Khoa học đã chứng minh sấy khô tóc đem lại lợi ích cho sức khỏe. Bài viết trình bày bốn bí quyết sấy tóc tránh hư tổn cho mái tóc của bạn.

Sấy khô tóc thường xuyên có làm mái tóc bạn bị hư tổn hay không?

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Chu Uyển Nghi, Giám đốc Phòng khám Da liễu Chân Tâm tại Đài Loan về vấn đề này. Tiến sĩ Chu cho hay một số người không thích sấy tóc sau khi gội vì họ nghĩ rằng để tóc ướt khô tự nhiên sẽ giúp mái tóc của mình khỏe hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc làm này sẽ khiến độ ẩm lưu lại trên da đầu trong thời gian dài và có thể dễ dàng khiến bạn bị đau đầu, mỏi vai gáy, thậm chí là rối loạn giấc ngủ.

Bác sĩ Y học cổ truyền Trung Quốc, Lý Ngải Linh (Li Ailing), Giám đốc Phòng khám Trung y Dân An tại Đài Loan cho biết thêm rằng nếu bạn để tóc ướt khô tự nhiên, hơi ẩm tích tụ sẽ không chỉ ảnh hưởng đến da đầu mà còn ảnh hưởng đến cơ thể bạn thông qua các đường kinh mạch, có thể gây ra những vấn đề phụ khoa và thậm chí là đau nhức trên khắp cơ thể. Ngoài ra, vi khuẩn dễ phát triển mạnh hơn trong môi trường da đầu ẩm ướt.

Do đó, sấy khô tóc thực sự rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Những người lớn tuổi thường hay nói, “Nếu không sấy khô da đầu, bạn có thể bị đau đầu.” Họ biết rằng đau đầu cũng giống như bệnh viêm khớp dạng thấp, có thể xuất hiện do sự thay đổi của thời tiết và lúc giao mùa.

Bác sĩ Lý cũng chia sẻ với chúng tôi rằng có một bệnh nhân bị chứng viêm mũi dị ứng. Sau khi anh ấy bắt đầu có thói quen sấy khô tóc, các triệu chứng dị ứng của anh đã được cải thiện đáng kể.

4 Bí quyết tránh làm tóc hư tổn khi sấy khô:

  1. Nên dùng khăn lau khô tóc trước khi sấy. Nếu sấy mái tóc còn ướt, bạn sẽ cần sấy lâu hơn. Điều này có thể gây tổn hại đến da đầu và tóc của bạn.
  2. Nhiệt độ của máy sấy tóc không nên quá cao. Hãy điều chỉnh nhiệt độ từ 120 đến 140 độ F. Khi sấy tóc, bạn nên luân phiên chuyển giữa phần tóc ướt và tóc khô.
  3. Tránh để máy sấy tóc quá gần da đầu. Bạn nên để máy sấy tóc cách đầu mình tối thiểu 6 inches (khoảng 15cm).
  4. Khi sấy tóc, bạn nên sấy qua lại đều khắp các vùng trên đầu, tránh sấy vào một chỗ cố định trong hơn 10 giây. Nhiệt độ sẽ tăng lên khoảng 70 độ sau 10 giây, gây tổn thương da đầu.

Health 1+1 là nền tảng thông tin y tế và sức khỏe của Trung Quốc có uy tín nhất ở ngoại quốc. Thứ Ba đến thứ Bảy hàng tuần, từ 9 đến 10 giờ sáng theo giờ chuẩn miền Đông trên truyền hình và trực tuyến, chương trình gồm có những thông tin mới nhất về virus corona, phòng ngừa, điều trị, nghiên cứu khoa học và chính sách, cũng như bệnh ung thư, bệnh mãn tính, sức khỏe tình cảm và tinh thần, miễn dịch, bảo hiểm y tế, và các khía cạnh khác để cung cấp cho quý vị sự chăm sóc, trợ giúp đáng tin cậy và chu đáo.

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn