Ngày 02/11, Đài truyền hình NTD đã thông báo thí sinh chiến thắng Cuộc thi Piano Quốc Tế diễn ra tại New York.

Giải Vàng thuộc về anh Antonii Baryshevskyi đến từ Ukraine, giải Bạc thuộc về anh Jiusi Zhang đến từ Trung Quốc, và giải Đồng thuộc về cô Evangeliya Delizonas-Khukhua đến từ Nga. Anh Jiusi Zhang cũng là người chiến thắng giải Bản trình diễn xuất sắc nhất của tác phẩm chỉ định của cuộc thi. 

Từ ngày 29/10 đến ngày 01/11, hàng chục thí sinh từ khắp nơi trên thế giới đã tranh tài tại Phòng hòa nhạc Merkin của Trung tâm Âm nhạc Kaufman ở New York. Vào ngày 02/11, một buổi hòa nhạc Future Stars đã được diễn ra trước khi trao giải. Màn trình diễn có sự góp mặt của sáu thí sinh lọt vào vòng chung kết cuộc thi năm nay, và nghệ sĩ Timur Mustakimov, người đoạt giải Vàng cuộc thi năm 2014, giáo sư âm nhạc Mikhail Voskresensky và nghệ sỹ dương cầm hòa nhạc người Nga Vassily Primakov.

Cuộc thi Piano Quốc Tế là một sự kiện trong chuỗi các sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc tế được đài truyền hình NTD tổ chức. Sứ mệnh của cuộc thi này là quảng bá nghệ thuật truyền thống thần túy chân chính, thuần túy tốt lành, đẹp đẽ thuần khiết cũng như khôi phục lại vinh quang của những kiệt tác dương cầm từ các thời kỳ Baroque, Cổ điển và Lãng mạn.

Kể từ năm 2016, cuộc thi đã đặc biệt dành nhiều tâm huyết để thực hiện biên khúc piano cho một sáng tác của ngài D.F., Giám đốc sáng tạo của Đoàn Nghệ thuật Biểu Diễn Shen Yun, một công ty âm nhạc và vũ đạo nổi tiếng thế giới đã dẫn đầu trong việc phục hưng văn hóa truyền thống của Trung Hoa thông qua nghệ thuật.

Năm nay, cô Cầm Viện, một nhà soạn nhạc và nghệ sĩ đệm dương cầm của đoàn Nghệ thuật Shen Yun, đã cải biên bản nhạc được ủy nhiệm “The Sacred Journey”(Tạm dịch: Hành trình thần thánh). Cô Cầm là một nhà soạn nhạc tài năng, người xuất sắc trong việc chuyển những giai điệu và nhịp điệu của âm nhạc truyền thống Trung Hoa sang ngôn ngữ của âm nhạc cổ điển Tây phương.

Các nghệ sĩ piano lọt vào bán kết được yêu cầu trình diễn bản nhạc đặc biệt này. Một “Giải thưởng Bản trình diễn xuất sắc nhất của Sáng tác được chỉ định” đã được trao cho cuộc thi.

Một số thí sinh đã có dịp chia sẻ với NTD về những trải nghiệm của họ trong cuộc thi.

“Tôi đã nhận được một trải nghiệm kỳ diệu khi chơi nhạc nơi hội trường này,” anh Baryshevskyi đạt giải vàng, một nghệ sĩ độc tấu của đoàn nhạc National Philharmonic của Ukraine cho biết. Anh đã bắt đầu chơi piano vào lúc 7 tuổi. “Tôi đã tận hưởng nhiều niềm hạnh phúc khi chơi chiếc đàn piano này và việc các nghệ sĩ piano chúng tôi biểu diễn trên một nhạc cụ tuyệt vời luôn là niềm vinh diệu to lớn giúp chúng tôi thể hiện mọi thứ mà mình mong muốn.” 

Cô Trinity Goff đến từ Hoa Kỳ, hiện đang theo học nghệ sĩ Jean-David Coen của đại học Willamette ở Oregon. Cô là một trong những ba nghệ sĩ lọt vào vòng chung kết nhận được giải trình diễn xuất sắc. “Thật sự hào hứng khi được biểu diễn trong nhà hát tuyệt vời này, ngay trong thành phố này, bên cạnh các nghệ sĩ tài năng và tuyệt vời khác. Tôi vô cùng hưng phấn và tôi suốt đời tôi sẽ mãi nhớ về kỷ niệm hôm nay.”

Các khán giả đã bày tỏ sự cảm kích sâu sắc trước cuộc thi và sứ mệnh đặc biệt của nó.

“Âm nhạc cổ điển là một trong những loại âm nhạc tươi sáng nhất từng được sáng tác trên thế gian. Và đó sẽ là sự mất mát to lớn của thế giới này nếu chúng ta không thể tiếp tục thưởng thức và bình phẩm về nó,” một khán giả đã nói.

Cô Paninya Masrangsen, chị gái của Aruth Masrangsan, người chiến thắng Giải thưởng Xuất sắc cho biết: “Thật là một trải nghiệm mỹ mãn khi chứng kiến những tài năng trẻ này, những nghệ sĩ trình diễn đang biểu diễn. Quý vị có thể cảm nhận được nguồn năng lượng và những kỹ năng của họ tỏa sáng khắp khán phòng. Thật trác tuyệt, thật sự là vậy.”

Danh sách đầy đủ những thí sinh chiến thắng

Giải vàng:  Antonii Baryshevskyi đến từ Ukraine

Giải bạc: Jiusi Zhang đến từ Trung Quốc

Giải Đồng: Evangeliya Delizonas-Khukhua đến từ Nga

Giải Trình diễn xuất sắc nhất của Sáng tác được chỉ định: Anh Jiusi Zhang đến từ Trung Quốc

Giải thưởng thành tích xuất sắc:

Aruth Masrangsan đến từ Thái Lan

Yung-Yi Chen đến từ Đài Loan

Trinity Goff đến từ Hoa Kỳ

Giải thưởng Danh dự:

Aron Alakmeh đến từ Thụy Sĩ

Boris Krivoshein đến từ Nga

Carolina Danise đến từ Ý

Ilya Ramlav đến từ Nga

Maria Narodytska đến từ Ukraine

Tiago Rosario đến từ Bồ Đào Nha

Xizhu Liang đến từ Trung Quốc

 


Arleen Richards
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Từ NTD News NTD Television 

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn