Tôi đã kinh doanh trong lĩnh vực này hơn hai thập kỷ. Là một cố vấn tài chính, tôi đã xây dựng danh mục đầu tư tùy chỉnh theo nhu cầu của khách hàng. Tôi đã phát triển kỹ năng đó thành công ty tư vấn của riêng mình. Tôi thậm chí đã điều hành một quỹ đầu cơ. Tôi nghĩ thật công bằng khi nói rằng tôi đã nhìn thấy khá sâu vào vùng đầm lầy khác được gọi là giới Wall Street chuyên nghiệp. 

Và tôi khá chắc chắn rằng tôi có một ý tưởng.

Giống như nhiều người lầm tưởng, thành công trong đầu tư thực sự không liên quan gì đến việc nghiên cứu các nguyên tắc căn bản về chứng khoán, các chỉ số kinh tế, hoặc theo dõi biểu đồ giá cả.

Tất cả những gì quý vị phải làm để trở nên cực kỳ giàu có ở Wall Street là gì? Là người hoạch định chính sách.

Nhưng có phải đó là giao dịch nội gián bất hợp pháp để trở nên cực kỳ giàu có?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Để chứng minh, tôi sẽ đưa ra một số trò hề gần đây của các thành viên Cục Dự trữ Liên bang.

Những con Cáo, Gặp Chuồng gà

Tháng Mười năm ngoái (2021), Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan đã bị bắt tận tay trong “lọ bánh quy”, có thể nói như vậy, khi có thông tin đã tiết lộ rằng ông đang tích cực giao dịch khi bắt đầu các đợt phong tỏa vì đại dịch.

Nhịp điệu của 27 giao dịch có giá trị hơn 1 triệu USD mỗi giao dịch.

Theo Wall Street Journal , “Ông Kaplan đã kinh doanh các cổ phiếu như Apple, Alibaba, Amazon, Delta Airlines, Google, và Oracle. Đây là tất cả những cổ phiếu mà ông ấy, với tư cách là cựu giám đốc điều hành của Goldman Sachs, chắc chắn biết rằng sẽ phản ứng tích cực với việc nới lỏng định lượng lớn mà Fed đã triển khai trong suốt chiều sâu của cuộc khủng hoảng Covid.”

Mọi cựu giám đốc của Goldman Sachs đều biết điều đó.

Như là một kết quả của việc bị phơi bày đáng xấu hổ, ông Kaplan tuyên bố rằng ông sẽ từ chức.

Nhưng ông Kaplan không phải là chủ tịch Fed duy nhất hướng tới tương lai hứa hẹn hơn. Chủ tịch Fed Boston, ông Eric Rosengren, cũng đệ đơn từ chức sớm. Lý do “chính thức” của ông là vấn đề sức khỏe liên quan đã gặp phải trong một thời gian. Lý do này đã không đề cập đến các quỹ tín thác địa ốc mà ông ta đang mua và bán trong bối cảnh các giao dịch mua chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp trị giá 40 tỷ USD hàng tháng của Fed. 

Theo tạp chí Business Day, “Công bố thông tin của ông Rosengren đã liệt kê cổ phần trong bốn quỹ tín thác đầu tư địa ốc riêng biệt và đã tiết lộ nhiều giao dịch mua và bán trong đó và các chứng khoán khác. Những khoản đầu tư đó đã khiến người ta phải kinh ngạc vì ông ấy đã công khai cảnh báo về những rủi ro trong địa ốc thương mại.”

Tôi nêu lên những điều thiếu sót này bởi vì trong tuần này, Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida đã thông báo rằng ông ấy sẽ rời chức vụ của mình sớm hơn hai tuần do thậm chí còn có nhiều điều thiếu sót hơn về phía mình.

Một lần nữa từ tạp chí trên, Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida “đã chuyển từ 1 triệu đến 5 triệu USD từ một quỹ tương hỗ và sang hai quỹ khác hôm 27/02/2020, một ngày trước khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra một tuyên bố báo hiệu một đợt cắt giảm lãi suất tiềm năng do lo ngại về đại dịch đang chuẩn bị bùng phát.”

(Chỉ là chuyện ngoài lề: Quý vị có biết điều gì còn khó khăn hơn để khám phá không? [Đó là] những người này thực sự đã kiếm được bao nhiêu tiền.)

Kết quả của tất cả những thứ vô nghĩa này, “Cục Dự trữ Liên bang đang khởi động một cuộc xem xét các quy tắc nội bộ điều chỉnh hoạt động tài chính của các quan chức sau khi có tin tức vào tuần trước rằng các nhà lãnh đạo của các ngân hàng Fed khu vực Dallas và Boston đã tích cực giao dịch trên thị trường tài chính.”

Yên tâm nhất là khi biết con cáo đang hành sự ở chuồng gà.

Tới lúc để thay đổi

Nếu những tiết lộ kiểu này không khiến đầu quý vị nổ tung, thì quý vị quả thực đang không chú ý.

Những hành động như thế này vượt xa giao dịch “nội gián” đơn giản. Những người đàn ông này nắm giữ quá nhiều quyền lực và ảnh hưởng. Một tuyên bố từ Fed có thể ảnh hưởng đến nhiều hơn các cổ phiếu riêng lẻ — chúng có thể tác động đến toàn bộ thị trường.

Hoàn toàn có thể, thậm chí rất có thể xảy ra, rằng các giao dịch này đều hoàn toàn hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Đó là lý do tại sao tôi tin rằng luật pháp cần được thay đổi. Theo thiển ý của tôi, yêu cầu đối với một quỹ uỷ thác ẩn danh phải là quy tắc ở cấp liên bang.

Không được có cổ phiếu. Không được có ETF. Không được có hợp đồng tương lai. Không được có quyền chọn. Không được có [loại đầu tư] gì!

Trên thực tế, tôi thậm chí còn đi xa hơn và yêu cầu họ đưa tất cả tài sản có thể đầu tư của họ vào một tài khoản tiết kiệm cơ bản và xem họ thích thú với việc kiếm được 0.10% hàng năm như thế nào.

Điều đó có thể buộc họ phải suy nghĩ lại về các chính sách tiền tệ của mình.

Đây chỉ là những ví dụ điển hình mới nhất về việc Wall Street chống lại nhà đầu tư nhỏ bé như thế nào. Và đó là lý do tại sao chúng tôi làm việc chăm chỉ để mang đến cho độc giả những thông tin chi tiết mà họ sẽ không bao giờ nghe thấy.

Và cho đến khi những hạn chế này được áp dụng, sân chơi sẽ không bao giờ bình đẳng cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Tim Collins đã làm việc trong nhiều năm với tư cách cố vấn tài chính trước khi thành lập quỹ đầu cơ của riêng mình, quỹ này sẽ mua lại cổ phần của các công ty như Facebook, Twitter và AirBnB trên thị trường tư nhân trước khi chúng được niêm yết. Ông hiện là đồng tác giả bản tin đầu tư Streetlight Confidential cùng với ông Bob Byrne, và bài viết cũng như bình luận của ông đã được đăng trên RealMoney và RealMoneyPro trên TheStreet.com trong hơn một thập kỷ. Để khám phá cách nhận nghiên cứu độc quyền của ông trong dịch vụ bản tin trả phí, hãy truy cập Streetlight Confidential.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn