Nhạc cụ là những công cụ thần kỳ có khả năng thể hiện các cung bậc cảm xúc khác nhau. Trong đó cả đàn violin hay piano đều có sức biểu đạt âm thanh mạnh mẽ và có thể độc tấu trên sân khấu. Nhưng với đàn Cello, ngay cả những nhà soạn nhạc cổ điển rất am hiểu các đặc tính của Cello, cũng không dễ dàng sáng tác một bản concerto cho nó. Tuy nhiên, sau nhiều lần do dự, đắn đo, cuối cùng nhà soạn nhạc người Séc Dvorak đã viết một bản concerto nổi tiếng cho đàn cello vào những năm cuối đời: Bản “Dvořák: Cello Concerto in B Minor, Op. 104”.

Câu chuyện xảy ra vào những năm 1890, khi Dvorak còn là chủ tịch của Học viện Âm nhạc Quốc gia New York. Mặc dù ông đã sáng tác một lượng lớn các bản nhạc, và bạn của ông, nghệ sĩ cello Hanus Weehan đã nhiều lần uỷ thác mời ông sáng tác các bản hòa tấu cho cello, nhưng ông vẫn luôn quan ngại về khả năng độc tấu của loại nhạc cụ này. Mãi cho đến tháng 3/1894, đồng nghiệp của Dvorak là Victor Herber, đã trình diễn buổi hòa nhạc dành cho dàn cello với New York Philharmonic. Sau khi thưởng thức buổi diễn, ông đã vô cùng xúc động và cuối cùng quyết định sáng tác một bản concerto cho cello.

Đến nay, bản nhạc “Dvořák: Cello Concerto in B Minor, Op. 104” vẫn được vọi là vua cả các bản hòa tấu cello, được hầu hết các nghệ sĩ hát nhạc nổi tiếng thu âm và biểu diễn. Giờ đây, nhạc phẩm kinh điển này một lần nữa được tái hiện dưới phần trình bày xuất sắc của nghệ sĩ Viên Vu Thiến, nghệ sĩ Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Bản hòa tấu cello do ông Dmitri Russu làm nhạc trưởng, nghệ sĩ Viên Vu Thiến độc tấu, hiện đã được phát hành trên trang ShenYun Creations. 

Trailer:

Sức mạnh và nội hàm của Cello

Kể cả khi cuộc đời tôi không còn bất cứ thứ gì, chỉ cần có một cây đàn Cello là thỏa mãn lắm rồi”. Đó là câu nói thể hiện tình yêu của nghệ sĩ Shen Yun Viên Vu Thiến dành cho cây đàn Cello. Trong tâm tưởng của cô, chiếc đàn Cello thật phi thường, luôn gắn bó với quá trình trau dồi đạo đức và làm giàu cho cuộc đời của cô. Cô còn sử dụng kỹ năng chơi đàn Cello tuyệt vời của mình, cùng với các nghệ sĩ Shen Yun biểu diễn khắp các rạp hát trên mọi miền thế giới.

Ở các quốc gia phương Đông có lưu truyền truyền thống gọi là: Sư phụ tìm đồ đệ. Tức là người thầy cần phải tìm một học trò có nhân phẩm tốt, đạo đức cao thượng, mới nguyện ý truyền thụ những kỹ nghệ thượng thừa. Cũng chính là nói, đạo đức là tiền đề để nắm bắt một kỹ nghệ siêu việt, đạo đức tốt mới xứng đáng được học kỹ nghệ tốt. Ngoài ra, nhân phẩm tốt cũng có thể khiến Cello phát huy sức mạnh lớn hơn. Thông qua việc chơi đàn Cello, mỗi nốt nhạc mà nghệ sĩ Viễn Vu Thiến thể hiện đều truyền tải đến mọi người nguyên tắc chỉ đạo tối cao của tu luyện, đó là “Chân – Thiện – Nhẫn”. Cô chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với The Epoch Times rằng: “Âm nhạc không chỉ là một công việc, hay một kỹ năng, mà đó là một món quà của tôi muốn chia sẻ với thế giới.”

Ngoài ra, khả năng diễn đạt của Cello không chỉ liên quan đến cảnh giới nội tâm của người nghệ sĩ, mà còn dựa vào sứ mệnh mà dàn nhạc được giao phó. Mục đích của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là phục hưng 5,000 năm văn hóa Trung Quốc. Trên sân khấu Shen Yun, cây đàn Cello không chỉ sở hữu sức biểu đạt đặc trưng của các nhạc cụ truyền thống phương Tây mà còn có thể được sử dụng để truyền tải nội hàm của âm nhạc truyền thống phương Đông, làm sống lại văn hóa và lịch sử truyền thống của Trung Quốc.

Nghệ sĩ Viên Vu Thiên chia sẻ, khi làm việc cùng Dàn nhạc Shen Yun, “(cây đàn của tôi) không chỉ là mô phỏng lại các âm điệu của các nhạc cụ Trung Hoa, mà còn phải nắm bắt được bản chất phong thái của tất cả các dân tộc ở Trung Quốc.”

“Bạn phải hiểu văn hóa và âm nhạc đặc trưng của họ. Từng bản nhạc đang cố gắng truyền tải điều gì; không chỉ là cảm xúc bề ngoài, mà là nguồn gốc của những cảm xúc đó”, cô chia sẻ.

Do đó, dưới sự biểu diễn của dàn nhạc Shen Yun, các nhạc phẩm đều mang hơi hướng truyền thống, thể hiện những kỹ xảo tuyệt vời ở cảnh giới cao, và mang đến cho khán giả cảm giác hoàn toàn khác so với các nghệ sĩ khác.

Một khán giả có nickname là Li Chen để lại bình luận dưới tiết mục “Dvořák: Cello Concerto in B Minor, Op. 104” trên trang web của Shen Yun rằng: “Cuộc đời tôi đã nghe không biết bao nhiêu bản nhạc, khi thưởng thức các bản concerto, tôi luôn cảm thấy màn độc tấu rất khô khan và không có hồn, thậm chí còn chẳng muốn nghe. Còn khi hợp tấu thường khiến người ta cảm thấy căng thẳng, phiền muộn hơn là điềm tĩnh thưởng thức. Nhưng màn biểu diễn của Shen Yun lại hoàn toàn khác, màn độc tấu mang đậm phong cách của người nghệ sĩ. Tôi còn có thể nghe được thế giới nội tâm từ trong màn biểu diễn của cô ấy. Màn hòa tấu thì còn tuyệt vời hơn, tôi như thể rơi vào không gian ba chiều vậy. Quá vi diệu!”

Còn về phần chỉ huy của nhạc trưởng, Li Chen cũng nhận xét: “Chứng kiến các nhạc trưởng của biết bao nhiêu dàn nhạc, nhưng chỉ có Shen Yun! Wow! Họ như thể đang phiêu theo âm nhạc, khí chất trầm ổn, dí dỏm nhưng không hề mất đi sự ổn trọng.”

Trong trái tim người nghệ sĩ của Shen Yun, sức mạnh của cây đàn Cello dường như vô bờ bến. “Có những thứ không thể dùng lời nói để diễn tả, nhưng nghệ thuật lại có thể biểu đạt nó ra. Người nghệ sĩ phải không ngừng nâng cao và hoàn thiện kỹ năng của mình, mới có thể triển hiện những nội hàm khó có thể dùng lời nói để hình dung.” Cô Vu nói.

Bản concerto cello cổ điển này dài khoảng 43 phút và được chia thành ba chương. Mỗi chương đều cần những kỹ xảo riêng biệt, đòi hỏi người độc tấu và dàn nhạc giao hưởng phải xử lý thật khéo léo để lồng ghép hài hòa hai loại nhạc cụ phương Đông và phương Tây.

Video: https://ept.ms/DvořákCelloConcertoInBMinor_

Mời quý vị tìm hiểu thêm:

IG: https://www.instagram.com/shenyunworks/ 

Facebook: https://www.facebook.com/ShenYunZuoPin 

Twitter: https://twitter.com/sycreations_ch 

Cao Tịnh biên tập
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: