THỦ ĐÔ HOA THỊNH ĐỐN – Một số người ủng hộ sự sống đã bắt đầu một ngày biểu tình bên ngoài Tối cao Pháp viện, nhưng sau đó thì những người biểu tình ủng hộ phá thai lại chiếm ưu thế tại hiện trường.

Vào lúc 9 giờ sáng, số ít người biểu tình có mặt hầu hết đến từ các nhóm ủng hộ sự sống. Khung cảnh khá tĩnh lặng dưới bầu trời gợn mây.

Gần Tòa án, một vài người từ các phía khác nhau thảo luận về các vấn đề. Anh Asher Pate, một người vô thần ủng hộ việc phá thai đến Hoa Thịnh Đốn, nói chuyện với Anh Bryan Kemper, một người Thiên Chúa Giáo ủng hộ sự sống. Cả hai đều rất lịch sự khi trao đổi với nhau.

Đối với cả hai, cốt lõi của cuộc tranh luận về phá thai là tại sao mạng sống con người là quý giá. Anh Pate đồng ý rằng việc sát hại một sinh linh đã có tri giác là sai nhưng lại không tin rằng những sinh linh chưa được chào đời là có tri giác.

“Tôi nghĩ mọi người đang lập luận vòng vo,” anh nói. “Họ chỉ đang nói, ‘Một con người là một con người, và do đó chúng ta nên coi trọng điều đó.’ Tôi cần một câu trả lời cho câu hỏi: ‘Tại sao con người là đáng trân quý?’”

Anh Kemper, một người Thiên Chúa Giáo lập luận dựa trên đức tin của mình rằng tất cả mạng sống con người vốn là đáng quý. Nhưng cả hai không thể đi đến một sự đồng thuận hoàn toàn do xuất phát điểm của họ bắt nguồn từ các triết lý khác nhau.

Anh Kemper kể với The Epoch Times về cuộc trò chuyện của họ: “Đó không phải là một cuộc tranh luận. Đó không phải là một trận đôi co. Đó không phải là một trận la hét. Đây là việc hai con người đang ngồi với nhau thảo luận về một vấn đề. Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện thú vị và chúng tôi đã đồng thuận về một số điều.”

Nhưng những cuộc trò chuyện mực thước nhạt dần khi có nhiều người đến hơn nữa; tiếng hò hét ngày một lớn hơn và các khẩu hiệu thay thế cho sự tinh tế.

Thông thường, những người cùng nhóm nhanh chóng đi từ sự bảo vệ quan điểm một cách ôn hòa sang cáo buộc lớn tiếng.

Một người ủng hộ việc phá thai hét vào mặt anh Bryan Kemper (ở giữa), một người ủng hộ sự sống trước Tối cao Pháp viện tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hôm 04/05/2022. (Ảnh: Jackson Elliott/The Epoch Times)

Bà Joan McKee, một phụ nữ lớn tuổi, ôn tồn nói với The Epoch Times rằng bà tin rằng những người biểu tình ủng hộ phá thai cần cầu nguyện.

“Tôi chỉ hy vọng rằng ai đó ở đây, dù chỉ một người, thay đổi suy nghĩ của họ về việc phá thai,” bà nói. “Những người đó cần được cầu nguyện.”

Không lâu sau, bà hét lên “Kẻ sát nhân! Kẻ sát nhân!” vào những người biểu tình ủng hộ phá thai. Sau đó, anh Pate bước vào một trận khẩu chiến với bà.

Càng ngày, số người biểu tình phản đối việc phá thai đã tăng lên. Vào lúc 1 giờ chiều, khoảng 50 hoặc 60 người biểu tình ủng hộ việc phá thai đã tổ chức một dàn đồng ca hò hét. Như trong một cuộc biểu tình tập trung một ngày trước đó, hầu hết họ là phụ nữ trẻ. Một số người rời khỏi nhóm biểu tình để đấu khẩu la hét với những người biểu tình ủng hộ sự sống.

Một người ủng hộ phá thai hét vào một người ủng hộ sự sống: “Chúa đã chết vì những người như các vị.”

“Kẻ sát nhân!” một người ủng hộ sự sống hét lên.

“[Lời dung tục] [Thẩm phán Brett] Kavanaugh” và “[Lời dung tục] [Thẩm phán] Amy [Coney Brett]” những tiếng hô vang bắt đầu. Mỗi tiếng hô ủng hộ phá thai kéo dài trong vài phút và kết thúc bằng tràng la hét và vỗ tay. Một số ít thì theo cách khác biệt.

Cô Kate, một người ủng hộ việc phá thai dẫn đầu các cuộc hô hào, cho biết cảm giác đó thật tuyệt vời.

“Điều đó giống như một khối đoàn kết cũng như sức mạnh tập thể, điều mà tôi nghĩ là thực sự quan trọng,” cô nói. “Tôi nghĩ đó là cách duy nhất mà chúng tôi sẽ thực hiện bất kỳ thay đổi nào ở đây.”

Quá ít người biểu tình ủng hộ sự sống có mặt để cạnh tranh với tiếng hò hét của đám đông này. Nhưng họ đã vội vã thay đổi cách hô của họ, đổi từ “phụ nữ” thành “người dân” ở một số nơi.

“Nếu tôi muốn có chính phủ trong tử cung của mình, thì tôi [lời dung tục] một thượng nghị sĩ,” một số người biểu tình ủng hộ phá thai nói, như thể đó là một cụm từ mới.

Người biểu tình Alissa Greenwood cho biết cô sẽ tiếp tục có mặt tại Tòa Tối cao Pháp viện cho đến khi quyết định được đưa ra.

“Tôi sẽ quay lại,” cô nói. “Bất cứ khi nào tôi có thể, miễn là cuộc biểu tình vẫn còn đang diễn ra.”

Cô Greenwood còn mang theo con nhỏ của mình.

Cô nói: “Con tôi nên đưa ra quyết định đó khi con bé lớn lên. Con bé nên xem đó như một lựa chọn.”

Sau nhiều giờ hô hào một chiều, cuộc biểu tình leo thang với sự xuất hiện của khoảng mười lăm người biểu tình ủng hộ sự sống có tổ chức.

Giám đốc điều hành Herb Gerhahgty cho biết, nhóm áo đen này đến từ Rehumanize International, một nhóm ủng hộ sự sống phi đảng phái.

Giám đốc điều hành Herb Gerhahgty của nhóm ủng hộ sự sống Rehumanize International (ở giữa) dẫn đầu hô khẩu hiệu về phía những người ủng hộ việc phá thai trước Tòa Tối cao Pháp viện ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hôm 04/05/2022. (Ảnh: Jackson Elliott/The Epoch Times)

Ông nói: “Chúng tôi là một tổ chức phi tôn giáo, phi đảng phái nhằm mục đích chấm dứt bạo lực đối với con người trong mọi giai đoạn của cuộc đời và trong mọi hoàn cảnh.”

Hầu hết đã giương cao biển hiệu ủng hộ sự sống với các thông điệp như “Người vô thần Chống lại việc Phá thai.” Các biển hiệu khác đổ lỗi cho việc phá thai là do “chế độ phụ hệ.”

Để chuẩn bị trận đấu hò hét không ngừng, nhóm này đã trang bị loa và trống. Khi đến nơi, họ đối lại đám đông hò hét của những người biểu tình ủng hộ việc phá thai với việc bắt đầu hô những khẩu hiệu về tư tưởng thiên tả cổ điển.

“Này, này, phán quyết vụ Roe kiện Wade phải bị hủy bỏ,” họ hét lên.

Trong một khoảnh khắc, tiếng trống và loa phóng thanh át tiếng những người ủng hộ việc phá thai, nhưng ngay sau đó số lượng đã áp đảo. Những người biểu tình ủng hộ việc phá thai đã bao vây nhóm này và hò hét át cả họ.

Hai nhóm hò hét khẩu hiệu cách nhau vài feet cho đến khi cảnh sát can thiệp để ngăn chặn họ.

Khi cảnh sát đứng giữa họ, hai nhóm bắt đầu một trận chiến hò hét dài. Có vẻ như họ thực sự tin rằng tòa án sẽ thiên về bên nào hô to nhất.

Cô Lauren Ellis, người ủng hộ phá thai cho biết, cuộc đấu khẩu la hét này là một “cuộc tranh luận” xem ai sẽ hô to hơn.

“Điều đó cho nhóm ai có đông người hơn,” cô nói.

Ông Jackson Elliott đưa tin về các thị trấn nhỏ ở Hoa Kỳ cho The Epoch Times. Ông học cách viết và tìm hiểu sự thật tại Đại học Northwestern. Ông tin rằng những hành động quan trọng nhất là từ những chuyện nhỏ và như ông Dostoevsky nói, mọi người đều có trách nhiệm với mọi người và mọi việc. Khi không viết, ông thích chạy, đọc và dành thời gian cho bạn bè. Quý vị có thể liên lạc với ông Jackson tại [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn