Liên minh Âu Châu sẽ viện trợ 500 triệu euro (khoảng 550 triệu USD) để giúp đỡ nông dân và cho phép họ trồng trọt trên đất lưu canh để giảm thiểu mức tăng đột biến về giá lương thực và khả năng thiếu hụt do chiến tranh của Nga ở Ukraine.

Được công bố hôm thứ Tư (23/04), các đề nghị của Ủy ban điều hành Âu Châu của EU cũng bao gồm hỗ trợ cho Ukraine để giúp nông dân của họ gieo hạt ngô và hạt hướng dương cũng như trồng lúa mì.

Ukraine là quốc gia hàng đầu thế giới về dầu hướng dương, với hơn 50% kim ngạch thương mại thế giới, và nắm giữ cổ phần đáng kể đối với lúa mì, lúa mạch và ngô. Vì chiến tranh nên giá cả đã tăng vọt và những lo ngại về tình trạng thiếu hụt cũng tăng theo.

Hôm thứ Tư, Giám đốc điều hành EU nhấn mạnh rằng không có mối đe dọa ngay lập tức đối với an ninh lương thực của 27 quốc gia do khối này là nhà xuất cảng ròng ngũ cốc.

Tuy nhiên, nhận thấy rằng nông dân sẽ phải đối mặt với giá nhiên liệu và thức ăn chăn nuôi cao hơn, nên EU sẽ phân phối 500 triệu euro để hỗ trợ những người nông dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng, đặc biệt nếu họ tham gia vào sản xuất thân thiện với môi trường hơn.

Ủy ban có trụ sở tại Brussels cũng sẽ cho phép nông dân tạm thời trồng trọt trên gần 6% diện tích đất nông nghiệp của EU được dành riêng để tăng cường đa dạng sinh học.

Ủy ban tin rằng điều này, cùng với kim ngạch xuất cảng kỷ lục của Ấn Độ, sẽ giúp đáp ứng khoảng 20 triệu tấn lúa mì mà Ukraine thường xuất cảng.

Ủy ban này cũng đề nghị một chương trình viện trợ khẩn cấp trị giá 330 triệu euro cho Ukraine, một phần trong khoản viện trợ đó sẽ được thiết kế để giúp đỡ nông dân.

Bộ trưởng Chính sách nông nghiệp và lương thực của Ukraine, ông Roman Leshchenko, nói với các nhà lập pháp EU trong tuần này rằng quốc gia của ông thường xuất cảng 80% sản lượng nông nghiệp và thực phẩm nhưng hiện đang tiết chế để cung cấp cho người dân của mình.

Ông cho biết hầu hết sản lượng ngũ cốc và sản lượng thu hoạch của Ukraine từng được xuất cảng từ các cảng biển, mà giờ đây bị phá hủy hoặc bị phong tỏa, và rằng những người nông dân đang phải nỗ lực gieo sạ mùa xuân trong bối cảnh pháo kích.

Ông nói: “Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn một cơn bão nạn đói và sự suy thoái của hệ thống lương thực toàn cầu.”

Diễn thuyết trước hội đồng hôm thứ Tư, Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen lặp lại lời kêu gọi giải phóng các cảng biển Ukraine của ông Leshchenko để tạo điều kiện cho xuất cảng lúa mì.

“Hậu quả sẽ được cảm nhận từ Lebanon, Ai Cập và Tunisia, đến Phi Châu và vùng Viễn Đông. Tôi kêu gọi (Tổng thống Nga Vladimir) Putin hãy để những con tàu đó đi. Nếu không ông ta sẽ không chỉ chịu trách nhiệm về chiến tranh mà còn về nạn đói.”

Moscow cho biết “hoạt động quân sự đặc biệt” của họ là để giải giáp quốc gia láng giềng. Họ phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường và nói rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga giống như một lời tuyên chiến.

Do Philip Blenkinsop của Reuters thực hiện
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn