay ngoại giao, đồng thời tuyên bố rằng họ không có “thuật ngữ đặc biệt” cho nó.

Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, lo ngại về những gì họ cho là mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc. Nhưng họ cũng phụ thuộc về mặt kinh tế vào nước láng giềng này, vừa là trung tâm sản xuất vừa là một khách hàng mua xe hơi và các sản phẩm khác của họ.

Tại Nam Hàn, Tổng thống Moon Jae-in cho biết đất nước của ông sẽ không tham gia cuộc tẩy chay ngoại giao do Hoa Kỳ dẫn đầu đối với Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022, với lý do cần sự giúp đỡ của Trung Quốc để “kích hoạt phi hạt nhân hóa” trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc gặp trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc Lạc Ngọc Thành (Le Yucheng) hôm thứ Năm, Thứ trưởng Ngoại giao Nam Hàn Choi Jong-kun bày tỏ hy vọng của Seoul về thành công của Bắc Kinh trong việc tổ chức sự kiện nhưng không đề cập đến việc phái đoàn của Hàn Quốc tham dự sự kiện này.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Tim​​es

Xem thêm: