Hôm thứ Hai (27/06), giá xăng tại Hoa Kỳ giảm xuống dưới 4.90 USD/gallon khi nỗi lo về một cuộc suy thoái vẫn đè nặng.

Theo AAA, mức trung bình quốc gia cho một gallon xăng là 4.897 USD hôm 27/06, tăng từ mức 3.095 USD vào thời điểm này một năm trước nhưng giảm so với mức cao lịch sử hơn 5 USD/gallon hồi đầu tháng này.

Việc giảm giá diễn ra do chi phí dầu thô tiếp tục giảm trong những tuần gần đây trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xuất hiện.

Dầu thô Brent giảm 8 xu, tương đương 0.1%, ở mức 109.97 USD/thùng vào hồi 08:15 theo múi giờ GMT hôm thứ Sáu (24/06), trong khi dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ cũng giảm 8 xu xuống còn 104.19 USD.

Sự sụt giảm từ mức cao lịch sử đạt được sau khi Nga xâm lược Ukraine này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều người lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và sự sụt giảm nhu cầu do lãi suất và lạm phát tăng.

Hôm thứ Tư (22/06), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell dường như đổ thêm dầu vào lửa khi ông nói với Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị rằng Hoa Kỳ phải đối mặt với một môi trường kinh tế “bất ổn” và có thể chứng kiến thêm “những bất ngờ” của lạm phát.

Ông Powell nói: “Việc đưa ra chính sách tiền tệ phù hợp trong môi trường không chắc chắn này đòi hỏi phải thừa nhận rằng nền kinh tế thường phát triển theo những cách không mong đợi. Lạm phát rõ ràng đã gây bất ngờ với mức tăng trong năm qua, và những bất ngờ khác có thể sẽ xảy ra. Do đó, chúng tôi cần phải nhanh nhạy trong việc phản hồi dữ liệu đến và triển vọng đang phát triển. Và chúng tôi sẽ cố gắng tránh thêm sự không chắc chắn trong khoảng thời gian vốn đã là một thời gian cực kỳ khó khăn và bất ổn.”

Chủ tịch Fed nói thêm rằng ngân hàng trung ương vẫn “chú ý sát sao đến rủi ro lạm phát và quyết tâm thực hiện các biện pháp cần thiết để khôi phục sự ổn định giá cả,” đồng thời nói thêm rằng nền kinh tế Mỹ “rất vững mạnh và có lợi thế để giải quyết chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn”.

‘Giá dầu thô biến động’

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Fed tăng lãi suất chuẩn lên 75 điểm cơ bản hồi đầu tháng này.

Một số chuyên gia tin rằng giá xăng có thể sẽ giảm nhiều hơn trong tương lai, điều này sẽ làm giảm bớt phần nào nỗi khổ tâm mà người Mỹ đang phải chịu đựng tại trạm xăng.

Ông Dennis Kissler, Phó chủ tịch cao cấp về giao dịch tại công ty tài chính BOK Financial, cho biết: “Sự giảm sút nhu cầu trong tương lai từ một cuộc suy thoái cận kề tiềm tàng đang chống lại nhu cầu thực tế trong ngắn hạn vẫn còn rất mạnh. Chừng nào nỗi sợ hãi về suy thoái vẫn còn, thì nhu cầu mạnh mẽ trong thời gian gần sẽ ảnh hưởng đến sự biến động của dầu thô.”

Trong khi đó, ông Patrick De Haan của nhà vận động người tiêu dùng GasBuddy.com cho biết trên Twitter hôm thứ Hai rằng giá xăng có thể giảm lần thứ ba, “với giá vào hôm 04/07 giảm xuống còn 4.75–4.80 USD/gallon”.

Tuy nhiên, người đứng đầu toàn cầu về phân tích năng lượng của OPIS, ông Tom Kloza, nói với Fox Business Network hôm thứ Sáu rằng giá xăng có thể leo lên con số “thảm họa” nếu mùa bão tàn phá các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ, khiến sản xuất ngừng hoạt động.

Ông Kloza nói: “Tôi nghĩ đối với xăng, chúng ta sẽ quay trở lại trên 5 USD và các con số thảm họa sẽ song hành với mùa bão. Điều mà mọi người phải theo dõi và điều mà thực sự [có ảnh hưởng] tiềm ẩn đối với lạm phát là các giá trị của nhiên liệu diesel và phản lực cơ. Nguồn dự trữ của những loại nhiên liệu đó không tăng, chúng đang khan hiếm trên phạm vi quốc tế và đó là nơi chúng ta sẽ phải trả tiền cho người bơm nhiên liệu trong 100 ngày cuối cùng của năm nay.”

Năm 2017, giá xăng của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong hai năm sau khi cơn bão Harvey vô hiệu hơn 20% công suất lọc dầu của Mỹ và cản trở các chuyến hàng.

Ông Kloza lưu ý rằng tháng Bảy sẽ là tháng mà nhu cầu tăng cao nhất và bất kỳ cơ sở hạ tầng lọc dầu nào bị bão tàn phá có thể sẽ đẩy giá xăng lên cao hơn.

Ông Kloza nói thêm: “Tháng Bảy là tháng có nhu cầu cao nhất. Vào tháng Bảy và tháng Tám, chúng tôi thực sự phải hy vọng rằng không có cơ sở hạ tầng lọc dầu nào bị hư hại do bão hoặc do lưới điện, vốn có vẻ như không ổn định lắm ở các khu vực của Bờ Vịnh.”

Trong khi đó, chính phủ ông Biden đã kêu gọi các công ty dầu mỏ của Hoa Kỳ tăng sản lượng và yêu cầu các nhà lập pháp tại Quốc hội miễn giảm ba tháng tiền thuế xăng trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn