Thời gian tại bàn ăn gia đình mang tính giáo dục lớn lao và đem đến cho trẻ những ký ức khó quên. 

Vào sáng sớm, khi đang bước vào gian bếp, ánh mắt người con rể của chúng tôi bắt gặp một cảnh tượng dễ thương: đứa cháu nhỏ của tôi đang chờ tại bàn ăn, bé vừa nói với cha, vừa cười hãnh diện: “Cha à, hôm nay con làm tặng cho cha một bữa tiệc.”

Con bé tự làm một bữa tiệc cho cha nó! Có cả hoa ở trên bàn; có một chén ăn dành cho con nít tại chỗ ngồi của mỗi thành viên, có cả khăn ăn, có bánh quy hiệu Graham cracker và những chén sốt táo. Bàn ăn sáng là nơi mà cô gái nhỏ dùng để tôn vinh cha mình với bữa tiệc quy mô gia đình này. Ngay ở tuổi lên 3, cháu đã hiểu được rằng bàn ăn gia đình là nơi dành cho việc tổ chức những ngày kỷ niệm, để chúc mừng và để tận hưởng niềm vui thú cùng những thành viên khác. Nhưng làm sao mà cháu bé cảm nhận được điều đó? 

Khi còn là em bé sơ sinh, cháu gái thường ngủ trong vòng tay tôi khi tôi ngồi bên bàn ăn. Trong khi đó, cha mẹ, ông bà cùng các thành viên khác thì quây quần chơi trò Yahtzee (một trò chơi đổ xí ngầu). Trong những năm tháng đầu đời, con bé luôn tìm cách chộp và giữ lấy chiếc cốc Yahtzee mỗi khi đến lượt tôi lắc xí ngầu. Tôi nghĩ rằng con bé đang hiểu đại khái là chúng tôi đang tuần tự rung một chiếc chuông. Bé con nào đâu biết rằng đó là trò lắc xí ngầu.

Tại bàn ăn, cháu bé đã chứng kiến chúng tôi, cả gia đình cùng ăn, cùng chơi, cùng trò chuyện và cùng làm việc. Khi đủ lớn để tận hưởng chiếc ghế cao dành cho trẻ em – vị trí của cháu tại bàn ăn, và dù vẫn chưa thể nói, cháu bắt đầu nhận ra và làm theo quy tắc chung của gia đình: khi một thành viên nói chuyện, những thành viên khác sẽ lắng nghe. Và rồi cháu bé cũng sớm bắt chước việc nói to như những thành viên khác, và cuối cùng học cách chờ tới lượt nói của mình. Và thế là, những ký ức ngọt ngào sẽ chứa đầy trong tâm trí của của cháu.

Bà ngoại Nancy Campbell chia sẻ: “Khi hỏi những người con đã trưởng thành về những ký ức đáng nhớ nhất khi chung sống cùng gia đình, tất cả chúng, không một chút do dự, đã trả lời rằng: “Đó là những kỷ niệm tại tại bàn ăn.” Bà là diễn giả về những chủ đề liên quan đến gia đình, đồng thời là nhà sáng lập của một tạp chí có tuổi đời 35 năm chuyên đưa ra những giải pháp dành cho gia đình. “Đối với những gia đình đang thực hành homeschooling – giáo dục trẻ tại gia, những bữa ăn tối tại cùng nhau mang đến ảnh hưởng lớn lao và dài lâu nhất.” 

Những bài học tại bàn ăn
Những ký ức đáng nhớ nhất khi chung sống cùng gia đình (Ảnh: Pexel)

Cùng sinh trưởng ở New Zealand, bà và chồng, ông Colin, đã làm việc tại Úc, nơi cả hai xây dựng những truyền thống gia đình riêng biệt của chính họ. Vì bữa ăn đến trực tiếp từ nông trại của gia đình, công cuộc sửa soạn cho những bữa ăn của nhà Campbell tương tự như một trận đấu thể thao mang tính đồng đội. Một số “vận động viên” sẽ thu nhặt và rửa sạch rau củ, một số sẽ bày biện rau củ, và một số sẽ sửa soạn bàn ăn. Mỗi thành viên trong gia đình có vị trí được chỉ định riêng tại bàn, nơi họ sẽ dành thời gian ăn uống và phối hợp cùng nhau để chuẩn bị bữa ăn, và sau đó làm việc cùng nhau để dọn dẹp. Đầu thập niên 1990, gia đình này đã di cư đến Hoa Kỳ. Tại đây, họ vẫn thường xuyên tụ họp trong trang trại để cùng dùng bữa với thành viên từ nhiều thế hệ. Và đây là nơi mà tình cảm gia đình được thắt chặt.

The American College of Pediatrics báo cáo rằng thời gian gian ăn tối cùng gia đình đã giảm hơn 30% trong ba thập niên qua. Đây thực sự là một con số đáng báo động vì thời gian ăn cùng gia đình ảnh hưởng lớn lao đến quá trình phát triển và cảm giác hạnh phúc của con trẻ. Theo báo cáo, 40% trẻ dùng bữa cùng gia đình từ 5 đến 7 lần trong tuần có kết quả học tập tốt hơn. Và số điểm A và B của chúng nhiều hơn trẻ dùng bữa cùng gia đình từ 3 đến 4 lần trong tuần. Thêm vào đó, tỷ lệ lạm dụng chất kích thích thường thấp với những trẻ thường dùng bữa cùng gia đình.

Bàn ăn tại gia đình là một phần quan trọng trong quá trình theo đuổi homeschooling – giáo dục tại gia. Rõ ràng, những bữa ăn cùng nhau không chỉ đơn thuần là những bữa ăn đối với trẻ, những bữa ăn này còn giúp trẻ học được nhiều điều.

“Giáo dục thực sự không nhất thiết phải xoay quanh học vấn từ sách vở,” nhà cố vấn về những vấn đề xoay quanh homeshooling tại Tennessee, cô Holland Kinney chia sẻ. “Quan trọng là niềm vui. Nếu chúng ta đang ăn món fish and chip (gồm cá và khoai tây chiên trứ danh xuất phát từ Anh quốc), chúng tôi nghe nhạc tiếng Anh hoặc tiếng Ailen; hoặc nếu chúng tôi đang ăn món ăn Ý, chúng tôi nghe nhạc Ý, v.v. Luôn có một ngọn nến trên bàn để làm ấm bầu không khí. Hãy tạo một danh sách phát nhạc cho bữa sáng thứ bảy, bao gồm tất cả những bài hát yêu thích của cả gia đình. Thêm vào đó, trẻ nhỏ có thể sáng tạo, có thể bày trí chiếc bàn trẻ em của chúng, để khiến nó thành một tuyệt tác.”

Khi trẻ biết bề Johnny Appleseed* và đọc tập truyện Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên, những thành viên khác nướng món táo – cloved apple, cũng như những món ăn lâu đời có thành phần là táo. “Điều này làm cho những câu chuyện trở nên vô cùng sinh động, đồng thời mang đến những món tráng miệng chất lượng cho gia đình,” Holland nhận xét. 

Cứ đến tầm chiều, những đứa trẻ đương tuổi mẫu giáo được thưởng thức trà và được nghe thơ ca, điều này tạo nên thiện cảm của các em với thơ ca, khiến các em ghi nhớ và ngâm nga những bài thơ này. Và tình yêu với thơ ca sẽ là động lực để những đứa nhóc lớn, những đứa sắp vào lớp một ngân nga những bài thơ trước công chúng trong một buổi diễn. 

Với những gia đình có trẻ đương tuổi mẫu giáo, giờ ăn cùng gia đình còn mang đến tình yêu với nghệ thuật. Những bức tranh nổi tiếng và tiểu sử của các nghệ sĩ sẽ được các bạn nhỏ thưởng lãm hàng tuần. Một bản sao của một tuyệt tác sẽ được trưng bày để từng bạn nhỏ thỏa chí “sao chép” tác phẩm này bằng những nguyên liệu khác nhau. Điều này sẽ dẫn đến những thành tựu bất ngờ.

“Gần đây, chúng tôi cùng bọn nhóc rất thích thú khi cùng viết một quyển sách và vẽ tranh minh họa về Pops, người ưa chạy đuổi và cù lét bọn nhỏ. Quyển sách được lên ý tưởng bởi lũ nhóc và người lớn đảm nhiệm việc sắp đặt.”

Bác sĩ tâm thần B. Todd Thatcher tại tiểu bang Utah cũng ủng hộ để trẻ có càng nhiều những bữa ăn quây quần cùng gia đình. “Những gia đình cùng nhau dùng bữa tối luôn có tỉ lệ khá thấp những điều tiêu cực xảy đến với các em. Đã đến lúc dành thời gian để quan tâm sự phát triển và sự hạnh phúc của con trẻ.” 

“Con trẻ cần người lớn dẫn đường đưa lối. Chúng cần được dạy, được chỉ bảo, được yêu thương, và cần sự đồng thuận từ người lớn.” 

Một nghiên cứu của tập đoàn sức khỏe Cigna được đăng trên Tạp chí Sức khỏe Hoa Kỳ chỉ ra rằng việc sử dụng mạng xã hội là rủi ro lớn nhất để dẫn đến việc cảm thấy cô đơn. 

“Dành thời gian bên gia đình để cải thiện sức khỏe tâm thần của trẻ nhỏ… giúp trẻ học tập tốt hơn … và làm giảm nguy cơ gặp các vấn đề hành vi. Khi các em có thể thoải mái tâm sự về những vấn đề mà chúng đang mắc phải với người lớn, chúng sẽ giải quyết vấn đề tốt hơn, và sẽ ra những quyết định đúng đắn hơn.”

Những bài học tại bàn ăn
Dành thời gian bên gia đình để cải thiện sức khỏe tâm thần của trẻ nhỏ (Ảnh: BearFotos/Shutterstock)

Emily Elliott, cựu giáo viên của Trường Công lập Kentucky hiện đang theo đuổi homeschooling – giáo dục tại nhà, nói rằng cô lấy cảm hứng từ Sally Clarkson, một tác giả có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi dạy trẻ.

Emily thảo luận về tầm ảnh hưởng của Sally Clarkson đối với gia đình cô. “Tôi luôn nghĩ rằng gian bếp là một trong những khu vực quan trọng trong gia đình. Tôi đã làm việc chăm chỉ để trau dồi khả năng quản lý bày trí nhà bếp một cách hiệu quả. Khi thời gian dần trôi và những đứa trẻ ra đời như cây trái tới ngày kết quả ngọt, tôi phải xem xét những phương hướng tiếp cận bàn ăn để chiếc bàn ăn có thể tạo nên một không gian và nguồn năng lượng tươi mới.” 

Trong một tác phẩm được viết bởi Sally, Cuộc đời từ bàn ăn – The Life Giving Table, “bàn ăn là phương tiện để mang đến những ảnh hưởng về mặt tinh thần, những lời chỉ dạy tuyệt vời và kết nối đích thực giữa trái tim và tâm trí,” Emily nhận xét. “Những kế hoạch đã bước đầu dần được thực hiện, và tôi đã lên danh sách những hoạt động sẽ làm cùng con tại bữa ăn sáng và bữa ăn tối. Khởi đầu bằng việc dạy trẻ một bài thánh ca và cách cầu nguyện tại bữa ăn sáng, sau đó, chúng chơi trò pits and cherries (kể lại những điều vui buồn, cherries tương ứng những chuyện vui; pit là hố: tượng trưng cho những chuyện buồn) tại bàn ăn tối cùng cha. Khi con gái nhỏ 6 tuổi chia sẻ những chuyện buồn, chúng tôi sẽ xoa dịu nỗi buồn với những lời an ủi. Thế đấy, Sally Clarkson đã giúp tôi nắm bắt cơ hội ngay từ bàn ăn.”

“Khi tôi nghe đứa con trai 3 tuổi của mình ngân nga bài hát Tôi thật sự bất lực – My Hope is Built on Nothing Less, với cái đôi môi dính đầy đường nâu cùng bát yến mạch nóng hổi, tôi cảm thấy rằng thật đáng để thức dậy sớm chỉ để dõi một bát yến mạch sôi, cùng lúc đó uể oải nhấp ngụm cà phê sáng.”

Vào lúc đại dịch khiến cho những bữa tối đặc trưng của các gia đình người Mỹ dần phổ biến trở lại, vì sự bận với công việc vốn có đã giảm đi đáng kể, ý tưởng từ cô Sally Clarkson đã gióng lên một hồi chuông của sự thật: “Nhiều người đã nhận thức được rằng, sức mạnh của bữa ăn gia đình chính là: dù bạn làm gì, gì bạn va vấp ra sao, bạn có một nơi để thuộc về, một nơi tâm hồn bạn được an ủi, một nơi mà bạn luôn được yêu thương và chào đón.”

Evelyn Glover là cựu sinh viên ngành Báo chí của Đại học Boston, cô Evelyn Glover đã đi khắp thế giới trong 34 năm với người chồng từ thuở đại học. Họ đã cùng theo đuổi chương trình giáo dục tại gia cho hai người con. Nơi ở của cặp đôi này hiện này gần với cháu của họ ở thành phố Franklin, tiểu bang Tennessee, nơi họ theo đuổi và dạy nhiều bộ môn nghệ thuật: viết lách, nấu ăn, vẽ tranh, may vá, đàn piano và (gần đây) đàn Cello.

*John Chapman, được biết đến với tên Johnny Appleseed, nhà tiên phong trong việc ươm mầm người Mỹ. Ông đã giới thiệu cây táo đến phần lớn vùng Pennsylvania, Ohio, Indiana, Illinois và Ontario, cũng như các quận phía bắc của West Virginia hiện tại.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn