Trong khi ông J.D. Vance đang tận hưởng những lợi ích từ sự ủng hộ từ ông Donald Trump và vận động tranh cử cùng với ông Donald Trump Jr., thì một nhóm GOP (Đảng Cộng Hòa) không tán thành quyết định của cựu tổng thống đang khuyến khích các cử tri tẩy chay cuộc mít tinh Cứu lấy Hoa Kỳ (Save America) của ông Trump hôm 23/04.

Sự kiện này được tổ chức tại Khu hội chợ Quận Delaware ở trung tâm Ohio và có sự góp mặt của ông Trump với tư cách là diễn giả chính vào lúc 7 giờ tối. Ông Vance cũng sẽ trò chuyện với đám đông.

Mặc dù phải đối mặt với những lời chỉ trích không ngừng từ các đối thủ về những nhận xét mà ông từng đưa ra về ông Trump vào năm 2016, nhưng ông Vance đã nhận được sự tán thành của cựu tổng thống hôm 15/04 trước cuộc bầu cử sơ bộ ngày 03/05.

Ohio Value Voters, một nhóm theo phái bảo tồn truyền thống ủng hộ cựu thủ quỹ tiểu bang Ohio và đại diện tiểu bang Josh Mandel, đã gửi một thông điệp tới những người ủng hộ kêu gọi họ không tham dự cuộc mít tinh để phản đối sự ủng hộ của ông Trump đối với ông Vance.

Thông điệp nêu rằng sự tán thành này là một “quyết định tồi tệ” và “chỉ có thể là do những lời khuyên rất tồi từ những người xung quanh cựu tổng thống.”

“Tuy nhiên, nếu quý vị quyết định tham dự, thì khi Tổng thống Trump giới thiệu ông J.D. Vance, quý vị hãy lên tiếng bằng cách cho ông Trump biết, ông J.D. Vance là một lựa chọn sai lầm cho Ohio,” thông báo viết. “Hành động la ó là hoàn toàn thích hợp!”

Nhóm Đảng Cộng Hòa kêu gọi tẩy chay cuộc mít tinh ngày 23/04 của ông Trump
Ông Donald Trump Jr., con trai của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, nói chuyện trong một Cuộc mít tinh Chiến thắng của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa tại Phi trường Khu vực Dalton vào ngày 04/01/2021 ở Dalton, Georgia. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Ông Trump Jr đã tham gia cùng với ông Vance tại các sự kiện chiến dịch dẫn đến cuộc mít tinh ngày 23/04 và đã công khai ủng hộ ông Vance trong vài tuần nay, ngay cả trước khi ông Trump đưa ra sự thánh thành của mình.

Ông Trump Jr. nói, “Phong trào MAGA được gắn kết mạnh mẽ đằng sau sự tán thành của cha tôi đối với ông J.D. Vance, quý vị có thể thấy tỷ lệ ủng hộ của ông ấy đã tăng vọt trong các cuộc thăm dò kể từ khi nhận được đề cử này.”

“Thật không may khi chính trị gia sự nghiệp Josh Mandel đang thúc đẩy những người ủng hộ ông ấy, một số người trong số họ đang nhận trợ cấp từ chính phủ, tẩy chay một cuộc Mít tinh của ông Trump. Ông ấy không thể hiện tinh thần MAGA chút nào! ” ông nói thêm.

Ông Vance đã chứng kiến tỷ lệ ủng hộ tăng nhanh chóng trong các cuộc thăm dò trong tháng Tư.

Hôm 15/04, một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Trafalgar được công bố cho thấy ông Mandel đã dẫn đầu phe Cộng Hòa với 28%, tiếp theo là ông Vance (22.6%), ông Mike Gibbons (14.3%), ông Matt Dolan (11.6%), bà Jane Timken (7.5%), ông Mark Pukita (2.1%), ông Neil Patel (0.8%), và 13.1% chưa đưa ra quyết định.

Cuộc thăm dò này cũng đã cho thấy 54.9% người được hỏi, những người có khả năng là cử tri sơ bộ của GOP (Đảng Cộng Hòa), “có khả năng hơn” hoặc “nhiều khả năng hơn” sẽ bỏ phiếu cho một ứng cử viên được ông Trump tán thành.

Fabrizio, Lee & Associates đã thực hiện một cuộc khảo sát cho siêu ủy ban hành động chính trị PAC Protect Ohio Values ủng hộ ông Vance. Cuộc khảo sát được công bố hôm 06/04 và đã cho thấy ông Vance, ông Gibbons, và ông Mandel đang ở vị trí dẫn đầu với tỷ lệ 18% mỗi người.

Đầu tuần này, Protect Ohio Values ​​đã công bố một cuộc thăm dò với 800 cử tri Đảng Cộng Hòa cho thấy ông Vance đứng trên đỉnh cao của nhóm ứng cử viên đông đúc này, những người đang cạnh tranh để thay thế Thượng nghị sĩ GOP đã về hưu Rob Portman, với 25%, tiếp theo là ông Mandel (18%), chủ ngân hàng đầu tư Cleveland Mike Gibbons (13%), cựu chủ tịch Đảng Cộng Hòa Ohio Jane Timken (11%), và Thượng nghị sĩ tiểu bang Ohio Matt Dolan (9%) cùng với 23% chưa đưa ra quyết định.

“Chúng tôi nhận thấy rằng sự ủng hộ gần đây của Tổng thống Trump đối với ông J.D. Vance trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ đã cải thiện đáng kể vị trí của ông Vance trong cuộc đua chỉ sau vài ngày đã đưa ông ấy lên vị trí đầu tiên,” bản ghi nhớ cuộc thăm dò được viết bởi Fabrizio, Lee & Associates cho Protect Ohio Values.

“Tỷ lệ ủng hộ này còn tăng cao hơn nữa vì nhiều cử tri GOP vẫn chưa biết về sự tán thành của ông Trump,” theo bản ghi nhớ này.

Khi công bố khuyến nghị tẩy chay cuộc mít tinh Save America ngày 23/04, Ohio Value Voters đã đăng một video nhằm làm nổi bật một số trích dẫn trong đó ông Vance làm mất uy tín ông Trump.

“Ông Vance không thể được tin tưởng để giữ vững các nguyên tắc khi ông ấy thực hành ‘chính trị dựa theo tình hình,’” Chủ tịch John Stover của Ohio Value Voters nói. “Trong năm 2016 và 2017, ông Vance đã dẫn đầu tất cả những người khác với những bình luận xúc phạm ông Trump.

“Bây giờ, ông ấy lại tuyên bố là ủng hộ 100% cựu tổng thống của chúng ta,” ông Stover nói thêm.

Nhóm Đảng Cộng Hòa kêu gọi tẩy chay cuộc mít tinh ngày 23/04 của ông Trump
Ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ Josh Mandel và mục sư của JC Church xuất hiện tại một cuộc mít tinh Niềm tin và Tự do tại Nhà thờ Ascent ở Westlake, OH hôm 09/03. (Ảnh: Được sự cho phép của ông Josh Mandel trên Twitter)

Ohio Value Voters đã củng cố sự ủng hộ của mình đối với ông Mandel và đã kêu gọi người dân Ohio bỏ phiếu cho cựu chiến binh Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã hai lần tham gia chiến đấu ở Iraq này.

Kể từ khi tuyên bố ý định tranh cử ghế của ông Portman vào năm ngoái, ông Mandel đã tập trung chiến dịch của mình vào các nhà thờ bằng cách tổ chức các cuộc mít tinh Đức tin & Tự do trên khắp Ohio.

“Khẩu lệnh trong chiến dịch của chúng tôi là các mục sư hơn là các chính trị gia,” ông Mandel nói. “Tôi quan tâm đến việc đạt được sự ủng hộ và tán thành của các mục sư, các nhà hoạt động Cơ đốc, và những công dân là người Cơ đốc giáo hơn là nhận được sự ủng hộ của các chính trị gia.”

Ông Mandel đã được Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa – Texas), người sẽ xuất hiện tại “Đức tin và Tự do” vào ngày 29/04 ở tây nam Ohio, ủng hộ.

Tại một sự kiện tranh cử sau khi biết rằng ông Trump đã quyết định ủng hộ cho ông Vance, ông Mandel sẽ không suy đoán tại sao cựu tổng thống lại đưa ra quyết định đó và nói, “Tôi tự tin hơn bao giờ hết rằng mình sẽ chiến thắng”.

Trung tướng Michael Flynn, người từng là cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, đã nhiều lần tham gia chiến dịch tranh cử cùng với ông Mandel.

“Tôi nghĩ ông ấy đã mắc một sai lầm lớn,” ông Flynn nói về sự tán thành của ông Trump đối với ông Vance. “Ông ấy có những người xung quanh đang khuyên ông ấy và tôi nghĩ rằng họ đã đưa ra lời khuyên tệ hại.”

Ông Trump nói rằng ông nhận thức rõ ràng những gì ông Vance đã nói về ông vào năm 2016.

“Như một số người khác, ông J.D. Vance có thể đã nói một số điều không hay lắm về tôi trong quá khứ, nhưng bây giờ ông ấy đã hiểu, và tôi đã thấy điều đó rất rõ ràng,” ông Trump nói trong tuyên bố hôm 15/04 khi thông báo về sự ủng hộ của ông đối với ông Vance. “Ông ấy là cơ hội tốt nhất để chúng ta giành chiến thắng trong một cuộc đua đầy cam go.”

Tại một điểm dừng chân của cuộc vận động tranh cử với ông Vance vào đầu tuần này, ông Trump Jr nói với các phóng viên rằng cha của ông đã không thích cuộc cãi vã trên sân khấu giữa ông Gibbons và ông Mandel tại một cuộc tranh luận hôm 18/03.

“Quý vị biết đấy, ông ấy đưa ra quyết định của riêng mình, như quý vị đã thấy trong những năm qua. Ông ấy là một người chuyên đi ngược với trào lưu và tôi nghĩ điều đó đã giúp ông ấy rất nhiều,” ông Trump Jr. nói. “Về các chính sách, thì điều này là không cần phải suy nghĩ nhiều.”

Liên quan đến thời điểm khi ông Gibbons và ông Mandel đối đầu nhau trong cuộc tranh luận, ông Trump Jr đã nhớ lại một cuộc trò chuyện với cha mình.

“Tôi nói, bố đã xem những thứ đó à, ông nói, ‘Ừ, nó khá là tệ.”

Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times có trụ sở tại Ohio và chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn