Hôm thứ Hai (28/02), Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra cảnh báo rõ ràng đối với các quốc gia Liên minh Âu Châu cung cấp vũ khí cho lực lượng phòng thủ Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga hồi tuần trước (từ ngày 24/02 cho đến nay).

Bộ Ngoại giao nói với hãng thông tấn Interfax: “Sẽ có một phản ứng cứng rắn đối với các hành động của EU. Nga sẽ tiếp tục bảo đảm đạt được các lợi ích quốc gia sống còn bất chấp các lệnh trừng phạt hay mối đe dọa của họ. Đã đến lúc các quốc gia phương Tây nhận ra rằng sự thống trị hoàn toàn của họ trong nền kinh tế toàn cầu từ lâu đã không còn.”

Sau đó, họ cảnh báo rằng “các công dân và tổ chức EU liên quan đến việc vận chuyển vũ khí có tính sát thương, nhiên liệu, và dầu nhờn cho Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm về bất kỳ hậu quả nào của những hành động được thực hiện ngay giữa lúc chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra.”

Bộ khẳng định: “Họ không thể không hiểu được mức độ nguy hiểm của những hậu quả này.” Bộ không nêu chi tiết về sự trừng phạt hay hình phạt nào mà Nga có thể giáng xuống.

Cuối tuần qua (26-27/02), các nhà hoạch định chính sách của EU đã đồng ý gửi khoảng 560 triệu USD vũ khí, đạn dược, và viện trợ cho quân đội Ukraine trong bối cảnh nước này chống lại cuộc xâm lược từ Nga.

“Đây là lần đầu tiên EU tài trợ cho việc mua cũng như vận chuyển vũ khí và các thiết bị khác cho một quốc gia đang bị tấn công,” Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen cho biết trong một cuộc họp báo. “Đây là một thời điểm trọng đại trong lịch sử,” bà nói thêm.

Đồng thời, EU đã đóng cửa không phận của mình đối với tất cả các phi cơ Nga, bao gồm cả phản lực cơ thương mại và phi cơ tư nhân. Nhưng các quan chức NATO và Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki hôm thứ Hai đã bác bỏ việc thực thi vùng “cấm bay” đối với Ukraine, cho rằng hành động như vậy sẽ khiến Mỹ và NATO đối đầu trực tiếp với Nga.

Trong khi đó, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby nói rằng ông bác bỏ những khẳng định của Nga rằng các nước phương Tây đang làm leo thang cuộc xung đột này.

Ông nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn, Tổng thống Nga Vladimir Putin “là người đang làm leo thang vấn đề này và vẫn đang tiếp diễn hành động đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng Các Lực lượng Vũ trang của Ukraine, như chúng tôi và các nước NATO khác đang làm, và chúng tôi sẽ tiếp tục tìm cách giúp họ tự vệ.”

Cũng trong cùng ngày, vòng đàm phán đầu tiên nhằm ngăn chặn cuộc chiến giữa Ukraine và Nga đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào ngoại trừ việc tiếp tục đàm phán. Một phụ tá hàng đầu của ông Putin kiêm trưởng phái đoàn Nga, ông Vladimir Medinsky, nói rằng cuộc hội đàm kéo dài khoảng năm giờ và các đặc phái viên “đã tìm thấy một số điểm nhất định có thể thấy trước được các quan điểm chung.” Ông cho biết họ đồng ý tiếp tục các cuộc thảo luận này trong những ngày tới.

Hôm thứ Hai, theo hình ảnh vệ tinh từ công ty Maxar, một đoàn xe dài 17 dặm bao gồm hàng trăm xe bọc thép, xe tăng, pháo, và các phương tiện hỗ trợ chỉ cách trung tâm Kyiv 17 dặm (khoảng 27 km).

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn