Số chuyến bay bị hủy trên khắp nước Mỹ đang ngày càng gia tăng, khi một cơn bão mùa đông lớn đổ bộ trước kỳ nghỉ Lễ Giáng Sinh vào cuối tuần này.

Theo FlightAware, tính đến 3 giờ 20 phút chiều theo múi giờ miền Đông hôm 23/12, tổng số chuyến bay bị hủy bên trong, đến, hoặc ra khỏi Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (23/12) đã đạt 4,679 chuyến, trong khi số chuyến bị trì hoãn đã lên tới 6,675 chuyến hôm thứ Sáu.

Phi trường Quốc tế Seattle-Tacoma có 46% chuyến bay khởi hành bị hủy sau khi Cục Hàng không Liên bang (FAA) vào sớm hôm thứ Sáu đã ban hành một lệnh dừng bay do băng tuyết.

Hơn 40% các chuyến bay khởi hành tại Detroit Metro đã bị hủy, 62% tại Portland, 35% tại LaGuardia của New York, 27% tại Boston, và 23% tại Phi trường Quốc tế Chicago O’Hare, nơi lưu ý rằng dự kiến gió sẽ giật từ 40 đến 50 mph tại Chicago vào thứ Sáu.

Không khí lạnh trên diện rộng dự kiến ​​sẽ quét qua đất nước vào cuối tuần này, với một số hãng hàng không đang lập kế hoạch trì hoãn và hủy chuyến.

Cuối tuần này là một trong những thời điểm du lịch bận rộn nhất của ngành hàng không trước Ngày Giáng Sinh.

Hiệp hội Xe hơi Mỹ (AAA) ước tính rằng khoảng 112 triệu người Mỹ dự kiến sẽ đi lại vào cuối tuần Giáng Sinh, bắt đầu từ hôm 23/12.

Khoảng 102 triệu người dự kiến sẽ lái xe để gặp người thân của họ, trong khi 7.2 triệu người khác dự kiến sẽ di chuyển bằng đường hàng không, theo AAA.

Các chuyến bay bị hủy đã bắt đầu tăng vào sáng hôm 21/12, với thời tiết ngày càng khắc nghiệt và nhiệt độ lạnh giá sẽ ập đến sau ngày hôm đó, được cho là sẽ kéo dài đến cuối tuần này, khi không khí lạnh di chuyển xa hơn về phía đông.

Khi cơn bão di chuyển về phía đông, các hãng hàng không đang ban hành miễn trừ tính phí ở phần lớn vùng Trung Tây, Đông Bắc, và một số vùng ở miền Nam, trước thời tiết xấu để tránh việc hành khách và phi hành đoàn bị mắc kẹt tại phi trường.

Các hãng hàng không nội địa như American, Southwest, United, Delta, Spirit, JetBlue, và Alaska đã ban hành miễn trừ tính phí do thời tiết cho các điểm đến trong cả nước, và cho phép hành khách thay đổi điểm khởi hành mà không phải trả một khoản phí thay đổi chuyến bay hoặc trả tiền chênh lệch giá vé.

Các hãng hàng không gặp nguy hiểm do bão

Trong khi đó, các hãng hàng không lo ngại rằng tuyết, băng, gió lớn, và nhiệt độ lạnh có thể ảnh hưởng đến hành trình từ Seattle đến Boston đến North Carolina, CNBC đưa tin.

“Một luồng không khí Bắc Cực tăng mạnh theo sau một khối không khí lạnh tràn qua Hoa Kỳ trong suốt tuần này sẽ mang đến nhiệt độ gió lạnh nguy hiểm lan rộng khắp phần lớn miền trung Hoa Kỳ và khả năng đóng băng nhanh từ Vùng đô thị Memphis đến Bờ Đông,” theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia.

“Một cơn bão mùa đông lớn sẽ hình thành trên khối không khí này mang theo tuyết dày và gió lớn, tạo ra các điều kiện bão tuyết cho các khu vực của vùng Đồng bằng vào Ngũ Đại Hồ.”

Kết thúc mùa du lịch Giáng Sinh cao điểm, ngày 02/01, được dự đoán là ngày bận rộn nhất kể từ đại dịch COVID-19, khi hàng triệu người Mỹ rời gia đình và bằng hữu để trở về nhà.

Các hãng hàng không vẫn đang quay cuồng với đợt phong tỏa do COVID-19, vốn bắt đầu từ năm 2020.

Nhiều nhân viên hãng hàng không đã bị sa thải trong thời gian phong tỏa, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân công, gây ra tình trạng hoãn, hủy chuyến bay.

Cuối năm ngoái và đầu năm 2022, các đợt phong tỏa tiếp theo trong cái gọi là làn sóng Omicron khiến các phi hành đoàn phải nghỉ việc và dẫn đến hàng trăm chuyến bay bị hủy.

Về phần mình, American Airlines đã trả thêm tiền cho các phi hành đoàn làm việc vào những ngày lễ cao điểm để tăng cường nhân sự.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn