Khi đại dịch và những vụ cháy rừng ở California lắng xuống, các phòng thử rượu bắt đầu đón tiếp nhiều khách du lịch trong nhà hơn so với khoảng 20 tháng vừa qua.

Những vị khách tìm thăm các xưởng rượu vang ở bắc California và những nơi khác đều mong muốn được tiếp tục những trải nghiệm thú vị như trước đây. Và trong những ngày gần đây, ở khắp mọi nơi, người ta đã đã lên kế hoạch mở cửa trở lại các phòng thử rượu. Sức hấp dẫn và lôi cuốn của nông trại rượu vang thật khó mà chối từ.

Tuy nhiên, hãy chuẩn bị tinh thần cho một số những điều bất tiện.

Việc lái xe đến trang trại rượu bạn yêu thích thường mất nhiều thời gian hơn bạn tưởng tượng. Khi đến đó, [bạn có thể thấy] tình hình giao thông dày đặc, và việc đỗ xe ở nhiều địa điểm nổi tiếng dễ là ăn may, còn phòng thử rượu thì đông nghịt người.

Và đó không phải là tất cả: Những người phục vụ có thể bận rộn đến nỗi bạn không [có cơ hội] được trả lời những thông tin mà mình muốn biết, phí phòng tham quan có thể cao ngất ngưởng, mức nhiệt trong phòng có thể lấn át cả hệ thống điều hòa không khí, và loại rượu vang bạn muốn mua thì đắt hơn tưởng tượng của bạn. Cuối cùng khi rời đi, bạn chỉ đơn giản là không thể rẽ trái.

Chào mừng đến với xứ sở rượu vang.

Đúng vậy, mùa hè và mùa thu là những thời điểm tuyệt vời để đến thăm trang trại rượu vang. Những chiếc xe tải chở đầy nho cùng với xe buýt du lịch, và nhiều khu trang trại rượu vang chật ních người khiến cho việc tham quan không còn yên ả như trước đây nữa.

Thậm chí ngay cả những người đã lên kế hoạch cẩn thận cũng có thể thấy rằng dịp cuối hè ở nhiều trang trại rượu có thể mệt rã rời. Thung lũng Napa thường được ví như Disneyland về số lượng người tham quan, và [thực tế ở] nhiều khu nông trại rượu vang khác cũng không quá khác biệt.

Nếu bạn quyết định đến thăm một trang trại rượu vang vào mùa thu này, thì đây là một số mẹo có thể khiến chuyến đi của bạn trở nên thú vị hơn.

Hãy chuẩn bị cho chi phí thử rượu: Đa số các xưởng rượu ở những vùng “được ghé thăm nhiều nhất” hiện nay có tính phí thử rượu, một số nơi thu phí khá cao. Phần lớn các khoản phí dao động trong khoảng 25-100 USD, và một số nơi còn tính phí cao hơn rất nhiều. Hãy gọi điện trước để biết mỗi xưởng rượu thu những loại phí nào và các quy định ra sao.

Đặt chỗ trước: Nhiều xưởng rượu cung cấp các tour du lịch và nếm thử rượu đặc biệt với mức phí cao hơn.

Hãy bắt đầu chuyến tham quan của bạn đến địa điểm xa nhất của vùng sản xuất rượu vào sáng sớm: Nghĩa là, nếu bạn khởi hành từ một thành phố lớn, thì trước tiên hãy đến cơ sở sản xuất rượu cách xa ​​thành phố đó nhất. Đa số khách du lịch dừng chân ngay tại xưởng rượu đầu tiên mà họ thấy.

Nếm thử loại rượu vang không thường thấy ở nơi bạn sinh sống: Thật phí công khi đi nếm thử rượu vang chardonnay hay cabernet sauvignon [vì những loại đó] tràn ngập ngoài thị trường. Đặc sản thực sự là những loại rượu chỉ có sẵn hoặc được sản xuất đầu tiên tại xưởng rượu đó. Hãy hỏi xem đó là những loại rượu nào. Nếu bạn thích chúng, hãy cân nhắc mua chúng.

Cố gắng ghé thăm vào các ngày trong tuần: Hầu hết các khu cơ sở sản xuất rượu vang nổi tiếng đều có số lượng khách tăng gấp đôi vào cuối tuần.

Sử dụng xô nhổ: [Hãy yên tâm rằng] các nhân viên của xưởng rượu sẽ không nghĩ rằng bạn không thích rượu của xưởng đó.

Hãy chuẩn bị cho giá bán lẻ đầy đủ: Rất ít các xưởng rượu giảm giá nhiều; thường thì [bạn chỉ có thể tìm thấy] những giao dịch hời hơn ở các cửa hàng bán rượu địa phương. Vì vậy, hãy ghi lại những loại rượu bạn yêu thích, và lên kế hoạch mua các loại rượu vang thông thường ở nơi bạn sinh sống. Còn khi ở tại phòng thử rượu, hãy mua các loại rượu vang phiên bản giới hạn.

Đặt chỗ cho bữa trưa và bữa tối: Các vùng nông trại rượu vang thường không có nhiều địa điểm để ăn tối, và những địa điểm tốt hơn sẽ nhanh chóng được kín chỗ.

Hãy nhớ rằng các chuyến tham quan xưởng rượu đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều trong thời gian gần đây. Vì vậy, các phòng thử rượu thường xuyên đông đúc.

Đừng nghĩ đến việc ghé thăm hơn 4 xưởng rượu trong một ngày — [bạn sẽ chỉ có thể tham quan được] 2 xưởng trước bữa trưa (nhiều xưởng rượu chỉ mở cửa lúc 10 giờ sáng) và 2 xưởng sau bữa trưa (nhiều xưởng rượu đóng cửa lúc 4 giờ chiều).

Rượu của tuần

2019 William Cole “Albamar” Pinot Noir, Thung lũng Casablanca (12 USD): Đây là một trong những loại rượu làm từ nho pinot noir có giá trị nhất mà hiện nay bạn có thể tìm thấy. Loại rượu này đến từ một nơi mát mẻ ở phía bắc thủ đô Santiago và có một hương thơm thú vị, đa dạng biểu cảm của anh đào và gỗ đàn hương. Hương vị chính xác, hậu vị dịu ngọt và tinh tế. Vì chai rượu này đến từ Chile, nên nó có giá chỉ bằng khoảng một nửa so với giá thông thường được bán, dựa trên chất lượng của rượu.

Những mẹo nhỏ tại phòng thử rượu
(Ảnh: được sự cho phép của công ty Nhập khẩu rượu Global Vineyard)

Để biết nhiều hơn về Dan Berger và đọc những bài viết đặc sắc từ các nhà văn và nghệ sĩ tranh hoạt hình khác của Creators Syndicate, hãy ghé thăm trang web Creators.com.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn