Hôm 01/12, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định Nhật Bản và Hoa Kỳ không thể khoanh tay đứng nhìn nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan, đồng thời lưu ý rằng Bắc Kinh cần nhận thức rõ “tình huống khẩn cấp của Đài Loan là tình huống khẩn cấp của Nhật Bản.”

Ông Abe, người đã từ chức thủ tướng vào năm 2020, nói rằng một cuộc xâm lược có vũ trang vào Đài Loan sẽ gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản, vì Quần đảo Senkaku — mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài — thuộc dải Quần đảo Sakishima và Quần đảo Yonaguni, chỉ cách Đài Loan hơn 100km (62 dặm).

“Tình huống khẩn cấp của Đài Loan là tình huống khẩn cấp của Nhật Bản, và do đó là tình huống khẩn cấp đối với liên minh Nhật Bản–Hoa Kỳ. Những người ở Bắc Kinh, đặc biệt là [Chủ tịch Trung Quốc] Tập Cận Bình, không nên hiểu sai trong việc nhìn nhận điểm này,” ông tuyên bố tại một diễn đàn hôm 01/12.

Ông Abe thừa nhận tầm quan trọng của mối bang giao của Nhật Bản với Trung Quốc, nhưng nói rằng nước này phải thể hiện rõ lập trường của mình bằng việc nói với Trung Quốc những gì cần phải nói.

Ông nói: “Nhật Bản, Đài Loan và tất cả những người dân tin tưởng vào nền dân chủ cần kêu gọi [Chủ tịch] Tập Cận Bình và các lãnh đạo khác của Đảng Cộng Sản Trung Quốc không được dẫm chân vào vết xe đổ nữa,” ông nói, khẳng định rằng Nhật Bản và Đài Loan phải hợp tác với nhau để bảo vệ sự tự do và nền dân chủ.

Đài Loan đã tự quản kể từ năm 1949, mặc dù Bắc Kinh coi hòn đảo được cai trị một cách dân chủ này là một phần lãnh thổ của mình, đồng thời đe dọa đưa hòn đảo này vào quyền kiểm soát của mình bằng vũ lực nếu cần thiết. Trung Quốc đã tăng cường các chuyến bay quân sự gần Đài Loan, bằng việc cử hơn 200 phi cơ vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong tháng Mười.

Nhật Bản là nơi Hoa Kỳ đặt nhiều căn cứ quân sự chủ đạo, trong đó có căn cứ trên đảo Okinawa ở phía nam, cách Đài Loan một chặng bay ngắn, điều này sẽ rất quan trọng cho sự chi viện của Hoa Kỳ trong một cuộc tấn công của Trung Quốc. Theo luật, Hoa Kỳ phải cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ, mặc dù vẫn còn mơ hồ về việc liệu nước này có cử lực lượng đến trợ giúp Đài Loan trong một cuộc chiến với Trung Quốc hay không.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, mới nhậm chức vào tháng Mười, trước đó đã nối lại cam kết xem xét “tất cả các lựa chọn,” bao gồm cả việc đạt được khả năng tấn công căn cứ của đối phương, đồng thời cam kết củng cố lực lượng tự vệ của Nhật Bản để đối phó với các mối đe dọa an ninh do Trung Quốc và Bắc Hàn gây ra.

Ông Kishida cho biết ông sẵn sàng tăng gấp đôi chi tiêu quân sự và khả năng của Nhật Bản. Hôm 26/11, Nội các của ông đã chấp thuận yêu cầu chi 770 tỷ JPY (6.8 tỷ USD) cho một ngân sách quốc phòng bổ sung.

Khi được hỏi về mức độ cam kết của Hoa Kỳ với Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết hôm 10/11 rằng Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ “hành động” nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan. Ông Blinken chỉ không nêu cụ thể loại hành động đó là gì.

Ông nói, “Có nhiều quốc gia, cả trong lẫn ngoài khu vực, sẽ coi bất kỳ hành động sử dụng vũ lực đơn phương nào nhằm phá vỡ hiện trạng là một mối đe dọa to lớn đối với hòa bình và an ninh, và họ cũng sẽ hành động trong trường hợp điều đó xảy ra.”

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn