ARSAL, Lebanon — Hôm thứ Tư (26/10), hàng trăm người tị nạn Syria tại Lebanon đã về nước, ngày đầu tiên của chuyến hồi hương do Beirut tổ chức. 

Từ sáng sớm, khoảng 700 người Syria đồng ý vượt biên đã tập trung tại một khu vực biên giới tiêu điều ở phía đông bắc, mang theo tâm trạng trầm lắng hơn là hồ hởi trong bối cảnh các mối lo ngại về một kế hoạch mà các nhóm nhân quyền cho rằng có thể liên quan đến các yếu tố cưỡng bách.

Các nhà chức trách Lebanon cho biết những chuyến hồi hương này, theo một chương trình phục hồi do Tổng cục An ninh điều phối, cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ biên giới của nước này, đều là tự nguyện.

Lebanon là nơi sinh sống của hơn 800,000 người Syria đã ghi danh với cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc. Họ đã đào thoát khỏi cuộc xung đột bùng phát hồi năm 2011 sau các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Bashar Al-Assad.

Năm 2018, Lebanon đã đưa ra một cơ chế để giảm số lượng đó, vốn đã đạt đỉnh 1.2 triệu người, cung cấp tài trợ cho Tổng Cục An ninh Nhà nước để cho những người tị nạn đã ghi danh mong muốn hồi hương được trở về nước, sau khi kiểm tra rằng họ không bị chính quyền Syria truy nã.

Kế hoạch này đã bị các nhóm nhân quyền chỉ trích, trong đó có Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết qua nghiên cứu của họ thấy rằng một số người trở về trước kia đã từng bị xâm phạm nhân quyền.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin do Mohammad Azakir của Reuters thực hiện
Thanh Nhã lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn