TOKYO – Hôm thứ Năm (24/03), Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cho biết nước này không biết Nga sẽ giải quyết các khoản thanh toán bắt buộc bằng đồng rúp như thế nào đối với năng lượng bán cho các quốc gia “không thân thiện”.

Nhật Bản chiếm 4.1% xuất cảng dầu thô và 7.2% xuất cảng khí đốt tự nhiên của Nga trong năm 2021.

“Hiện tại, chúng tôi đang xem xét tình hình với các bộ liên quan vì chúng tôi không hiểu ý định (của Nga) là gì và họ sẽ thực hiện điều này bằng cách nào,” Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết trong một phiên họp nghị viện.

Chính phủ cũng sẽ phối hợp với các công ty Nhật Bản để thu thập thông tin về bước đi này, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Hôm thứ Tư (23/03), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đất nước của ông sẽ yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp cho việc bán khí đốt cho các nước “không thân thiện” để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Nga đã đưa Nhật Bản vào danh sách quốc gia “không thân thiện” cùng với Hoa Kỳ, các quốc gia thành viên Liên minh Âu Châu, và các quốc gia khác.

Nhật Bản đã thu hồi quy chế thương mại tối huệ quốc của Nga, cấm xuất cảng một số hàng hóa sang nước này và phong tỏa tài sản của khoảng một trăm cá nhân, ngân hàng và các tổ chức khác của Nga sau cuộc xâm lược, điều mà Moscow gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Ông Suzuki cho biết chính phủ sẽ theo dõi chặt chẽ “tác dụng phụ” của các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế và thị trường tài chính Nhật Bản, đồng thời tiếp tục thực hiện các bước phù hợp với sự phối hợp của Nhóm Bảy (G-7) và cộng đồng quốc tế.

Diệp Chi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn