Mỗi tác phẩm nghệ thuật được thiết kế và thêu tay tỉ mỉ là kết quả của nhiều tháng làm việc kiên nhẫn và tận tâm.

London là địa điểm cuối cùng bạn có thể nghĩ đến khi muốn ngắm nhìn những tác phẩm đồ gia dụng của nghệ nhân thêu tay Susannah Weiland. Đó là hình ảnh của những chú chim ruồi bay lượn giữa hoa phong lan và hoa kèn trumpet thiên thần, hay chim công đứng tạo dáng ở những ngôi chùa và trên những băng ghế công viên, còn có những chú ếch màu sặc sỡ nhảy giữa những lá hoa súng và hoa sen khổng lồ.

tác phẩm thêu tay tỉ mỉ 
Gối “Multi Hummingbirds” của Susannah Weiland, 2017. Gối được làm thủ công, và là sản phẩm có một không hai. Bản vẽ bút chì in trên vải cotton sa tanh; màu được khâu thủ công bằng chỉ thêu máy mịn, lụa, chỉ ánh kim và hạt cườm; mặt sau và đường viền bằng nhung đen. (Ảnh: Susannah Weiland)

Ngoài các loài chim ruồi, “Bộ sưu tập thực vật,” cũng chính là bộ sưu tập đồ gia dụng đầu tiên của Weiland, còn kết hợp cả hệ thực vật và động vật từ khu vườn Kew ở London, một trong hai vườn thực vật hoàng gia.

Vải và giấy dán tường của Weiland đem lại cho người xem nhiều ấn tượng hơn nữa: Mỗi tác phẩm nghệ thuật được thiết kế in kỹ thuật số là kết quả của nhiều tháng làm việc thủ công và kiên nhẫn. Các phác thảo bút chì của cô tạo nên các mẫu họa tiết lặp lại, và bức tranh thêu chỉ thủ công nghệ thuật làm thêm những nét chấm phá của màu sắc, cùng nhau tạo nên một phong cách thẩm mỹ hiện đại khác biệt, giống như vải lanh của Pháp vậy.

tác phẩm thêu tay tỉ mỉ 
“Hyde Park Parakeets,” 2020, của Susannah Weiland. Bút chì trên giấy. Được đóng  khung: 41cm  x 29cm. (Ảnh: Susannah Weiland)

Các bộ sưu tập của Weiland được xây dựng dựa trên các bản phác thảo bằng bút chì của cô. Chúng được in trên vải hoặc thêu trang trí,  tạo nên những tác phẩm nghệ thuật có một không hai và bắt mắt. Năm ngoái, tác phẩm có sự pha trộn kỹ thuật in đa phương tiện của Weiland (hay “tranh vẽ bằng sợi chỉ”) có tên “Hyde Park Parakeets” được chọn trưng bày cho Triển lãm Mùa hè danh tiếng của Học viện Nghệ thuật Hoàng gia năm 2021, và nó đã được bán ngay trong ngày ra mắt.

“Hyde Park Parakeets,” 2021, của Susannah Weiland. Bản vẽ bằng bút chì in trên vải cotton-lụa và thêu tay bằng chỉ thêu máy, lụa và chỉ ánh kim. Khung: 45cm x 34cm (Ảnh: Susannah Weiland)

Weiland đã khắc họa chính xác đặc điểm tính cách của từng loài chim hay con vật mà cô thiết kế. Hơn thế nữa, cô còn chụp được những thắng cảnh đích thực của London mà chỉ những người bản xứ và người yêu thích London mới có thể hiểu được. Ví dụ “Những con vẹt đuôi dài ở công viên Hyde” màu xanh lá cây sặc sỡ của cô nổi bật với những hình chỉ thêu đẹp đẽ và rất đáng chiêm ngưỡng, dù vậy người Anh cũng biết rằng vẹt đuôi dài là loài động vật du nhập nên đã giảm bản chất hoang dã vốn có của nước Anh

Đồ gia dụng Handmade thời trang

Weiland thích làm mọi thứ thủ công, dù bằng vải hay trên giấy. Cô may mắn theo học ngành thiết kế đồ họa khi tập trung vào phác thảo tay, và chỉ chuyển sang thiết kế máy tính trong năm học thứ ba của chương trình đại học.

Sau khi tốt nghiệp, Weiland đã làm việc trong lĩnh vực thời trang trong 20 năm, thiết kế đồ họa và thiết kế in ấn trang phục phụ nữ trên máy tính. Nhưng cô có cảm thấy có một cái gì đó đang thiếu. Cô thích vẽ bằng tay hơn là sử dụng máy tính mọi lúc. Trong thời gian đó, cô tham gia các lớp học buổi tối để tìm ra những gì mình đam mê sáng tạo. Cô ấy đã học thêu máy trong một buổi học và rất thích phần thêu tay của khóa học đó.

Cô bắt đầu mày mò ra cách kết hợp niềm đam mê hội họa của mình với công việc thêu thùa thủ công để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật có một không hai.

Weiland bắt đầu xây dựng bộ sưu tập đồ gia dụng đầu tiên của mình khi đang làm việc tự do cách đây khoảng sáu năm. Cô đã in kỹ thuật số các bản phác thảo bằng bút chì của mình vào vải cotton-lụa sau khi chuyển đổi chúng thành các họa tiết lặp đi lặp lại trên máy tính. Sau đó cô chấm thêm nhiều màu sắc bằng cách thêu lên các phần hoa văn đã thiết kế.

“Màu sắc mà tôi thêm vào là để làm nổi bật vẻ đẹp của các loài động vật và thiên nhiên hoang dã,” cô giải thích qua điện thoại. Weiland đã thử nghiệm với một số loại chỉ trước khi quyết định độ mịn của loại chỉ thêu bằng máy, và quang phổ của các lớp chỉ ánh kim của nó cũng rất lý tưởng với các chi tiết rực rỡ trong thiết kế của cô ấy.

Cô đã thử nghiệm với nhiều phong cách thiết kế đa dạng cho đến khi phát triển những nét bút chì đơn sắc lặp lại đặc trưng của mình với những điểm nhấn đẹp mắt bằng màu sắc ấn tượng. Tùy thuộc vào mỗi thiết kế mà cô sử dụng các chỉ thêu bằng máy ở dạng phủ mờ, lụa và chỉ ánh kim, cũng như cácvật trang trí là hạt cườm và kim sa.

tác phẩm thêu tay tỉ mỉ 
Cận cảnh một con công thêu tay trong thiết kế “Green Kew Peacocks” của Susannah Weiland. (Ảnh: Yeshen Venema)
“Green Kew Peacocks,” 2021, của Susannah Weiland. Bản vẽ bằng bút chì in trên vải cotton-lụa và thêu tay bằng chỉ thêu máy mịn, lụa và chỉ ánh kim. Có khung: 34cm x 85cm (Ảnh: Susannah Weiland)

Mỗi một mẫu thiết kế sau đó được ghép lại thành một họa tiết lặp lại và kết hợp với các chi tiết khác trước khi được in kỹ thuật số cho hàng dệt may, giấy dán tường và các mặt hàng đồ gia dụng khác.

Hình nền “Green Kew Peacocks”, 2021, của Susannah Weiland. Vẽ bằng bút chì và thêu tay chỉ màu,  in kỹ thuật số lên giấy dán tường. (Ảnh: Yeshen Venema)

Ví dụ, đối với thiết kế con công ở Kew Gardens của mình, cô đã kết hợp thêu hai màu khác nhau:: một con công xanh lam và một phiên bản công vui nhộn có màu hồng và tím. Cô cũng sử dụng vải in để làm những chiếc gối độc đáo với những hình ảnh của chim công, chim ruồi và hoa cúc, được cô đính hạt và thêu tay.

Ghế cocktail giữa thế kỷ được bọc bằng vải cotton-sa tanh “Entangled Chisy”, năm 2017, của Susannah Weiland; 71cm x 62cm x 73cm. (Ảnh: Susannah Weiland)

Thêu tay là một quá trình đòi hỏi tính kiên nhẫn

Weiland thêu theo từng giai đoạn, chú trọng vào từng họa tiết. Cô tận hưởng quá trình tỉ mỉ chú tâm nhưng cùng đồng thời cần nghỉ ngơi tinh thần để dừng lại, suy ngẫm và để cho mắt được thư giãn. “Thật tốt khi bạn nghỉ ngơi và sau đó quay lại với nó bởi vì bạn khám phá ra những thứ bạn muốn chỉnh sửa hoặc bổ sung,” cô giải thích.

Weiland thường xuyên chụp ảnh công việc của mình khi bắt đầu và kết thúc mỗi ngày vì cô có thể dễ dàng đánh mất tầm nhìn phát triển khi làm việc với tốc độ thảnh thơi và quy mô nhỏ như vậy.

Weiland đánh giá cao cách may thủ công với tốc độ riêng của nó. Không có cách nào để hoàn thành nó một cách nhanh chóng.

Trong xưởng may ở Richmond, London của mình, nghệ nhân thêu tay Susannah Weiland đã thêu len để khâu một số tác phẩm hoa văn Jacobean trên vải sợi chéo. Weiland đang học cách thêu tay của Jacobean trong khuôn khổ học bổng QEST Finnis Scott Foundation của cô để nghiên cứu kỹ thuật thêu tay tại Trường thêu thùa Hoàng gia. (Ảnh: Weiland, Susannah)

Việc khâu tay của Weiland đã mang lại niềm vui và việc kinh doanh cho cô, và còn mang lại lợi ích cho cô theo những cách khác. “Tôi đã học được tính nhẫn nại; bạn không thể làm loại công việc này nhanh chóng, vì vậy bạn chỉ cần bỏ ra thời gian và tận hưởng nó,” cô giải thích.

Cô hấy đó là một cách làm việc yên tĩnh và dễ chịu hơn là làm việc trong một môi trường có nhịp độ nhanh chóng, nơi mọi thứ được hoàn thành một cách chóng vánh.

Phương pháp may vá hiện tại của Weiland gợi nhớ đến những nét vẽ, với các đường chỉ ngắn và dài tạo nên những tông màu sắc, cường độ và các tác phẩm nghệ thuật tả thực. “Tôi khâu như thể tôi đang vẽ vậy,” cô nói.

Tác phẩm “Chim gõ kiến bận rộn” của Susannah Weiland, 2021. Bản phác thảo bằng bút chì được in trên vải cotton-lụa và khâu tay bằng chỉ thêu máy tinh xảo, lụa và chỉ ánh kim. Khung: 30cm x 43cm  (Ảnh:Cultural Heritage Digitisation)

Cuộc sống nơi công viên được tái hiện trong những tác phẩm thêu tay 

Cảm hứng nghệ thuật của Weiland thường mở rộng xoay quanh chủ đề cuộc sống hàng ngày của cô. “Royal Park Life” là bộ sưu tập gần đây nhất của cô, mô tả các loài động vật hoang dã từ sáu công viên hoàng gia. Nhiều loài trong số đó có ở gần nhà cô tại Richmond, tây Nam London. Cô thường chạy đến các công viên hàng ngày, vì vậy, thật tự nhiên khi cô tạo ra bộ sưu tập “Royal Park Life” mới của mình bằng cách kết nối với những hoạt động ngoài trời mà cô yêu thích.

Cô ấy bắt đầu chụp ảnh cho loạt chủ đề này vào cuối năm 2019. Mặc dù đã chụp những bức ảnh chuyên nghiệp trong công viên, nhưng cô thường tìm thấy bối cảnh hoàn hảo cho một tác phẩm nghệ thuật mỗi khi chạy bộ, vì vậy cô luôn mang theo iPhone của mình để bắt gọn những khoảnh khắc đó.

Khi Vương quốc Anh rơi vào tình trạng phong tỏa năm 2020, Weiland đã hoàn thành tất cả 28 mẫu cho bộ sưu tập. Cô đã thực hiện một bộ sưu tập đồ sộ hơn nhiều so với những gì mình mong đợi kể từ khi bị hạn chế đi lại, việc đó cũng giúp cô ấy có nhiều thời gian cho công việc hơn. Năm 2021, Weiland đã hoàn thành tất cả các bức tranh thêu và hiện đang cô trong quá trình triển lãm những tác phẩm đó.

Tác phẩm “St. James Quirky Bird,” năm 2021 của Susannah Weiland. Được thêu tay bằng kim sa, hạt cườm và các sợi chỉ thêu máy mịn, lụa và chỉ ánh kim trên vải cotton-lụa. (Ảnh: Weiland, Susannah)

Weiland có thể chạy lướt quanh những công viên nhưng các tác phẩm nghệ thuật của cô là kết quả sự quan sát tỉ mỉ, không vội vàng. Cô chăm chú, phác họa và may từng mảng động thực vật với sự ấn tượng không ngờ và cẩn trọng. Mỗi khung cảnh của Weiland khiến bạn phải gần như nhón gót và nín thở để không làm phiền những chủ thể. Trong một tác phẩm, có một con quạ gáy xám kỳ lạ đang chuẩn bị sẵn sàng bay đi, trong một bức tranh khác, có một chú thỏ ngồi trên hai chân sau, lắng nghe nguy hiểm rình rập; và còn có một chú thỏ khác cùng một chú chuột đang chú tâm trò chuyện về một điều gì đó mà không ai đoán được.

Tác phẩm “Bushy Bunny,” 2020, của Susannah Weiland. Bút chì trên giấy. Có khung: 20cmx 22cm. (Ảnh: Susannah Weiland)
“Bushy Bunny” của Susannah Weiland năm 2020. Bản phác thảo bằng bút chì được in trên vải cotton-lụa và khâu tay bằng chỉ thêu máy tinh xảo, lụa và chỉ ánh kim. Khung: 26 m x 36cm (Ảnh: Cultural Heritage Digitisation)
“Thỏ và chuột Greenwich” năm 2021 của Susannah Weiland. Bút chì trên giấy. Khung: 27cm x 24cm. (Ảnh: Susannah Weiland)
“Thỏ và chuột Greenwich” năm 2021 của Susannah Weiland. Bản vẽ bằng bút chì được in trên vải cotton-lụa và thêu tay bằng chỉ thêu máy mịn, lụa và chỉ ánh kim. Có khung: 38cm x 36cm. (Ảnh: Susannah Weiland)

Weiland cư trú gần Công viên Richmond, một khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia với 630 con hươu đỏ và nai. Tất nhiên là cô đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật như: chú nai đang nghỉ ngơi trên bãi cỏ, tìm kiếm thức ăn hoặc hốt hoảng như thể chúng ta vừa quấy rầy chúng. Các bức vẽ hươu tinh tế bằng bút chì của Weiland làm toát lên một khung cảnh nền lý tưởng cho màu sắc huyền ảo của bộ lông hươu.

“Hươu con Richmond,” 2021, của Susannah Weiland. Bản vẽ bằng bút chì được in trên vải cotton-lụa và thêu tay bằng chỉ thêu máy mịn, lụa và chỉ ánh kim. Có khung: 33cm x 39cm (Ảnh: Susannah Weiland)

Tương lai tươi sáng của nghề thêu

Ngoài việc tổ chức triển lãm các tác phẩm nghệ thuật thêu “Cuộc sống trong công viên hoàng gia,” Weiland còn bổ sung thêm màu sắc mới cho các mẫu vải và giấy dán tường hiện tạị mình đang có. Cô cũng đang học khâu truyền thống tại Trường thêu thùa Hoàng gia, nhờ giành được học bổng QEST (Queen Elizabeth Grant Trust). Gần đây, cô đã hoàn thành một phần đầu tiên ở chương trình thêu Jacobean, một kỹ thuật thêu khá cổ điển đòi hỏi một số mũi khâu riêng biệt. Tổng cộng, cô sẽ học bốn phần, bao gồm cách làm lụa bóng, làm vàng cơ bản và đen hoặc khâu vải. Weiland có kế hoạch áp dụng những đường khâu mới mà cô ấy đã học được trong các bộ sưu tập tương lai, cũng như thêm nhiều bản phác thảo bút chì nền hơn nữa.

Cô dự định sẽ tạo ra các bản in trên vải và giấy dán tường từ các tác phẩm nghệ thuật “Royal Park Life” vào cuối năm nay. Đồng thời Weiland còn sử dụng một số yếu tố mang tính biểu trưng của công viên, chẳng hạn như kiến trúc hàng hải của Công viên Greenwich hoặc hình ảnh chú hươu của Công viên Richmond (hậu duệ đàn hươu của quốc vương Henry VIII). Mục tiêu của cô là tạo ra các bản in đại diện cho từng công viên.

Với hàng trăm ha công viên ở London (và khí hậu nhiệt đới, ôn đới, khô cằn và núi cao chỉ trong công viên Kew Gardens), cũng đủ để Weiland thỏa sức sáng tạo trong thế giới nghệ thuật thêu thùa của riêng mình.

Để tìm hiểu thêm về Bộ sưu tập Susannah Weiland và Susannah Weiland, hãy truy cập SusannahWeiland.co.uk

Lorraine Ferrier, nữ tác giả chuyên viết về mảng mỹ thuật và thủ công cho The Epoch Times. Bài viết của cô chủ yếu xoay quanh các nghệ sĩ và nghệ nhân đến từ vùng Bắc Mỹ và Âu Châu, những nghệ sĩ với phong cách chế tác thấm đẫm vẻ đẹp và giá trị truyền thống. Cô đặc biệt quan tâm đến những ngành nghệ thuật và thủ công hiếm gặp và ít được biết đến. Cô hy vọng rằng chúng ta có thể bảo tồn di sản nghệ thuật truyền thống. Cô sinh sống và sáng tác tại vùng ngoại ô thành phố London, Anh quốc.

Thảo Mộc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn