Nhật Bản và Úc đã ký một hiệp ước an ninh chung cho phép họ tham vấn ​​về “các sự cố bất ngờ” đe dọa lợi ích an ninh quốc gia của họ trong bối cảnh gia tăng lo ngại về căng thẳng Trung Quốc-Đài Loan.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Úc, ông Anthony Albanese, đã ký một tuyên bố chung (pdf) tại Perth hôm thứ Bảy (22/10), đây là phiên bản cập nhật của một tuyên bố được ký giữa những người tiền nhiệm của họ vào năm 2007.

“Nhật Bản xem Úc là một đối tác chiến lược đặc biệt vốn hình thành nên trọng tâm trong hợp tác giữa các nước cùng chí hướng như Nhật Bản, Úc, Ấn Độ và Hoa Kỳ,” ông Kishida cho biết trong một tuyên bố một ngày trước cuộc họp này.

Tuyên bố chung mới nhất nêu rõ hai quốc gia này “sẽ tham vấn với nhau về các sự cố bất ngờ” đe dọa chủ quyền của họ và lợi ích an ninh khu vực, đồng thời “cân nhắc các biện pháp đáp trả.”

Họ cam kết sẽ thúc đẩy trao đổi các đánh giá chiến lược ở tất cả các cấp, “bao gồm thông qua các cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo đối ứng, các cuộc họp của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng, đối thoại giữa các quan chức cao cấp, và hợp tác tình báo.”

Tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ

Tuyên bố cũng bao gồm việc củng cố liên minh của họ với Hoa Kỳ, được xem là “các trụ cột quan trọng” đối với an ninh của hai quốc gia, cũng như hòa bình và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tuyên bố cho biết: “Việc làm sâu sắc hơn hợp tác ba bên với Hoa Kỳ là rất quan trọng để tăng cường liên kết chiến lược, điều phối chính sách, khả năng tương kết, và tiềm năng chung của chúng ta.”

Hai quốc gia hướng tới mục tiêu “làm sâu sắc hơn hợp tác thiết thực và tăng cường hơn nữa khả năng tương kết” giữa các lực lượng vũ trang của họ thông qua các cuộc tập trận chung, tập trận đa phương với các đối tác, và sử dụng chung các phương tiện.

Ông Albanese cho biết tuyên bố chung cập nhật này sẽ đóng vai trò là “một chiếc la bàn cho hợp tác an ninh của chúng ta trong thập niên tới” và thúc đẩy nỗ lực của họ nhằm hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Ông nói trong một tuyên bố: “Mối bang giao Úc-Nhật là độc nhất vô nhị và mang lại lợi ích cho toàn khu vực dựa trên các giá trị và lợi ích chung của chúng tôi.”

Trong khi Trung Quốc không được đề cập trong tuyên bố chung cập nhật nói trên, hành động này dường như là để đáp trả sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong khu vực và các hành động khiêu khích nhằm vào Đài Loan.

Ông Shingo Yamagami, Đại sứ Nhật Bản tại Úc, cho biết trên Twitter rằng hai quốc gia đã cập nhật hiệp ước an ninh song phương “nhằm tăng cường khả năng răn đe do môi trường an ninh đang thay đổi ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Nhật Bản đã dành không gian quan trọng trong báo cáo quốc phòng thường niên của năm nay cho Đài Loan, nêu rõ rằng sự ổn định của Đài Loan là “quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản” và phải được “giám sát sát sao với tinh thần cấp bách” trong khi hợp tác với cộng đồng quốc tế.

“Trung Quốc đã nói rõ rằng họ sẽ không ngần ngại thống nhất Đài Loan bằng vũ lực, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực,” Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cho biết trong báo cáo công bố ngày 22/07.

ĐCSTQ tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền với một chính phủ được bầu cử dân chủ. Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ chinh phục Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trung Quốc bắt đầu các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan sau chuyến thăm gây tranh cãi của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) hồi tháng Tám, bắn nhiều hỏa tiễn đạn đạo vào Đài Loan và áp đặt một cuộc phong tỏa trên vùng biển quốc tế của nước này.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn