Theo GasBuddy, giá xăng trung bình tại Hoa Kỳ giảm tuần thứ năm liên tiếp, giảm 15.8 xu xuống 4.51 USD/gallon hôm 18/07.

GasBuddy đã thu thập dữ liệu từ hơn 11 triệu thông tin riêng lẻ về giá của hơn 150,000 trạm xăng trên toàn quốc.

Báo cáo cho biết giá trung bình trên toàn quốc của mỗi gallon giảm 47.9 xu so với tháng Sáu, nhưng vẫn đắt hơn 1.35 USD so với năm 2021.

Giá dầu diesel trung bình trên toàn quốc đã giảm 10.8 xu trong tuần qua, chạm mức 5.54 USD/gallon hôm 18/07.

Ông Patrick De Haan, người đứng đầu bộ phận phân tích xăng dầu tại GasBuddy, cho biết trong báo cáo: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​giá xăng trung bình trên toàn quốc giảm trong tuần thứ năm liên tiếp, với tốc độ giảm gần đây đang tăng lên mức khả quan nhất mà chúng tôi từng thấy trong nhiều năm”.

“Xu hướng này có khả năng đạt đến tuần thứ sáu liên tiếp, và giá có thể lại tiếp tục giảm trong tuần này. Nếu không có các cơn bão lớn, mất điện hoặc những gián đoạn ngoài dự tính, tôi dự báo mức trung bình trên toàn quốc sẽ giảm xuống còn 3.99 USD/gallon vào giữa tháng Tám.”

“Cho đến nay, chúng ta đã chứng kiến ​​mức giảm trung bình trên toàn quốc trong 34 ngày liên tiếp, với hơn 25,000 trạm hiện trở lại ở mức 3.99 USD/gallon hoặc ít hơn, và hàng ngàn trạm nữa sẽ tham gia trong tuần này.”

“Ngoài ra, chúng ta sẽ thấy một số tiểu bang giảm xuống dưới mức trung bình 4 USD, phần lớn là ở miền nam, nhưng điều đó có thể lan sang nhiều tiểu bang hơn trong những tuần tới.”

Sự sụt giảm này được thúc đẩy bởi nhu cầu xăng trong nước giảm trong mùa hè này và giá dầu toàn cầu giảm, đẩy giá tại trạm xăng xuống.

Nếu các động lực cung và cầu hiện tại ổn định, người Mỹ có thể sẽ thở phào nhẹ nhõm khi mua xăng vào lúc này.

Phát ngôn viên của AAA, ông Andrew Gross, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Những sóng gió kinh tế toàn cầu đang đẩy giá dầu xuống thấp hơn. Và dầu ít đắt đỏ hơn dẫn đến giá tại trạm xăng thấp hơn.”

“Và tại quê nhà, mọi người đang đổ xăng ít hơn, mặc dù đây là giai đoạn cao điểm của mùa du lịch hè truyền thống.”

“Đây là hai yếu tố chính đằng sau sự sụt giảm giá tại trạm xăng gần đây”.

Một số nhà phân tích dự đoán giá xăng sẽ giảm xuống dưới 4 USD ở nhiều nơi khác trên khắp đất nước trước giữa tháng Tám và có thể sớm nhất là vào cuối tuần ngày 23 và 24 tháng Bảy.

Ông Tom Kloza, nhà phân tích thị trường dầu và đồng sáng lập của Dịch vụ Thông tin Giá Dầu (OPIS), viết trên Twitter: “OPIS/AAA cho thấy giá xăng bán lẻ trung bình là 4.567 USD nhưng con số phổ biến nhất là 4.299 USD/gal và cuối tuần này sẽ có khoảng 20% địa điểm dưới 4 USD/gal. Giảm nhẹ một chút, nhưng không hẳn là giấc mơ giữa mùa hè.”

Theo báo cáo, giá xăng phổ biến nhất hiện nay mà những người lái xe gặp phải là 3.99 USD mỗi gallon, giảm 30 xu so với tuần trước, tiếp theo là 4.19 USD, 4.39 USD, 4.29 USD, và 4.49 USD, làm tròn năm mức giá phổ biến nhất.

Theo dữ liệu gần đây của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), nhu cầu tại trạm xăng giảm từ 9.41 triệu thùng/ngày xuống 8.06 triệu thùng/ngày vào tuần trước, trong khi tổng tồn kho xăng trong nước tăng 5.8 triệu thùng/ngày.

Các nhà máy lọc dầu đang hoạt động với công suất 94.9%, trong đó sản lượng xăng giảm xuống 8.9 triệu thùng/ngày và sản lượng chưng cất giảm xuống còn 5.1 triệu thùng/ngày.

Tồn kho xăng tăng 5.8 triệu thùng, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 2.7 triệu thùng.

Báo cáo của EIA cho thấy tồn kho dầu của Hoa Kỳ tăng 3.3 triệu thùng lên 427.1 triệu thùng, thấp hơn khoảng 11 triệu thùng so với năm 2021.

Đồng thời, Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược tiếp tục bị chính phủ ông Biden rút cạn, giảm 21.9% so với năm ngoái.

Theo AAA, giá dầu trung bình đã giảm xuống mức trung bình 90 USD/thùng, từ khoảng 110 USD/thùng chỉ hai tuần trước đó.

Giá dầu thô đang ở chế độ phục hồi vào đầu tuần, trong đó một thùng dầu thô West Texas Intermediate tăng 2.24 USD lên 99.83 USD/thùng, dưới mức giá 101.39 USD vào hôm 11/07.

Dầu thô Brent tăng cao hơn trong phiên giao dịch đầu giờ, tăng 2.62 USD lên 103.78 USD/thùng, thấp hơn một chút so với mức 104.16 USD ngày 11/07.

Chuyến đi của Tổng thống Joe Biden tới Ả Rập Xê Út dường như đã không thành công, không gặt hái được nhiều trong việc tăng sản lượng dầu thô, trong khi đó các đợt phong tỏa liên tiếp ở Trung Quốc đang làm gia tăng triển vọng đối mặt với suy thoái của Hoa Kỳ.

AAA cho biết giá dầu thô có thể tăng trong tuần tới nếu thị trường tiếp tục tin rằng nguồn cung sẽ tiếp tục eo hẹp.

Việc thắt chặt nguồn cung dầu thô đang được thúc đẩy bởi tăng trưởng kinh tế chậm hơn, lãi suất tăng và lạm phát cao, nhưng nhu cầu về dầu giảm, do hoạt động kinh tế giảm, có thể dẫn đến lạm phát giá trong tương lai.

Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn