Các nhà kinh tế Art Laffer và Kevin Hassett đã nói chuyện với ông Larry Kudlow, cựu thành viên nhóm kinh tế của chính phủ ông Trump trong chương trình Fox Business của ông Kudlow hôm 15/07, về việc Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) trì hoãn nghị trình Xây dựng lại Tốt hơn của Tổng thống Joe Biden cho đến tháng Tám.

Ba cựu cố vấn kinh tế của ông Trump cũng tin rằng Hoa Kỳ đã suy thoái và lạm phát sẽ không giảm xuống dưới 2% cho đến khi ông Biden mãn nhiệm.

Ông Manchin hiện đang phản đối các chính sách mà ban lãnh đạo đảng của ông đưa ra tại một thời điểm giá nhiên liệu tăng chóng mặt và lạm phát ở mức cao kỷ lục.

Thượng nghị sĩ đến từ West Virginia này đã đình trệ các đợt tăng thuế lớn và trợ cấp “biến đổi khí hậu” do Đảng Dân Chủ đề xướng tại Quốc hội trong một tháng, nói rằng ông sẽ không ủng hộ một dự luật thỏa hiệp của Thượng viện sau khi gói này được thông qua tại Hạ viện, cho đến khi con số lạm phát của tháng Bảy được công bố vào tháng sau, hôm 10/08.

Ông Kudlow nói, “Tôi thấy thị trường chứng khoán thở phào nhẹ nhõm vì ông Joe Manchin, rằng sẽ không có bất kỳ đợt tăng thuế nào nữa, rằng toàn bộ dự luật điều chỉnh ngân sách đã bị đình lại.”

“Chúng ta sẽ không có một ngàn tỷ USD chi tiêu, một ngàn tỷ USD thuế đối với các cá nhân thành công, các doanh nghiệp nhỏ, các tập đoàn lớn.”

Theo Wall Street Journal, ông Manchin nói với Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) rằng ông sẽ chỉ ủng hộ một dự luật chi tiêu vừa phải bao gồm các điều khoản về chăm sóc sức khỏe và trợ cấp thuốc cao cấp.

Vị thượng nghị sĩ này nói rằng ông sẽ ủng hộ một gói tăng thuế, nhưng muốn có những nhượng bộ như giảm chi phí thuốc men, thúc đẩy sản xuất năng lượng trong nước, gia hạn trợ cấp Obamacare hai năm, và giảm thâm hụt ngân sách để kiểm soát lạm phát.

“Cục Dự trữ [Liên bang]: Liệu họ có tăng lãi [suất] không? Còn tăng bao nhiêu nữa, và mức độ thiệt hại của việc đó sẽ là bao nhiêu? Và còn việc đưa ra quyết định sau đó [về] những gì chúng ta có thể làm và chúng ta có thể làm được bao nhiêu?” ông Manchin cho biết ông đã nhấn mạnh các câu hỏi trên như là các câu hỏi mà mà ông cần câu trả lời từ ông Schumer trước khi ông thay đổi lá phiếu “chống” của mình thành bất kỳ điều gì khác.

Đảng Dân Chủ tuyệt vọng

Đảng Dân Chủ đang làm mọi cách để đưa dự luật của họ thông qua Quốc hội trước khoảng thời gian nghỉ trong tháng Tám, khi các nhà lập pháp bắt đầu tập trung phần lớn thời gian vào các nỗ lực tái tranh cử cho tháng 11.

Năm ngoái (2021), họ đã cố gắng thúc đẩy một dự luật cơ sở hạ tầng — trong đó bao gồm nhiều điều khoản khác, chẳng hạn như tài trợ cho các sáng kiến ​​chống biến đổi khí hậu, mở rộng tín thuế trẻ em, và phổ cập giáo dục hệ K-12 — điều này sẽ làm tăng thuế thêm gần 2 ngàn tỷ USD. Nhưng ông Manchin đã bác bỏ dự luật hồi tháng 12/2021 do lo ngại về lạm phát gia tăng.

Đảng Dân Chủ hiện đang cố gắng thúc đẩy dự luật bằng cách sử dụng quy trình điều chỉnh ngân sách tại Thượng viện, cho phép luật được tiến hành chỉ với đa số quá bán, thay vì đa số 60 phiếu cần thiết nếu không sử dụng quy trình này.

Đảng cần sự ủng hộ của ông Manchin để phá vỡ thế cân bằng 50–50 tại Thượng viện để đưa dự luật chi tiêu vượt qua sự phản đối của Đảng Cộng Hòa.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) trình bày trên sàn của Thượng viện Hoa Kỳ tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/01/2022. (Ảnh: Truyền hình Thượng viện qua AP)

Ông Manchin đã yêu cầu giảm bất kỳ khoản tài trợ nào cho cái gọi là sáng kiến ​​năng lượng xanh từ hơn 500 tỷ USD xuống 300 tỷ USD hoặc ít hơn, đồng thời phản đối việc gửi tiền cho ngành công nghiệp xe điện và chương trình Thanh toán Trực tiếp.

Ông Hassett, cựu cố vấn cao cấp kiêm chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế dưới thời ông Trump, nói với ông Kudlow rằng nhiều thành viên cao cấp của Đảng Cộng Hòa vẫn lo lắng về ý định thực sự của ông Manchin. Nhiều việc làm và gia đình ở tiểu bang West Virginia quê hương của ông Manchin được hỗ trợ bởi các ngành công nghiệp tài nguyên khoáng sản của tiểu bang, vốn đang có nguy cơ bị chính phủ liên bang ra quy định đến mức không thể tồn tại.

“Một điều khác cần lưu ý là sẽ có một đợt giống như lạm phát tạm lắng trong báo cáo tiếp theo, bởi vì giá xăng đang giảm rất nhiều, và do đó, chỉ số giá tiêu dùng cao nhất trong thời gian tới có thể sẽ giống như .3 hoặc .4,” ông Hassett nói, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng điều này có thể được sử dụng như một cái cớ để ký thông qua việc tăng thuế.

“Điều cuối cùng cần nói là chúng ta rõ ràng đang ở trong một cuộc suy thoái, quý vị biết đấy. Tôi đã nói điều đó trong nhiều tháng, nhưng giờ nó mới rõ ràng với sản xuất công nghiệp và GDP âm.”

Thực tế là báo cáo lạm phát tiếp theo sẽ thấp hơn nhiều đã gây ra lo ngại rằng ông Manchin có dự định vẫn hỗ trợ dự luật chi tiêu và thuế vào tháng Chín.

Ông Kudlow nói: “Tôi nghĩ ông Joe Manchin biết chính xác những gì ông ấy đang làm. Ông ấy biết điều đó. Ông Schumer muốn kỳ nghỉ làm việc tháng Tám bắt đầu vào ngày 05/08 và quý vị sẽ không nhận được những con số này cho đến tuần sau và tuần sau nữa. Tôi có thể sai.”

Ông nói thêm rằng “tỷ lệ lạm phát cơ bản thực sự đang tăng lên, không bao gồm lương thực và năng lượng. Và quý vị đã có những thứ như Cleveland, công cụ theo dõi của Cục Dự trữ Liên bang, nơi họ loại đi 8% hàng đầu [gồm các mức giá cao nhất] và 8% dưới cùng [gồm các mức giá thấp nhất], và quý vị biết đấy, phần còn lại của 80%, phần lớn giá đang tăng… Tôi nghĩ sức nặng của bằng chứng [về một cuộc suy thoái] vẫn sẽ khá là tệ.”

Hoa Kỳ đã đang trong suy thoái

Ông Laffer, cựu cố vấn kinh tế của hai cựu Tổng thống Reagan và Trump, nói rằng kết quả hàng quý liên tiếp giảm từ đầu năm đến nay phù hợp với định nghĩa rằng Hoa Kỳ đang trong thời kỳ suy thoái, mà ông tin rằng bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái.

Ba nhà kinh tế sau đó xoay quanh những bình luận gần đây của ông Biden về việc coi nhẹ lạm phát, gọi nó là “nhất thời” và chỉ ra con số thất nghiệp thấp.

Ông Hassett nói: “Nếu quý vị quay trở lại và nhìn vào thời điểm bắt đầu của mọi cuộc suy thoái, các đơn yêu cầu trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp ban đầu (chúng ta đang ở mức ổn định ngày nay khoảng 250) là thấp và sau đó chúng trở nên tồi tệ hơn. Nhưng 250 về căn bản là những gì quý vị tìm kiếm trên thị trường lao động cho một tín hiệu suy thoái.”

“Các đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu trong sáu tuần qua đã tăng từ 200 lên 244. Và vì vậy, các đơn yêu cầu trợ cấp ban đầu cũng thực sự giống như một tín hiệu suy thoái. Và do đó, chúng ta biết rằng lạm phát là nhất thời và chúng ta cũng biết rằng thị trường lao động hiện đang bắt đầu báo hiệu suy thoái cùng với mọi dữ liệu khác.”

Sự không hành động của thể chế đối với tiền mặt dư thừa

Một tấm chi phiếu kích cầu của một gia đình từ Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho khoản viện trợ do bệnh virus corona (COVID-19) gửi đến qua thư ở Milton, Massachusetts, hôm 25/03/2021. (Ảnh: Brian Snyder/Reuters)

Ông Kudlow lưu ý rằng tiền mặt mua trái phiếu do Cục Dự trữ Liên bang phát hành vẫn ở mức gần 9 ngàn tỷ USD, cho thấy ngân hàng trung ương đã làm rất ít để giảm lượng tiền đang quá nhiều trong nền kinh tế.

“Tôi biết giá xăng sẽ hạ thấp chỉ số giá tiêu dùng trong tháng tới. Thực tế là, chúng ta có thể chắc chắn đến mức độ nào rằng phần tiền tệ của lạm phát, dù sao đi nữa là cách nghĩ lớn nhất của đảng, đã hỏng vì họ đã không thực sự làm gì.”

Ông nói, “Họ chỉ mới bắt đầu bán ra một vài thứ. Họ vẫn sở hữu tất cả những khoản thế chấp đó, và họ vẫn sở hữu tất cả những trái phiếu đó.”

“Không phải là về việc khiến lãi suất cố định; họ phải loại bỏ số tiền mặt dư thừa. Đó là số tiền mặt dư thừa mà họ đã sử dụng để mua tất cả các trái phiếu từ khoản chi tiêu thâm hụt của gói giải cứu không cần thiết của Đảng Dân Chủ; đó là một trong những nguyên nhân chính của lạm phát.”

Ông Laffer đồng ý rằng lượng tiền mặt dư thừa mà Fed bơm ra là một trong những nguyên nhân chính gây ra lạm phát gần đây, khiến Hoa Kỳ hiện chỉ còn hai lựa chọn: thắt chặt cung tiền và cắt giảm thuế.

Ông Laffer nói về khoản thâm hụt: “Nó rất đáng sợ. Ý tôi là, nó đã tăng gấp bốn lần.” “Không chỉ 10%, 7%, 9%; nó đã tăng thêm 300%.”

Ông nói về khoản tiền đã vay: “Tôi không biết họ có thể làm gì với điều này. Nó đã ở ngoài kia rồi.” “Họ có thể làm gì?”

Trong lịch sử, lạm phát đi xuống khi lãi suất cao hơn tỷ lệ lạm phát.

Ông Laffer kết luận rằng Fed có thể “khiến tiền tệ đủ thắt chặt để với việc thắt chặt tiền và cắt giảm thuế, chúng ta có thể tăng cung hàng hóa và dịch vụ, đồng thời giảm cung tiền. Và hai điều đó kết hợp với nhau là cách duy nhất tôi biết để vượt qua lạm phát, họ đang hạ thấp nó.” 

“Chúng ta sẽ không nhận được các chính sách từ phía cung cho đến sau cuộc bầu cử năm 2024, tôi đoán vậy. Và do đó, Fed sẽ tự mình hành động và quá trình này sẽ diễn ra quá chậm,” ông Hassett cảnh báo, đồng thời nói rằng các chính sách từ phía cung mới là điều cần thiết — chứ không phải tăng thuế thêm nữa.

Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với kiến ​​thức nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: