Trong nỗ lực vận động của Tòa Bạch Ốc để thu hút các nhà đầu tư Hoa Kỳ vào các công ty năng lượng xanh – và ngoài nguồn năng lượng dồi dào, giá rẻ — có rất nhiều chân lý đã bị bỏ qua.

Lấy ví dụ về sự điên cuồng thời thượng của chính phủ về đầu tư năng lượng xanh. Phần lớn nguyên nhân là do sự ngụy biện rằng yêu cầu về “Năng lượng xanh” chỉ là một “sự lựa chọn đầu tư” thú vị khác. Tuy nhiên, năng lượng xanh là một cuộc thập tự chinh ý thức hệ nhằm thay đổi hoàn toàn xã hội – và hầu như không dựa trên các động lực cung cầu đúng đắn hoặc được chứng minh mà các nhà đầu tư nên quan tâm nhất.

Các giả định rộng rãi hiện đang thúc đẩy động lực đầu tư vào công nghệ xanh là điều dễ hiểu. Rốt cuộc, các quan chức Ngân khố và Cục Dự trữ Liên bang đã dốc toàn lực để cải tạo thị trường vốn và các sáng kiến ​​quản lý để (1) hỗ trợ các công ty năng lượng “xanh” được ưa chuộng về mặt chính trị và (2) phá hủy các công ty năng lượng tư nhân như một lựa chọn đầu tư.

Lấy ví dụ về cuộc thánh chiến của Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Âu Châu gây ra tình trạng đói vốn một cách giả tạo trong đầu tư xăng và khí đốt tự nhiên. Chúng ta đã từng thấy kịch bản này trước đây – các biện pháp kiểm soát giá cả thời ông Nixon đã đè bẹp đầu tư năng lượng của Mỹ … và kết quả là việc cắt giảm sản lượng dầu dẫn đến thúc giục lệnh cấm vận của OPEC trong cuộc khủng hoảng nhiên liệu kinh hoàng những năm 1970.

Thật không may, các nhà hoạch định chính sách dường như không nắm bắt được một số thực tế khó khăn đi kèm với việc yêu cầu hạm đội xe “tất cả chạy điện” to lớn và những chiếc pin điện lưới khổng lồ. Tất cả đều phải chạy bằng lithium. Rất nhiều lithium.

Đầu tiên, Bắc Kinh nắm giữ thế mạnh trong khai thác và sản xuất lithium trên toàn cầu — chất phản chiếu siêu nhẹ, hiếm gặp, trọng tâm của tất cả các công nghệ pin xanh đã được biết đến. Không có chất thay thế cho lithium do tính chất dẫn điện và phản xạ độc đáo của nó. Việc khai thác Lithium bị hạn chế nghiêm trọng ở phương Tây và chỉ có một số nguồn cung cấp quốc tế hạn chế.

Có vẻ như cánh tả sẽ không bao giờ cho phép khai thác lượng lớn lithium mới. Hiện chính phủ của ông Biden đang hạn chế hơn nữa các hoạt động khai thác của Hoa Kỳ.

Khi tình thế tiến thoái lưỡng nan về nguồn cung lithium ít được hiểu biết của phương Tây ngày càng sâu sắc, không có gì lạ khi các nhà cầm quyền của Trung Quốc coi trọng sự thống trị của lithium như một loại đá quý quốc gia được đánh giá cao và như một vũ khí chiến lược của chính quyền.

Mối đe dọa đối với Đài Loan đã được hiểu rõ hơn nhiều. Nhưng động lực để thống trị nguồn cung cấp khoáng sản chiến lược hỗ trợ nền văn minh trên toàn cầu của Trung Quốc cũng là nguyên nhân đằng sau các hành động leo thang của Bắc Kinh nhằm xua đuổi lực lượng Hải quân Hoa Kỳ đang thu hẹp đáng kinh ngạc của ông Biden ra khỏi Biển Đông — và những vùng biển quốc tế rộng lớn liền kề. Trung Quốc đang sẵn sàng thôn tính các đáy biển quốc tế rộng lớn đầy ắp kim loại công nghiệp và công nghệ.

Và nhiều đồng minh truyền thông của Tòa Bạch Ốc cố tình phớt lờ việc công nghệ năng lượng xanh hiện tại còn thực sự nửa vời như thế nào. Ví dụ, pin lithium-ion hiện đại ngày nay có mật độ năng lượng thấp hơn 40 lần so với năng lượng được lưu trữ trong một lượng xăng vật lý tương đương.

Ghi chú Real Clear Energy: “ Để có thể so sánh trực tiếp về hiệu suất, ắc quy xe hơi phải có thể tích lớn hơn bốn mươi lần so với bình xăng xe hơi của quý vị.”

Hãy nghĩ về điều đó! Để có được cùng phạm vi hoạt động và hiệu suất mà quý vị nhận được từ một bình xăng rẻ tiền thông thường, hệ thống pin lithium hiện đại siêu tốn kém cung cấp năng lượng cho xe hơi của quý vị sẽ phải lớn hơn bốn mươi lần so với bình xăng đầy của quý vị!

Không có gì ngạc nhiên khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán rằng việc tích cực khai thác khoáng sản năng lượng xanh trên toàn cầu phải diễn ra để thực hiện các yêu cầu của xe hơi chạy toàn bằng điện.

Các nhà hoạch định trung ương của Liên minh Âu Châu cũng đã đặt yêu cầu hàng triệu chiếc xe hơi chạy bằng pin – mặc dù không có một hoạt động khai thác lithium nào đang hoạt động trong số 27 quốc gia thành viên của họ.

Tập đoàn khai thác Wood MacKenzie gói toàn bộ vấn đề này thành một câu trích dẫn:

“Quá trình chuyển đổi năng lượng [xanh] bắt đầu và kết thúc với kim loại.”

Sàn Giao dịch Kim loại London đã lưu ý rằng giá lithium đang tăng lên mức chưa từng có – khi các nhà sản xuất xe hơi kiếm từng kg lithium hydroxide. Như một nhà quan sát trong ngành đã phát biểu trong một ấn phẩm thương mại khó hiểu, “Xu hướng này đang đe dọa cuộc cách mạng xe điện.”

Trong khi các quan chức quyền lực của Hoa Kỳ có thể xuất sắc trong việc thâu tóm quyền lực từ “giấu giếm mọi người” – thì họ không thể tạo ra đủ lithium để cung cấp năng lượng cho các đội xe điện khổng lồ gồm xe hơi, xe lửa, xe buýt, và lưới điện quốc gia – bất kể họ ban hành bao nhiêu nghị định.

Năng lượng là thế giới thực còn họ thì không.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Lee Bellinger là biên tập viên và nhà xuất bản của Off-Grid Confidential , một bản tin tư vấn tài chính tư nhân tận dụng nhiều năm kinh nghiệm của Bellinger với tư cách là người trong cuộc ở Hoa Thịnh Đốn để cung cấp những hiểu biết độc đáo về chính phủ, ngành công nghiệp lớn và các xu hướng kinh tế vĩ mô khác. Để khám phá cách thực hiện nghiên cứu độc quyền của ông ấy trong dịch vụ bản tin trả phí, hãy truy cập Off-Grid Confidential .

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn