Khi cuộc xâm lược Ukraine của Moscow bước sang năm thứ hai, các lực lượng Nga dường như đã giành lại thế chủ động, gần đây đã chiếm được một số vị trí quan trọng ở khu vực phía đông Donetsk.

Tuy nhiên, tuần này đã chứng kiến một màn đấu đá nội bộ hiếm hoi và công khai một cách bất ngờ giữa các quan chức hàng đầu của Nga và Tập đoàn Wagner, một công ty quân sự tư nhân có mối liên hệ mật thiết với Điện Kremlin.

Được lãnh đạo bởi doanh nhân gây tranh cãi Yevgeny Prigozhin, Tập đoàn Wagner đã dẫn đầu cuộc chiến ở Donetsk, đặc biệt là trong và xung quanh thị trấn Bakhmut (Artyomovsk trong tiếng Nga).

Là một trung tâm giao thông quan trọng đối với các lực lượng Ukraine, Bakhmut vẫn là nơi giao tranh khốc liệt trong vài tháng qua.

Vào giữa tháng Một, các chiến binh Wagner đã đóng một vai trò dẫn đầu trong việc đánh chiếm Soledar, một thị trấn khai thác muối ở phía tây nam Bakhmut. Nhóm này cũng dẫn đầu cuộc chiến giành thị trấn Paraskoviivka gần đó, mà lực lượng Nga tuyên bố đã chiếm được hồi đầu tuần này.

Tuy nhiên, bất chấp những chiến thắng trên chiến trường được báo cáo này, ông Prigozhin, trong tuần này, đã cáo buộc các quan chức quân sự hàng đầu của Nga đã không cung cấp cho các đơn vị Wagner đủ đạn dược và vận tải hàng không.

Hôm 21/02, khi trình bày qua Telegram, ông Prigozhin tuyên bố rằng việc không cung cấp [đạn dược và vận tải], mà cá nhân ông cho là thuộc về lỗi của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, là “sự phản bội.”

Ông cũng đăng một hình ảnh đồ họa về những binh sĩ Wagner thiệt mạng mà ông tuyên bố đã bị sát hại vì đã không có đủ nguồn cung cấp đạn dược.

Các vị khách mặc đồ rằn ri quân đội đứng trước lối vào của Trung tâm PMC Wagner, có mối liên hệ với người sáng lập tập đoàn quân sự tư nhân Wagner (PMC), ông Yevgeny Prigozhin, trong lễ khai trương chính thức khối văn phòng vào Ngày Thống nhất Quốc gia, ở St. Petersburg, hôm 04/11/2022. (Ảnh: Olga Maltseva/AFP qua Getty Images)
Các vị khách mặc đồ rằn ri quân đội đứng trước lối vào của Trung tâm PMC Wagner, có mối liên hệ với người sáng lập tập đoàn quân sự tư nhân Wagner (PMC), ông Yevgeny Prigozhin, trong lễ khai trương chính thức khối văn phòng vào Ngày Thống nhất Quốc gia, ở St. Petersburg, hôm 04/11/2022. (Ảnh: Olga Maltseva/AFP qua Getty Images)

TT Putin lên tiếng về các vụ đấu đá lẫn nhau

Bộ Quốc phòng Nga đã nhanh chóng phản hồi những lời khẳng định của ông Prigozhin trong một tuyên bố hôm 21/02.

“Tất cả các tuyên bố được cho là đưa ra thay mặt cho các đơn vị tấn công về tình trạng thiếu đạn dược là hoàn toàn sai sự thật,” tuyên bố trên cho biết, trong đó không đề cập đến tên của Wagner hoặc ông Prigozhin.

“Tất cả các yêu cầu về đạn dược … đều được đáp ứng khẩn cấp.”

Bộ này cũng lưu ý rằng 1,660 hỏa tiễn, 980 đạn xe tăng, và hơn 10,000 viên đạn pháo hạng nặng đã được gửi tới mặt trận trong vòng hai ngày qua.

Cơ quan này khẳng định rằng, trong cùng khoảng thời gian này, các lực lượng Nga – bao gồm cả các binh sĩ Wagner – đã tiến hơn 2.5 km về phía các vị trí của Ukraine gần Bakhmut.

Theo Bộ này, những bước tiến này “sẽ không thể thực hiện được nếu không có hỏa lực hỗ trợ từ các đơn vị pháo binh, thiết giáp xa, và các loại vũ khí khác.”

Bộ này còn cho biết thêm “những nỗ lực gây chia rẽ” giữa những thành phần khác nhau của các lực lượng vũ trang Nga “sẽ làm lợi cho kẻ thù.”

Hôm 23/02, ông Prigozhin tỏ ra dịu giọng, đồng thời cho biết rằng ông đã nhận được lời bảo đảm rằng các loại vũ khí ông mong muốn đang trên đường đến. Ông cũng cảm ơn “những người đã giúp chúng tôi làm điều này.”

“Quý vị đã cứu hàng trăm, có thể hàng ngàn mạng sống của những người đàn ông đang bảo vệ quê hương của họ,” ông cho biết qua Telegram.

Cựu cố vấn Điện Kremlin, ông Sergei Markov, cũng trình bày trên Telegram, sau đó gợi ý rằng Hội đồng An ninh của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã can thiệp để phá vỡ bế tắc.

Trong một bài nói chuyện hôm 21/02, chính TT Putin đã đưa ra lời kêu gọi chống lại việc đấu đá nội bộ “giữa các bộ ngành với nhau.”

Ông cho hay, “Chúng ta phải chấm dứt … tất cả những mâu thuẫn giữa các bộ phận, thủ tục, ác cảm, hiểu lầm, và những điều vô nghĩa khác.”

Một người lính Ukraine ném vỏ đạn từ một thiết giáp xa gần Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine, hôm 22/12/2022. (Ảnh: Libkos/AP Photo)
Một người lính Ukraine ném vỏ đạn từ một thiết giáp xa gần Bakhmut, vùng Donetsk, Ukraine, hôm 22/12/2022. (Ảnh: Libkos/AP Photo)

‘Không có bằng chứng’ về cuộc tấn công lớn của Nga

Giới truyền thông phương Tây đã chộp lấy những tin tức về mối thù địch tương tàn bên trong giới lãnh đạo quân sự hàng đầu của Nga. Hôm 22/02, Newsweek đã đi xa đến mức gợi ý rằng ông Prigozhin, với sự hậu thuẫn của phương Tây, có thể cố gắng thay thế TT Putin trong một “cuộc đảo chính.”

Tuy nhiên, vào cùng ngày đó, ông Prigozhin dự đoán rằng các lực lượng Nga sẽ sớm chiếm thị trấn Berkhivka (cách Bakhmut khoảng 4 dặm về phía tây bắc), nơi ông cho biết các đơn vị Wagner đang tiến lên đều đặn.

Trong những tuần gần đây, ngày càng có nhiều lời đồn đoán rằng ngày đánh dấu tròn một năm của cuộc xung đột vào ngày 24/02 có thể trùng với các cuộc tấn công mới của Nga dọc theo chiến tuyến dài 600 dặm.

Bộ trưởng Quốc phòng Vương Quốc Anh Ben Wallace nói với Financial Times tuần trước rằng “không có bằng chứng cho đến nay” về một cuộc tấn công lớn của Nga.

Tuy nhiên, ông Wallace thừa nhận rằng các lực lượng Nga đang tiến vào Donetsk, mặc dù “tính bằng mét chứ không phải km.”

Tập đoàn Wagner của ông Prigozhin là mục tiêu của nhiều lệnh trừng phạt của Hoa Thịnh Đốn vốn đã cáo buộc tập đoàn này vi phạm nhân quyền và “khai thác tài nguyên thiên nhiên” ở Phi Châu.

Hồi tháng trước, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã gọi Tập đoàn Wagner là “tổ chức tội phạm xuyên quốc gia nghiêm trọng,” trích dẫn “mối đe dọa xuyên lục địa” được cho là do tổ chức này gây ra.

Adam Morrow
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Adam Morrow đưa tin về cuộc chiến Nga-Ukraine cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn