TOKYO – Hôm thứ Hai (15/11), một nhóm từ cơ quan phụ trách vấn đề hạt nhân của Liên Hiệp Quốc đã đến Nhật Bản để đánh giá công tác chuẩn bị cho việc thải nước phóng xạ đã qua xử lý ra biển từ nhà máy điện hạt nhân từng bị phá hủy Fukushima.

Các quan chức Nhật Bản cho biết sáu chuyên gia trong nhóm của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ gặp gỡ các quan chức Nhật Bản và đến nhà máy Fukushima Daiichi để thảo luận về các chi tiết kỹ thuật của việc xả nước dự kiến.

Chính phủ và công ty điều hành nhà máy, Tokyo Electric Power Company Holdings (TEPCO), đã công bố kế hoạch hồi tháng Tư để bắt đầu xả dần lượng nước đã qua xử lý phóng xạ vào mùa xuân năm 2023 nhằm cho phép loại bỏ hàng trăm bể chứa để nhường chỗ cho các cơ sở cần thiết cho việc ngừng hoạt động nhà máy bị phá hủy này.

Các ngư dân, cư dân địa phương, và các nước láng giềng của Nhật Bản, bao gồm cả Trung Quốc và Nam Hàn đã phản đối dữ dội kế hoạch này.

Nhật Bản đã yêu cầu IAEA hỗ trợ để bảo đảm việc xả thải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và đạt được một nhận thức chung với cộng đồng quốc tế. Nhóm nghiên cứu hiện đang ở Nhật Bản bao gồm ba quan chức IAEA, mỗi người đến từ Nam Hàn, Pháp, và Nga. Dự kiến ​​sẽ có một phái bộ IAEA lớn hơn gồm 11 thành viên vào tháng tới.

Tuần trước, Bộ trưởng Công nghiệp và Kinh tế Nhật Bản Koichi Hagiuda đã cam kết rằng Nhật Bản sẽ giải thích kết quả của các cuộc đánh giá của IAEA với cộng đồng quốc tế “một cách chu đáo và minh bạch”.

Trước đó, một nhóm đặc nhiệm riêng của IAEA về kiểm tra nước đã thu thập các mẫu cá từ bờ biển Fukushima như một phần của cuộc đánh giá định kỳ và hỗ trợ kỹ thuật cho việc ngừng hoạt động của nhà máy. Nhóm đó cũng có một chuyên gia đến từ Nam Hàn.

Một trận động đất và sóng thần lớn vào năm 2011 đã đánh sập hệ thống làm mát của nhà máy Fukushima Daiichi, gây ra sự cố tan chảy ba lò phản ứng. Kể từ đó, một lượng lớn nước được sử dụng để làm mát các lõi lò phản ứng vẫn còn phóng xạ cao đã bị rò rỉ trên diện rộng. Nước bị ô nhiễm đang được lưu trữ trong khoảng 1,000 bể chứa, dự kiến ​​sẽ đạt sức chứa tối đa trong năm tới.

Các quan chức Nhật Bản nói rằng nước đó phải được thải bỏ để cho phép nhà máy ngừng hoạt động và thải ra đại dương là lựa chọn thực tế nhất.

Các quan chức chính phủ và TEPCO cho biết đồng vị tritium, không gây hại với một lượng nhỏ, không thể bị tách khỏi nước này, nhưng tất cả các đồng vị khác được chọn để xử lý có thể giảm xuống mức an toàn. Các quan chức cho biết việc xả tritium có kiểm soát từ các nhà máy hạt nhân thông thường là một hoạt động thường xuyên trên toàn cầu.

Theo The Associated Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn