SACRAMENTO, California – Nhiếp ảnh gia Bruce Robinson chia sẻ rằng có những vẻ đẹp trong cuộc sống mà một bức ảnh tĩnh không thể nào lột tả được, và vẻ đẹp [trong chương trình biểu diễn] mà công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun mang lại cũng như vậy.

Sau khi thưởng thức buổi biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Công đoàn Tín dụng SAFE vào ngày 16/03, ông Robinson bộc bạch, “Tôi nghĩ rằng tôi đã được học về vẻ đẹp tuyệt mỹ của sự vật vào những năm trước đây. Không phải chỉ chụp lại được trên các bức hình là đủ đâu. Đôi khi, bạn cần hiện diện ngay tại khoảnh khắc ấy.”

Shen Yun có trụ sở tại New York và luôn đặt tâm huyết vào việc truyền tải [đến khán giả] một “Trung Hoa trước thời cộng sản.” Bên cạnh đó, các màn trình diễn Shen Yun còn tái hiện [kho tàng] trí tuệ tinh thần được bảo tồn từ thời Trung Hoa cổ xưa, ở thời kỳ đó, công nghệ không phải là thứ khiến người ta phải phân tâm.

Ông Robinson bày tỏ, “Tôi cho rằng [con người] chúng ta đang bị cuốn vào công nghệ [hiện đại] và tất cả những thứ tân thời khác, và đôi khi chúng ta đã lãng quên khía cạnh [văn minh] cổ xưa.”

Ông Robinson chia sẻ thêm rằng có một số nền văn hóa dường như đã biến mất, [vì vậy] việc bảo tồn và hồi sinh các nền văn hoá này là rất quan trọng.

“Chúng ra có rất nhiều, rất nhiều tri thức và cả những nền văn hóa đã từng được đặt định [trên thế giới này]. Tôi nghĩ rằng… chúng ta đang chứng kiến sự hồi sinh của các nền văn hóa.”

“Tôi nghĩ điều làm tôi ấn tượng nhất là ở khía cạnh phục hưng văn hóa, tôi tin rằng rất nhiều nền văn hóa trên thế giới này đã và đang bị đàn áp. Và khi chúng ta có thể hồi sinh và chia sẻ những nền văn hoá này với thế giới, thì quả thật là… chà, thật vui sướng biết bao,” ông Robinson bày tỏ.

Các nghệ sĩ múa Shen Yun được đào tạo về vũ đạo cổ điển Trung Hoa, một loại hình nghệ thuật cổ xưa có sức ảnh hưởng đến nhiều hình thức vũ đạo khác.

Ông Robinson chia sẻ rằng một trong những điều khiến ông ấn tượng nhất về Shen Yun là [dáng vóc] đậm chất thể thao của các nghệ sĩ múa.

“Tôi nghĩ nghệ thuật là về vẻ đẹp của hình thể, cách cơ thể chuyển động trong không gian, và [các nghệ sĩ múa] đã thực hiện điều này rất tốt. Lối kể chuyện cũng rất tuyệt vời”, ông nói thêm.

‘Một màn trình diễn ngoạn mục’

Nhiếp ảnh gia cảm kích trước vẻ đẹp của Shen Yun 
Ông Jim T. Chong tại chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun ở Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Công đoàn Tín dụng SAFE, tại Sacramento, California, vào ngày 16/03/2022 (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Ông Jim T. Chong, một người dẫn chương trình trên sóng phát thanh, cũng có mặt trong hàng ngũ khán giả. Ông bày tỏ sự cảm kích khi Shen Yun vừa thể hiện được vẻ đẹp của Trung Hoa, vừa chạm đến được các vấn đề của Trung Quốc hiện đại.

“Tính nghệ thuật thực sự đáng kinh ngạc: những màn trình diễn đậm chất nghệ thuật, yếu tố lịch sử và văn hóa, và thông điệp về những điều đang xảy ra, bởi đó là một thông điệp rất nhân văn,” ông Chong nói.

Mặc dù Trung Quốc sở hữu một nền văn hoá huy hoàng trải dài 5000 năm, nhưng hầu hết hiểu biết của mọi người về Trung Quốc chỉ giới hạn trong thời kỳ chủ nghĩa cộng sản nắm chính quyền. Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc từ bấy lâu nay vẫn cấm Shen Yun biểu diễn tại quốc gia đó.

“Trung Quốc còn có nhiều điều hơn chủ nghĩa cộng sản, phải không? Với tôi, đó là một thông điệp tuyệt vời. Tôi cho rằng tại đây chúng tôi không cổ súy chủ nghĩa cộng sản”, ông Chong nói thêm.

“Một chương trình đầy ngoạn mục, một trong những buổi biểu diễn hay nhất từ trước đến nay và ở bất cứ đâu.”

— Jim T. Chong 

Ông Chong đã kết luận bằng lời tán dương rất mực dành cho Shen Yun. Ông nói, “Một chương trình đầy ngoạn mục, một trong những buổi biểu diễn hay nhất từ trước đến nay và ở bất cứ đâu. Buổi biểu diễn mang tính lịch sử và vô cùng tuyệt vời để thưởng thức trong thời gian ngay sau đại dịch này, và ở ngay tại đây, một trung tâm biểu diễn nghệ thuật mới [khánh thành] ở Sacramento, California”.

Bài viết do Đài truyền hình NTD và Maria Han tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Bảo Như biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn