Mùa lễ hội đến rồi! Những cây thông và đèn Giáng Sinh được trang hoàng lộng lẫy làm bừng sáng những ngôi nhà trên khắp thế giới khi các gia đình chuẩn bị đón mừng ngày lễ được yêu thích nhất trong năm.

Phong tục Giáng Sinh trên thế giới
Những cây thông và đèn Giáng Sinh được trang hoàng lộng lẫy làm bừng sáng những ngôi nhà trên khắp thế giới khi các gia đình chuẩn bị đón mừng ngày lễ được yêu thích nhất trong năm…(Ảnh pixabay)

Trên khắp thế giới, Giáng Sinh là thời gian lễ hội được tôn vinh theo truyền thống và mỗi quốc gia đều có cách độc đáo riêng để kỷ niệm ngày lễ quan trọng này của Cơ Đốc Giáo.

Để giữ gìn phong tục tín ngưỡng của Giáng Sinh, cảnh Chúa giáng sinh được dựng trong các hộ gia đình, nhà thờ và trung tâm mua sắm một cách phổ biến trên khắp thế giới để chào mừng ý nghĩa thực sự của Giáng Sinh – sự ra đời của Chúa Giêsu.

Nước Úc cũng không phải là một quốc gia ngoại lệ trong dịp mừng lễ Giáng Sinh. Đó là một thời điểm đặc biệt trong năm khi nhiều gia đình và bạn bè đến tụ họp cùng nhau để trao tặng và nhận những món quà, chia sẻ tình bằng hữu tốt đẹp, và thường là thỏa thích tận hưởng những món ăn thức uống tuyệt vời.

Trên khắp nước Úc, khi một khóm hoa trạng nguyên đầy màu sắc rực rỡ xuất hiện khắp quang cảnh vào đầu tháng 12, Mẹ Thiên Nhiên dường như cũng đang hòa nhịp cùng chủ đề Giáng Sinh với tông màu đỏ và xanh lá cây. Tuy nhiên, cây trạng nguyên không chỉ là biểu tượng của mùa lễ hội Giáng Sinh ở Úc; mà từ lâu nó còn lưu lại một dấu ấn sâu đậm trong lịch sử Giáng Sinh ở Hoa Kỳ. Hơn một thế kỷ trước, Tiến sĩ Joel Poinsett, vị đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Mexico đã mang cây trạng nguyên hình ngôi sao màu đỏ rực về Hoa Kỳ.

Người Mexico kể một truyền thuyết sau đây về cây trạng nguyên. Có một bé gái tên là Maria. Cô bé và người anh trai tên Pablo nghèo đến mức họ không có quà để tặng cho Chúa Hài Đồng tại nơi dựng cảnh máng cỏ Giáng Sinh ở nhà thờ của họ. Trên đường đi, họ hái những cái cây màu xanh và khi họ đặt chúng xung quanh Chúa Hài Đồng, những cái cây đã chuyển sang màu đỏ rất đẹp và trông giống như một ngôi sao. Ngày nay, những cây trạng nguyên vẫn được trang trí rất phổ biến ở Hoa Kỳ.

Dưới đây là một vài truyền thống Giáng Sinh độc đáo từ khắp nơi trên thế giới mà quý vị có thể dễ dàng kết hợp trong những phong tục Giáng Sinh của mình.

Père Noël [Ông già Tuyết] ở Pháp

những Phong tục Giáng Sinh trên thế giới
Trẻ em ở Pháp để những chiếc giày của chúng bên lò sưởi vào đêm Giáng Sinh để ông già Tuyết có thể bỏ đầy các món quà tặng vào trong chiếc giày…( Ảnh pixabay)

Trẻ em ở Pháp để những chiếc giày của chúng bên lò sưởi vào đêm Giáng Sinh để ông già Tuyết có thể bỏ đầy các món quà tặng vào trong chiếc giày. Đây là một trong những phong tục quốc tế rất dễ dàng để kết hợp trong lễ Giáng Sinh hàng năm của quý vị.

Cơm Giáng Sinh từ Brazil

Brazil không có những mùa Giáng Sinh phủ đầy tuyết trắng. Ở phía nam bán cầu, Giáng Sinh rơi vào giữa mùa hè và Papai Noel [Ông già Noel] thường mặc bộ đồ lụa cho mát mẻ. Thời tiết ấm áp không ngăn được người Brazil có một bữa ăn truyền thống với gà tây hoặc thịt nguội (ham). Một trong những món phụ ăn kèm của họ là cơm được nấu trong sữa và tẩm với quế – “món Cơm Giáng Sinh”. Hãy làm gia đình quý vị bất ngờ với một món ăn kèm mới trong năm nay và thêm một chút tinh tế của người Brazil vào bữa tối Giáng Sinh nhé.

Đồ trang trí bằng giấy từ Trung Hoa

Mặc dù Trung Quốc không có nhiều tín đồ Kitô hữu, nhưng Giáng Sinh vẫn là một ngày lễ phổ biến. Trong khi chờ đợi Dun Che Lao Ren [Ông già Noel] ghé thăm, trẻ em ở nước này trang trí cây thông với những món đồ thủ công làm bằng giấy, gồm những bông hoa, chuỗi dây và những chiếc đèn lồng. Hãy dành một buổi chiều với gia đình để làm một số đồ trang trí truyền thống của Trung Hoa cho cây thông của quý vị nhé.

Bánh Giáng Sinh từ Ấn Độ

Mặc dù Ấn Độ có dân số rất đa dạng, nhưng Giáng Sinh vẫn là một ngày lễ quốc gia cho tất cả mọi người. Ở các vùng phía nam của Ấn Độ, bánh Giáng Sinh là một món tráng miệng được ưa thích. Những chiếc bánh này thường được chuẩn bị một tuần trước lễ Giáng Sinh. Chúng rất dễ làm và có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối Giáng Sinh của quý vị.

Giáng Sinh vào tháng Giêng cho người Nga

Giáng Sinh vào tháng Giêng ư? Đông đảo giáo dân Chính Thống giáo của Nga ăn mừng Giáng Sinh vào ngày 07/01, vì Giáo hội Chính Thống dùng lịch Julian. Bữa tối Giáng Sinh của Nga không có thịt nhưng lại đặc biệt có một món ăn tên là Kutya, pha trộn các loại quả mọng, các loại hạt và mật ong. Vào ngày 07/01, quý vị và gia đình có thể làm món Kutya như những người Nga Chính Thống đang ăn mừng lễ Giáng Sinh của họ.

Phong tục đón Giáng Sinh trên thế giới
Một mùa Giáng Sinh an lành (Ảnh Pixabay)

Nước Úc có thể dễ dàng được xem như một nơi giao thoa tuyệt vời về sự đa dạng văn hóa. Với tất cả những ý tưởng thú vị này, quý vị có thể biến Giáng Sinh của mình trong năm nay thành một trải nghiệm đa dạng thực sự cho tất cả gia đình và bạn bè của mình.

Mong rằng quý vị sẽ có những trải nghiệm thú vị và tạo ra một số phong tục mới trong năm nay.

Chúc quý vị một mùa Giáng Sinh vui vẻ!

Emma Kate Knezevic
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn