Theo các tin tức truyền thông, cho đến nay Hoa Kỳ và các thành viên NATO khác đã gửi 17,000 hỏa tiễn chống tăng và 2,000 hỏa tiễn phòng không Stinger tới Ukraine. Trong bối cảnh Nga tiếp tục xâm lược, những vũ khí này đã được chuyển vào Ukraine bằng cách nào?

Một quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói với CNN hôm 04/03 rằng, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley đã đến thăm một phi trường bí mật gần biên giới Ukraine vào tuần trước. Phi trường đã trở thành trung tâm vận chuyển vũ khí. Ông đã tận mắt chứng kiến ​​các quốc gia tăng tốc cung cấp vũ khí cho Ukraine như thế nào trong bối cảnh Nga xâm lược vô cớ.

Trong những ngày gần đây, phi trường đã trở thành một tổ hợp hoạt động tích cực, từ một số ít các chuyến bay mỗi ngày lên tới 17 chuyến, đây là công suất tối đa của phi trường.

Vị trí của phi trường này vẫn còn là một bí mật, cho phép vũ khí được chuyển đến Ukraine, bao gồm cả hỏa tiễn chống tăng. Quan chức này cho biết sau khi những lô hàng này tiến vào Ukraine, chúng vẫn chưa bị quân đội Nga nhắm tới.

Cho đến nay, Hoa Kỳ và các thành viên NATO khác đã vận chuyển 17,000 tỏa tiễn chống tăng và 2,000 hỏa tiễn phòng không Stinger cho Ukraine, một quan chức cao cấp của Hoa Kỳ nói với CNN.

Một quan chức thứ hai của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết, 14 quốc gia đã cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu. Một vài nước trong số các quốc gia này trước đây hiếm khi cung cấp thiết bị với số lượng lớn như vậy.

Vào đầu tháng Ba, Đức đã đáp trả cuộc xung đột bằng cách ngoài việc hứa hẹn tăng chi tiêu quân sự, thì trái ngược với chính sách đã tuyên bố trước đây, Berlin còn cho phép cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Quan chức này cho biết Bộ Tư lệnh Âu Châu của Hoa Kỳ (EUCOM) là trung tâm của hoạt động vận tải quy mô lớn. Bộ sử dụng mạng lưới quan hệ với các đồng minh và đối tác để điều phối việc vận chuyển vật tư tới Ukraine “trong thời gian thực”.

Bộ Tư lệnh Âu Châu cũng đang điều phối quá trình vận chuyển vật tư của các quốc gia khác, bao gồm cả Vương quốc Anh, “nhằm bảo đảm rằng chúng tôi sử dụng các nguồn lực của mình với hiệu suất lớn nhất để hỗ trợ người dân Ukraine một cách có tổ chức”.

Theo quan chức này, chỉ một tuần sau khi Tòa Bạch Ốc chính thức thông qua gói viện trợ an ninh trị giá 350 triệu USD của Hoa Kỳ, khoảng 240 triệu USD đã đến Ukraine, phần còn lại sẽ đến trong vài ngày hoặc vài tuần tới. Những vật tư này là khoản viện trợ được gia tăng ngoài khoảng 200 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine đã được Hoa Kỳ chấp thuận vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Hỗ trợ an ninh khẩn cấp của Hoa Kỳ cho Ukraine trị giá tổng cộng là 1 tỷ USD. Các vật tư đã được chuyển giao bao gồm “các khả năng được yêu cầu nhiều nhất, chẳng hạn như khả năng chống thiết giáp”.

Trong những ngày qua, đoàn xe quân sự khổng lồ của Nga kéo dài 40 dặm về phía bắc thủ đô Kyiv của Ukraine hầu như không di chuyển.

Vị quan chức này nói: “Tôi nghĩ rằng tất cả chúng tôi đều ấn tượng với việc Lực lượng Vũ trang Ukraine đã sử dụng hiệu quả các thiết bị mà chúng tôi đã cung cấp cho họ”.

“Chúng tôi biết họ đã thực hiện các cuộc tấn công vào đoàn xe, điều này đã làm chậm lại và ngăn chặn nó một cách hiệu quả”. Một quan chức quốc phòng cao cấp khác cho biết, người dân Ukraine có thể “sử dụng thuần thục” phần lớn các thiết bị quân sự được gửi đến, bởi vì phía Ukraine đã được huấn luyện “kịp thời”.

Lý Duyên thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn