Bài viết trình bày những lưu ý, hướng dẫn cơ bản giúp cánh đàn ông cạo râu dễ dàng, thuận tiện và tránh những vết trầy xước hay kích ứng da.

Có quý ông nào lại không mong muốn việc cạo râu trở nên thuận tiện, thoải mái hơn, đúng không bạn? Ngày qua ngày, cánh đàn ông chúng ta bôi kem, cạo râu, làm sạch bề mặt da, và rồi chắc chắn không tránh khỏi việc đối mặt với những vết xước và vết sưng do dao cạo gây ra. Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc với bạn, hãy áp dụng các gợi ý sau đây của bác sĩ da liễu để có được kết quả cạo râu tốt nhất.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần dưỡng ẩm cho da

Trước tiên, việc dưỡng ẩm cho da sẽ giúp giảm thiểu vết trầy xước, vết cắt và kích ứng da. Bạn nên dùng sữa rửa mặt để loại bỏ dầu, bụi bẩn và tế bào chết, sau đó cạo râu ngay sau khi tắm để dao cạo lướt đi dễ dàng. Bước đơn giản này sẽ giúp làn da bạn sẵn sàng và thoải mái cho việc cạo râu.

Bước 2: Giữ lớp kem cạo râu trong vòng 2-3 phút

Tất cả chúng ta đều biết cần phải thoa kem cạo râu tạo bọt, nhưng bạn có biết rằng nên giữ lớp kem bôi trong khoảng 2-3 phút trước khi cạo? Nếu bạn có bộ râu dày, giữ lớp kem bôi trong một khoảng thời gian sẽ giúp kem thấm và làm mềm râu tốt hơn. Trong lúc chờ đợi kem làm mềm râu, bạn có thể tận dụng thời gian để đánh răng hoặc chải tóc.

Bước 3: Cạo râu đúng cách

Sau khi kem đã làm mềm râu, hãy bắt đầu cạo, nhưng bạn chỉ nên cạo theo hướng râu mọc. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa những vết xước và vết sưng do dao cạo gây ra. Hãy cạo thật nhẹ nhàng và để dao cạo làm sạch bộ râu của bạn. Việc ấn dao cạo quá mạnh là nguyên nhân trực tiếp gây ra vết trầy xước cho da bạn.

Bước 4: Thay mới lưỡi dao cạo

Bạn nên chú ý thay đổi lưỡi dao cạo sau mỗi năm đến bảy lần cạo. Lưỡi dao cạo cũ không chỉ xỉn màu mà còn dễ bị rỉ sét và chứa vi khuẩn. Một lưỡi dao cạo mới sẽ giúp giảm thiểu kích ứng cho làn da của bạn.

Bước 5: Làm sạch da bằng nước lạnh

Sau khi hoàn tất việc cạo râu, bạn nên ngay lập tức rửa mặt sạch bằng nước lạnh để giảm nguy cơ da bị sưng viêm. Sau đó, hãy thoa chất dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng (chuyên dùng sau khi cạo râu) để làm se lỗ chân lông và giữ nước cho da.

Bước 6: Bảo quản dao cạo râu đúng cách

Sau khi rửa sạch lưỡi dao, hãy bảo đảm rằng dao cạo của bạn khô hoàn toàn để vi khuẩn không có cơ hội phát triển. Bạn nên bảo quản dao cạo ở nơi khô ráo (lý tưởng là trong tủ phòng tắm), không nên để dao cạo dưới vòi hoa sen hoặc gần bồn rửa ướt, nhằm giúp gia tăng thời gian sử dụng và chất lượng của lưỡi dao.

Bài viết này lần đầu được đăng trên trang web OuiPlease.com.

OuiPlease cung cấp những gói sản phẩm từ những thương hiệu cao cấp từ Pháp đến tận tay khách hàng, mang đến một trải nghiệm mua sắm tại Pháp mà không cần phải tốn một chuyến bay đến đây. 

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn