Một tổ chức về các quyền hợp pháp quốc gia đã đệ đơn kiện đầu tiên trong số những gì mà họ cho rằng sẽ là hàng chục vụ kiện chống lại các cơ sở chăm sóc y tế của Hoa Kỳ đang từ chối cấy ghép nội tạng cho bệnh nhân vì không chích ngừa COVID-19.

Trong đơn khiếu nại đầu tiên — được đệ trình chống lại trung tâm cấy ghép của Đại học Michigan — Viện Tư pháp Thái Bình Dương (PJI) lập luận rằng các bệnh viện đang thực hiện các chính sách bất hợp pháp và vi hiến thông qua yêu cầu điều trị y tế trái với ý muốn của bệnh nhân.

PJI tuyên bố trong vụ kiện họ đã gửi hôm 05/07 chống lại hội đồng quản trị giám sát trường Đại học Michigan, “Các cá nhân ở Hoa Kỳ có Quyền Hiến định vốn có và căn bản do Thượng đế ban cho, chứ không phải do bất kỳ hội đồng chính phủ nào ban cho, để tìm kiếm hoặc từ chối điều trị y tế hoặc bất kỳ phần nào của một quá trình điều trị y tế.” 

Theo ông Dave Peters, cố vấn cao cấp của PJI, tổ chức ở California này sẽ đệ đơn kiện thứ hai vào tuần này chống lại Phòng khám Lehigh Valley ở Pennsylvania.

Cả Đại học Michigan và Phòng khám Lehigh Valley đều không phúc đáp các câu hỏi của The Epoch Times về những vụ kiện nói trên.

Trong một phản hồi bằng văn bản đối với thông báo của PJI về ý định khởi kiện bệnh viện hôm 26/05, tổng cố vấn pháp lý của trường đại học Thomas Kent đã tuyên bố rằng “đơn khiếu nại không cáo buộc sự vi phạm bất kỳ quyền Hiến Pháp nào đã được thiết lập rõ ràng.”

Ngoài các vi phạm Hiến Pháp bị cáo buộc, những đơn kiện này còn cáo buộc rằng các bệnh viện cũng đang vi phạm luật đồng thuận khi được cung cấp thông tin và lời thề Hippocrate của các bác sĩ là không làm tổn hại đến bệnh nhân.

Ông Peters nói: “Họ đang quyết định để cho bệnh nhân tử vong bằng cách từ chối cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cứu sống họ, bằng cách ép buộc một dịch vụ chăm sóc y tế không mang lại lợi ích,” ông Peters nói, “nếu điều đó mà không thái quá về mặt đạo đức, luân lý, và pháp lý thì tôi không biết đó là gì.”

Anh Ross Barranco, một trong những bệnh nhân đại diện trong vụ kiện ở Michigan, nói với The Epoch Times rằng anh phản đối vaccine vì những lý do mà trong đó tồn tại thực tế là anh không tin tưởng về độ an toàn của vaccine. 

Anh Barranco, người cần ghép thận, cho biết rằng mặt khác chính phủ hoặc các bệnh viện vẫn chưa đưa ra bất kỳ nghiên cứu nào để chứng minh.

Anh Barranco nói, “Họ được bồi thường khi chích cho quý vị và nếu quý vị có bất kỳ điều bất lợi nào do chích ngừa, họ sẽ nhận tiền để điều trị cho quý vị — Đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi cho ngành y tế.” 

Bất chấp vấn đề về sức khỏe, anh Barranco đang ứng cử Ủy viên Quận Oakland ở Khu vực Bầu cử thứ 15 của Michigan để giúp anh nói lên: “khôi phục quyền của người dân cho đến chủ quyền ở Hoa Kỳ.” 

Những bệnh nhân khác đại diện trong các vụ kiện của PJI bao gồm cô Katie Shier, 35 tuổi, người đang rất cần được ghép tim.

Cô Shier chỉ còn lại 7% chức năng tim và đang được duy trì sự sống nhờ thiết bị Hỗ trợ Tâm thất được cấy ghép.

Cô đã được đưa vào danh sách ứng cử viên chờ cấy ghép tim hồi tháng Sáu năm ngoái, nhưng giống như anh Barranco và những người khác — cô đã bị loại bỏ khỏi danh sách vào tháng 12/2021 sau khi Đại học Michigan thông qua chính sách rằng tất cả các ứng viên cấy ghép phải được chích ngừa COVID-19.

Chính sách chích vaccine hoặc không cấy ghép không chỉ giới hạn trong phạm vi COVID.

Gần đây, như đã đưa tin trong một câu chuyện độc quyền của The Epoch Times, Bệnh viện Nhi đồng Vanderbilt đã từ chối thực hiện một ca ghép tim cứu sống đứa trẻ 6 tháng tuổi August Stoll vì cậu bé không theo quy định mới nhất về lịch chích vaccine được khuyến nghị của tiểu bang dành cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Bà Deborah Catalano, điều phối viên tranh tụng cao cấp của Liberty Counsel, người đã đại diện cho một số cựu chiến binh bị từ chối cấy ghép nội tạng vì không chích vaccine COVID-19, nói với The Epoch Times rằng hiện bà có một khách hàng chưa chích ngừa đang bị từ chối chăm sóc sau phẫu thuật ghép thận mà bà ấy đã cấy ghép trước khi tồn tại loại vaccine này. 

Các bệnh viện cho biết họ đang tuân theo các khuyến nghị do các tổ chức cấy ghép quốc gia đặt ra, một số trong số đó có quan hệ tài chính mạnh mẽ với các nhà sản xuất vaccine bao gồm vắc xin COVID-19.

Chẳng hạn, Hiệp hội Cấy ghép Hoa Kỳ (AST) và Mạng lưới Liên kết về Chia sẻ Nội tạng (UNOS), liệt kê đại công ty sản xuất vaccine Sanofi — nơi hợp tác với cả Pfizer và Johnson & Johnson để sản xuất vaccine COVID-19 — là một trong số các nhà tài trợ doanh nghiệp của họ.

Các công ty tài trợ cho AST cũng bao gồm cả đại công ty sản xuất vaccine Merck, CSL Behring, hợp tác với AstraZeneca để sản xuất vaccine COVID-19; và Novartis, giống như Sanofi, hợp tác với Pfizer để sản xuất vaccine COVID-19 của hãng.

UNOS nhận được 10% tài trợ từ chính phủ liên bang, vốn quảng bá mạnh mẽ cho vaccine COVID-19.

Ông Peters nói với The Epoch Times rằng tổ chức của ông sẵn sàng đưa các bệnh viện từ chối các ca cấy ghép cứu sống do tình trạng vaccine của bệnh nhân lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ nếu cần.

Các nỗ lực lập pháp cũng đang được một số tiểu bang tiến hành để cấm thực tiễn là các bệnh viện từ chối thực hiện cấy ghép nội tạng ở những bệnh nhân không chích ngừa.

Hồi tháng Năm, một người mẹ đã đệ đơn kiện liên bang chống lại Bệnh viện Nhi đồng DeVos ở Grand Rapids, Michigan, vì yêu cầu con gái 17 tuổi của bà, người bị suy thận giai đoạn ba, phải chích vaccine COVID-19 trước khi thực hiện ghép thận.

Bà Alice Giordano từng là phóng viên tin tức của The Boston Globe, The Associated Press, và văn phòng New England của The New York Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: