NEW YORK — Hôm 24/05, khoảng 100 người dân New York ở các giai tầng khác nhau đã tập trung gần trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Manhattan để biểu tình phản đối một hiệp ước đại dịch toàn cầu đang được WHO đàm phán.

“Tổ chức New York Freedom Rally đã tổ chức một cuộc biểu tình ôn hòa bên ngoài Liên Hiệp Quốc để phản đối hiệp ước đại dịch toàn cầu hiện đang được đề nghị tại Geneva, Thụy Sĩ. Hiệp ước này sẽ trao cho Tổ chức Y tế Thế giới quyền được ra quyết định chính sách y tế của bất kỳ quốc gia nào ký kết, vượt trên tất cả chủ quyền quốc gia mà không có bất kỳ quy trình lập pháp dân chủ nào,” ông Kevin Peters, một người tổ chức cuộc biểu tình, nói với The Epoch Times.

Ông Peters nói thêm, “Do đó, chúng tôi cảm thấy không có thông điệp nào mà chúng tôi có thể gửi đi mạnh mẽ hơn việc đọc lại các tài liệu lập quốc của đất nước chúng ta ở trước tổ chức giám sát không được dân cử đang hoạt động như một chế độ quân chủ chuyên chế thời hiện đại này. Tấm màn che của họ đã được vén lên — khi các tỷ phú bay khắp nơi bằng phản lực cơ tư nhân yêu cầu người dân toàn cầu phải bị đánh thuế vì khí thải carbon của họ, bị theo dõi, và bị ép phải thực hiện các quy trình y tế thử nghiệm và có hại.”

“Ở đây đưa ra một thông điệp hết sức đơn giản, rõ ràng cho LHQ, WHO, ông Klaus Schwab, Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Quỹ BlackRock, ông Bill Gates, Quỹ Bill và Melinda Gates, và tất cả bạn bè của họ trên khắp thế giới,” ông Peters nói trước khi đọc một phần của Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ bằng một thiết bị âm thanh được khuếch đại hướng vào Trụ sở Liên Hiệp Quốc.

WHO đã có các quy tắc ràng buộc được gọi là Các quy định Y tế Quốc tế (2005) đặt ra các nghĩa vụ cho các quốc gia có các sự kiện sức khỏe cộng đồng có khả năng vượt ra khỏi biên giới. Chúng bao gồm thông báo cho WHO ngay lập tức về trường hợp khẩn cấp về sức khỏe và các biện pháp cho thương mại và du lịch.

Được thông qua sau đợt bùng phát dịch SARS năm 2002–2003, các quy định này vẫn được coi là có hiệu lực đối với các bệnh dịch mang tính khu vực như Ebola nhưng không đủ cho một đại dịch toàn cầu.

Các đề nghị được đưa ra cho hiệp ước này bao gồm việc chia sẻ dữ liệu và trình tự bộ gen của các loại virus mới và các quy tắc về phân phối vaccine.

hiệp ước đại dịch toàn cầu
Những người biểu tình phản đối hiệp ước đại dịch của WHO tập trung bên ngoài tòa nhà LHQ ở Manhattan, New York, hôm 24/05/2022. (Ảnh: Enrico Trigoso/The Epoch Times)

“Mỗi người dân hiện tại và trong tương lai đều sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi hiệp ước đại dịch toàn cầu bất hợp pháp chưa từng có này,” cô Cat McGuire, cư dân New York, nói với The Epoch Times. “Người dân hầu như không được phép có sự tham gia nào để ngăn chặn nhóm chủ nghĩa toàn cầu này chiếm đoạt chủ quyền của các quốc gia. Giới ưu tú ở Davos thì không được bầu chọn và vô trách nhiệm, và họ đang được cảnh báo trước về các cuộc biểu tình như cuộc biểu tình này tại đây bên ngoài Liên Hiệp Quốc rằng chúng ta người dân sẽ không đồng ý làm theo!”

Các cuộc đàm phán được lên kế hoạch tiếp tục vào tháng Sáu và một hiệp ước cuối cùng, mà tình trạng pháp lý của nó chưa được định đoạt, sẽ không có ngay cho đến năm 2024.

Anh Enrico Trigoso là một phóng viên của The Epoch Times đưa tin về khu vực thành phố New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn