“Một cách tuyệt vời để tôi nối kết những quan điểm sống của mình và [tín ngưỡng] tâm linh là trở thành một nhiếp ảnh gia,” anh Phil Thurston, 35 tuổi, chia sẻ với The Epoch Times. Anh hiện đang sống từ Bờ biển phía Nam của tiểu bang New South Wales, Úc Châu và đã tự trang bị cho mình kỹ năng nhiếp ảnh. 

Vượt qua nỗi sợ hãi sâu thẳm sau chuyến lướt sóng từ khi còn là một cậu thanh niên, vận động viên lướt sóng người Úc đã khám phá ra [dấu hiệu của] Đức Chúa Trời. Anh đã nối kết tín ngưỡng tâm linh với cảm thức nghệ thuật của mình trong một vai trò mới: nhiếp ảnh gia của đại dương. Thông qua những bức ảnh kỳ vỹ và ngoạn mục về những con sóng, anh muốn chia sẻ với thế giới [thông điệp] về lòng thành kính với Đức Chúa Trời và [thế giới] tự nhiên.  

Phil lớn lên trong một thị trấn nhỏ rất gần biển cùng với hai người anh trai. Ba anh em đã trải qua phần lớn cuộc đời của mình bên bờ biển, đã cùng học lướt sóng và có được sự tự tin từ khi còn rất nhỏ.

Sau khi cầm lấy những bộ ống kính máy ảnh vào những năm đầu của tuổi 20, Phil đã chuyển niềm hứng thú của mình từ việc cưỡi trên các con sóng sang việc bắt lại những khoảnh khắc của chúng trong từng bức ảnh.

chụp ảnh đại dương
Phil Thurston, 35 tuổi, một nhiếp ảnh gia tự học (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Philip Thurston)

Sau những chuyến du lịch vòng quanh Úc châu và Hawaii để theo đuổi sự nghiệp lướt sóng của mình, anh đã biết rõ hơn về điều mình mong muốn, đó chính là chuyển những thời khắc đầy hấp lực và giàu năng lượng của vùng biển nơi anh đã đi qua thành [những bức ảnh] có thể chia sẻ cùng công chúng. 

Trong chuyến đi đến Hawaii năm 17 tuổi, Phil đã trải qua một khoảnh khắc khiến cuộc đời anh hoàn toàn thay đổi. 

Anh nhớ lại: “Vào một ngày hôm đó, một con sóng cồn ập đến. Ngay lập tức tôi nhận ra khả năng sống của mình là vô cùng, vô cùng mỏng manh, và tôi trải qua thời khắc then chốt đó cùng với Đức Chúa Trời. Đó là thời khắc khiến cuộc đời và định hướng [trong cuộc sống] của tôi hoàn toàn thay đổi theo đúng nghĩa đen. Từ một nhân vật chỉ mang tính hư cấu với tôi, Đức Chúa đã trở thành lý do duy nhất khiến tôi có thể sống đến ngày hôm nay.”

Kể từ ngày hôm đó, tôi đã luôn tập trung làm việc dưới sự soi rọi [từ Ngài], hiểu được rằng [những chủ đề] tôi đang chụp lại và đang theo đuổi đã được thiết kế có chủ đích và đan dệt với nhau với đầy tính nghệ thuật. Đức tin dung nhập vào nghệ thuật của tôi, và không phải lúc nào cũng đều có chủ ý, chỉ đơn thuần là điều gì đó xuất phát từ việc tôi là ai, và tại sao tôi lại ở đây.”

chụp ảnh đại dương
Tác phẩm ‘Mục đích’ (Purpose). (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Philip Thurston)

Phil vẫn thường hay di chuyển giữa Úc châu và Hoa Kỳ. Hiện tại, anh đang sống cùng vợ mình tại Nam California. Vào ngày những con sóng hoàn hảo [đánh trên mặt biển], anh sẽ cùng chiếc máy ảnh Canon 5D MKIV với lớp vỏ chống thấm nước AquaTech hướng thẳng về phía biển. Anh cứ bơi cho đến khi tìm được một khung cảnh hoàn hảo để chụp lại những con sóng khi chúng [cuộn lên] rồi vỡ ra.

“Kiến thức về lướt sóng là yếu tố then chốt đã mang đến cho tôi sự tự tin và hiểu biết về đại dương, đó là những thứ cần thiết để tôi có thể tiến gần đến những con sóng,” anh giải thích. “Việc học về các vấn đề kỹ thuật trong việc sử dụng máy ảnh đến với tôi một cách tự nhiên thôi, và bởi về với biển đã trở thành bản năng thứ hai của tôi, tôi đã có thể hoàn toàn tập trung vào việc điều chỉnh các tác vụ trên máy ảnh và đặt máy vào đúng vị trí để chụp ra một bức ảnh.”

Giải thích thêm về những bức ảnh làm nên tên tuổi của mình, Phil nói rằng anh đã sử dụng kỹ thuật giảm tốc độ màn trập để cố ý chụp được sự chuyển động của làn nước trong ánh sáng.

“Cá nhân tôi gọi cách chụp này là ‘flomocean,’ anh nói.

chụp ảnh đại dương
Tác phẩm ‘Nhìn vào nội tâm’ (Inner Vision)(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Philip Thurston)

Khi ở trên đất liền, Phil sử dụng tripod và những ống kính có khẩu độ từ 8mm đến 600 mm để ghi hình từng con sóng từ một góc nhìn rất độc đáo. Với hiểu biết về màu sắc và ánh sáng tự nhiên, anh đã sử dụng một số xử lý hậu kỳ để đạt đến đúng thứ cảm xúc đầu tiên đến với anh ngay khoảnh khắc anh bắt gặp con sóng dâng lên trên mặt nước, và rồi anh đã tạo ra hình ảnh về nên một nơi mà người xem chỉ có thể thốt lên khi nhìn thấy. 

Quá trình chuẩn bị, chụp ảnh, chỉnh sửa, phân tích và rất nhiều bản chụp thử và chụp lỗi, tất cả đã giúp Phil tìm được “nghệ thuật trong sự hỗn độn của đại dương.”

Người ta chỉ nhìn thấy sự hỗn độn, nhưng khi bạn nhìn sâu hơn, có thể qua một thấu kính khác, bạn nhận thấy đó chính là một thiết kế được dàn dựng và cân nhắc một cách hoàn hảo.”

chụp ảnh đại dương
Tác phẩm ‘Hydra’ (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Philip Thurston)

Đại dương là một chủ đề bất tận của Phil. Nhưng với những địa phương xa và phụ thuộc vào những điều kiện thời tiết khác biệt, những tấm hình của anh đã mô tả được những khoảnh khắc hiếm hoi. 

Vì thế đối với công việc của Phil, những phản hồi tích cực của công chúng có nghĩa rất to lớn.  

Anh giải thích rằng: “Sự hiếm hoi gợi lên giá trị, vì thế rất nhiều bức hình của tôi giống như mang tải được thời gian vậy, những khoảnh khắc chỉ đến một lần trong đời mà giờ đây tôi dành thêm rất nhiều quý mến… khi bạn có thể mang những điều trân quý từ đại dương theo cách như vậy, và [khiến] người ta cảm thấy nhẹ nhõm, đó chính là điều tuyệt vời nhất!”

Bức ảnh có tên “Từ ngọn sóng đến dải núi” là trong những tác phẩm yêu thích của Phil. Anh đã bắt một chuyến bay vào những phút cuối cùng để đuổi kịp một con sóng cồn đặc biệt, biết rằng đó là chuyến đi đầy nguy hiểm, đáp máy bay xuống cơn mưa như trút nước, nhưng rồi lại bị mắc kẹt ở đó.

“Trong suốt hai ngày liền, tôi đã ngồi trên bãi biển trong cơn mưa như trút nước ấy, và cả gió nữa, để suy ngẫm lại quyết định của mình,” anh kể lại. “Tôi gặp một vụ tai nạn nhỏ với chiếc xe mà tôi đã thuê được, nó cũng không rẻ đâu, vì thế đây có thể là một bức ảnh tiêu tốn nhiều tiền nhất tôi đã từng thực hiện trong một thời gian dài. Đôi khi một tấm ảnh có thể phải kể cả ngàn từ dành cho nơi chốn đó, nhưng đằng sau bức ảnh ấy là một điều hoàn toàn khác với những gì được chụp lại trong bức ảnh!”

chụp ảnh đại dương
Tác phẩm ‘Từ ngọn sóng đến dải núi’ (Wave to the Mountains) (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Philip Thurston)

Phil đã vận hành công ty Thurston Photo của mình trong gần 10 năm. Anh đã tổ chức những cuộc triển lãm, trưng bày, và bán ảnh in qua website và tài khoản Instagram. Ngoài ra, anh đã tự xuất bản một sách ảnh trưng bày tại bàn và tổ chức nhiều khóa giảng dạy về cách chụp ảnh đại dương với kỹ năng quan trọng đầu tiên là khai thác ánh sáng tự nhiên.

Phil cũng hy vọng rằng một ngày nào đó anh có thể sở hữu một phòng trưng bày của riêng mình.

Dù đang thỏa sức thực hiện ước mơ của mình, nhưng Phil vẫn phải lấy vắn nuôi dài bằng thu nhập từ những công việc khác nữa. Tuy vây, tâm hồn và đức tin của anh vẫn luôn gắn bó mật thiết với đại dương.

chụp ảnh đại dương
Tác phẩm ‘Dữ dội như tình yêu của em’ (Your Love Is Fierce) (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Philip Thurston)

Phil cũng trải qua những va vấp trong đời. Tuy nhiên, về bản chất, anh vẫn luôn giữ vững đức tin của mình, và đức tin đã trở thành động lực to lớn nhất của đời anh.

Chia sẻ với The Epoch Times, Phil nói, “Tôi luôn có niềm tin để nương tựa vào Đức Chúa sau cơn hạnh ngộ với Ngài, và tận nơi sâu thẳm trong tâm linh của mình, tôi biết Ngài luôn yêu thương tôi, Ngài luôn coi sóc tôi như một cậu con trai của Ngài giữa hàng triệu sinh linh khác trên thế giới.” 

Với những ai đang theo đuổi nghệ thuật và đang nỗ lực tìm ra một phương thức giao tiếp thông qua nghệ thuật, Phil cho rằng sẽ rất khó để tìm ra những người có cùng niềm đam mê trong việc chiêm ngưỡng và cảm thụ nghệ thuật ngay từ khi khởi sự. Do đó, anh có lời khuyên rằng: “Nếu bạn thật sự có đam mê về bất cứ điều gì, và từ trong trái tim mình, bạn biết điều ấy, hãy thực hiện điều đó bất kể ai đang nhìn ngó bạn, bởi tôi tin rằng, con tim có khả năng phân định những điều sẽ xảy đến tốt hơn là lý trí.”

Cùng chiêm ngưỡng những bức ảnh về biển cả đầy ngoạn mục của Phil: 

chụp ảnh đại dương
Tác phẩm ‘Hổ ẩn mình’ (Hidden Tiger). (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Philip Thurston)

chụp ảnh đại dương
Tác phẩm ‘Xưng vương’ (Enthroned) (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Philip Thurston)

chụp ảnh đại dương
Tác phẩm ‘Hồ hởi’ (Zest) (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Philip Thurston)

chụp ảnh đại dương
Tác phẩm ‘Loang’ (Splayed). (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Philip Thurston)

chụp ảnh đại dương
Tác phẩm ‘Cảnh giác’ (Vigilante).(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Philip Thurston)

chụp ảnh đại dương
Tác phẩm ‘Người canh giữ bình minh’ (Morning Lookout). (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Philip Thurston)

chụp ảnh đại dương
Tác phẩm ‘Rạng rỡ’ (Radiance) (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Philip Thurston)

chụp ảnh đại dương
Tác phẩm ‘Trỗi dậy’ (Foundations Rising) (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Philip Thurston)

chụp ảnh đại dương
Tác phẩm ‘Thần Helios’ (Helios) (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Philip Thurston)

chụp ảnh đại dương
Tác phẩm ‘Rực sáng’ (Shine) (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Philip Thurston)

chụp ảnh đại dương
Tác phẩm ‘Bình minh’ (Dawn) (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Philip Thurston)

Chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại [email protected] và tìm thấy nguồn cảm hứng hàng ngày bằng cách đăng ký nhận bản tin Epoch Inspired tại TheEpochTimes.com/newsletter

Louise Bevan là một cây bút sinh trưởng lại London, Anh quốc. Cô đã viết rất nhiều bản tin truyền cảm hứng và những câu chuyện khơi gợi tính nhân văn.

Minh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn