Nhật Bản và Đài Loan cho biết Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã điều nhóm hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, bao gồm 8 chiến hạm, vào Thái Bình Dương. 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã cho biết trong một tuyên bố hôm 03/05 rằng tám chiến hạm của Trung Quốc, trong đó có một hàng không mẫu hạm, đã đi qua giữa các đảo trong chuỗi đảo Okinawa phía nam Nhật Bản hôm 02/05. 

Theo tuyên bố này, hôm 01/05 hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và nhóm tác chiến gồm 5 chiến hạm của nó lần đầu tiên được phát hiện cách các đảo Danjo của tỉnh Nagasaki khoảng 350 km (217 dặm) về phía tây nam. Vào cuối ngày 01/05 và đầu ngày 02/05, một khu trục hạm khác và một tàu khu trục đã gia nhập hạm đội tàu này.

Trong số các chiến hạm Trung Quốc bị quân đội Nhật Bản phát hiện có khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường cỡ lớn Type 055 Nam Xương, khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường Type 052D Thành Đô và tiếp tế hạm chiến đấu nhanh Type 901.

Mặc dù không có hành vi xâm phạm lãnh hải Nhật Bản, nhưng Bộ tuyên bố rằng ít nhất một chiến hạm đã cập bờ trong phạm vi 160 km (99 dặm) từ Đảo Taisho gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Quần đảo Điếu Ngư, The Japan Times đã đưa tin.

Bộ này tuyên bố rằng Nhật Bản đã triển khai hàng không mẫu hạm hạng nhẹ Izumo, phi cơ tuần tra hàng hải P-1, và phi cơ chống tàu ngầm P-3C để giám sát hoạt động của các chiến hạm Trung Quốc. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã ban hành cảnh báo vô tuyến và khai triển hệ thống hỏa tiễn phòng không để theo dõi hoạt động của các tàu hải quân Trung Quốc.

Theo Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của nhà nước Trung Quốc, nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, bao gồm 8 chiến hạm, là “nhóm tàu lớn nhất ra khơi xa trong số các chuyến đi gần đây”.

Ông Cao Tú Thành (Gao Xiucheng), một phát ngôn viên của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), cho biết hôm 03/05 rằng các chiến hạm này đang tham gia huấn luyện tác chiến định kỳ ở Tây Thái Bình Dương. Ông Cao nói rằng sự khai triển quân sự này là phù hợp với luật pháp quốc tế và không nhắm mục tiêu vào bất kỳ bên nào. 

Các căng thẳng giữa Đài Loan tự quản và chế độ ở Bắc Kinh ngày càng leo thang, khi Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và cam kết sẽ chinh phục hòn đảo này bằng vũ lực nếu cần thiết.

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn