Những hình ảnh đẹp tuyệt vời dưới đây kể một câu chuyện đặc biệt về một nhiếp ảnh gia đã dành thời gian sống với một bộ tộc ở Mông Cổ để hiểu về văn hóa đi săn cùng đại bàng của họ.

Suốt nhiều thế kỷ qua, bộ tộc này đã sử dụng những chú đại bàng vàng để săn thú trong những tháng mùa đông ảm đạm. Đây là một ví dụ đáng kinh ngạc về sự gắn kết giữa con người và động vật bán hoang dã. 

Tuy nhiên, truyền thống này đang dần biến mất và những thợ săn đại bàng này có thể là những người cuối cùng. 

những hình ảnh về thợ săn đại bàng
Những bức ảnh tuyệt vời kể một câu chuyện đặc biệt về bộ tộc ở Mông Cổ – những người săn thú bằng đại bàng (Ảnh: SWNS)

Ước tính có khoảng 250 thợ săn đại bàng ở Bayan-Ölgii, nằm trong núi Altai ở phía tây Mông Cổ. 

Họ mất 5 năm để hoàn thành việc huấn luyện đại bàng và trở thành những người săn đại bàng hay “berkutchi”. 

Trong suốt khoảng thời gian này, thợ săn phải tạo dựng được niềm tin với chim đại bàng: thể hiện lòng tôn trọng và sự tử tế, nếu không chúng sẽ bay đi và không bao giờ quay trở lại. 

Một khi chú chim đại bàng đủ trưởng thành, kỹ năng của nó sẽ trở nên sắc bén, những người “berkutchi” sẽ dùng ngựa để chú chim đại bàng thực hiện việc săn mồi và đem về thức ăn. 

những hình ảnh về thợ săn đại bàng
Bức ảnh tuyệt vời này mô tả những thợ săn đại bàng hay còn gọi là “berkutchi”, những người sử dụng chim đại bàng vàng đã qua huấn luyện để săn thú (Ảnh: SWNS)
thợ săn đại bàng
Bộ tộc đã sử dụng chim đại bàng vàng đi săn trong suốt mùa đông lạnh lẽo (Ảnh: SWNS)

Mục tiêu ban đầu của chim đại bàng là bắt con thú và giữ nó đủ lâu để những người thợ săn có thể tóm được nó. Chim đại bàng sẽ được thưởng một miếng thịt sau khi săn mồi. 

Đáng buồn là, số lượng những thợ săn đại bàng Kazakh hiện tại ngày càng suy giảm, thế hệ trẻ di cư lên những thành phố lớn và yêu thích việc tận hưởng cuộc sống hiện đại tiện nghi hơn. 

Mặc dù vậy, rất nhiều thợ săn đại bàng vẫn truyền thụ kinh nghiệm cho con trai và con gái của họ. 

Zay Yar, một nhiếp ảnh gia 36 tuổi đã dành thời gian ở miền tây Mông Cổ để lưu giữ lại cuộc sống của những con người phi thường này. 

những hình ảnh về thợ săn đại bàng
Ước tính có khoảng 250 thợ săn đại bàng ở Bayan-Ölgii, nằm ở núi Altai, phía Tây Mông Cổ. (Ảnh: SWNS)
những hình ảnh về thợ săn đại bàng
Truyền thống săn thú cùng đại bàng ngày càng hiếm hoi và những thợ săn đại bàng này có thể là những người cuối cùng (Ảnh: SWNS)
Nhiếp ảnh gia Zay Yar
Nhiếp ảnh gia Zay Yar, 36 tuổi, dành thời gian sống chung và chụp ảnh những bộ tộc ở Mông Cổ. (Ảnh: SWNS)

Thông qua những bức ảnh, anh đã lưu giữ được truyền thống độc đáo của bộ tộc, khi họ săn mồi trên lưng ngựa và chăm sóc những chú đại bàng. 

“Tôi rất quan tâm tới văn hóa đi săn này. Cách họ sống, cách họ huấn luyện và săn mồi với những chú đại bàng vàng và cách truyền thống này tiếp diễn,” Zay chia sẻ từ Myanmar. 

“Trong suốt chuyến thăm, chúng tôi yêu cầu những thợ săn đại bàng Kazakh hãy biểu diễn văn hóa đi săn của họ và cách họ truyền thụ nó lại cho thế hệ tiếp theo.”

những hình ảnh về thợ săn đại bàng
(Ảnh: SWNS)
những hình ảnh về thợ săn đại bàng
(Ảnh: SWNS)
Đại bàng
(Ảnh: SWNS)

“Người Kazakh rất thân thiện. Việc đi săn cùng với những chú đại bàng vàng trên lưng ngựa không phải dễ dàng.”

“Tôi rất hạnh phúc và ngạc nhiên khi gặp những con người tuyệt vời và biết đến truyền thống độc đáo này.”

“Những bức ảnh này đại diện cho nền văn hoá đi săn cùng đại bàng và làm thế nào truyền thống này được truyền lại cho các thế hệ sau”. 

“Truyền thống này đã biến mất. Thông qua những bức ảnh của tôi, người xem có thể cảm nhận được cách bộ tộc duy trì truyền thống đi săn, và để trở thành một berkutchi thì khó khăn thế nào”. 

những hình ảnh về thợ săn đại bàng
(Ảnh: SWNS)

Theo SWNS
Thiên An biên dịch 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn