Trong một cuộc phỏng vấn hôm 23/12 trên chương trình “Capitol Report” của NTD, ông Jerry Simmons, chủ tịch của Liên minh các Nhà sản xuất Năng lượng Trong nước (DEPA) cho biết trong khi đại dịch đã thúc đẩy nhu cầu, dẫn đến giá năng lượng tăng, sự phụ thuộc vào nhập cảng của chính phủ Tổng thống (TT) Biden là nguyên nhân góp phần lớn hơn vào việc tăng xăng dầu và khí đốt.

NTD là một chi nhánh của The Epoch Times.

Hôm 23/11, chính phủ TT Biden thông báo rằng họ sẽ xuất dầu từ kho Dự trữ Dầu Chiến lược (SPR) trong nỗ lực giảm giá xăng, vốn đang ở mức cao nhất trong vòng 20 năm.

“Tôi tin rằng Tòa Bạch Ốc có thể nói rằng giá xăng dầu trên toàn quốc giảm 2 xu là kết quả của việc đó,” ông Simmons nói, đề cập đến 15 triệu thùng mà chính phủ TT Biden đã xuất khỏi SPR. Ông Simmons cho biết việc lấy dầu ra khỏi kho dự trữ cuối cùng sẽ khiến người đóng thuế phải chịu thêm chi phí, chứ không tiết kiệm được tiền.

Theo dữ liệu gần đây nhất từ ​​Chỉ Số Giá Tiêu Dùng (CPI) của Bộ Lao động, tháng 10/2021 đã chứng kiến ​​mức tăng 30% trong giá của tất cả các nguồn năng lượng trong khi giá xăng tăng tới mức đáng kinh ngạc là 49.6%.

Tòa Bạch Ốc cho rằng giá xăng cao là do nhu cầu tăng và tình trạng thiếu nguồn cung ứng từ các nguồn ngoại quốc. “Đó là lý do tại sao Tổng thống [Joe] Biden đang sử dụng mọi công cụ có sẵn để làm việc nhằm hạ giá và giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung,” Tòa Bạch Ốc cho biết trong tuyên bố của mình.

Tuy nhiên, ông Simmons không đồng ý với Tòa Bạch Ốc. Ông nói, “Và cuối cùng thì việc này sẽ khiến chúng ta phải trả giá bao nhiêu lại là một câu hỏi khác? Giá của những thùng mà chúng ta đưa vào khu dự trữ là bao nhiêu, chúng được mua với giá có thể là 30 USD một thùng và bây giờ chúng ta sẽ phải thay chúng với giá 80 USD một thùng?

“Và chúng ta sẽ phải thay thế những gì mà chúng ta đã lấy ra,” ông nói.

Các chính sách năng lượng của chính phủ TT Biden đang làm tăng xăng dầu và khí đốt
Dự trữ dầu mỏ chiến lược Bryan Mound, một cơ sở lưu trữ dầu, trong bức ảnh chụp từ trên không ở Freeport, Texas hôm 27/04/2020. (Ảnh: Adrees Latif/Reuters)

DEPA của ông Simmons là một liên minh gồm 39 hiệp hội từ khắp Hoa Kỳ đặt mục tiêu giảm chi phí năng lượng bằng cách tăng cường sản xuất xăng dầu của Mỹ. Ông nói rằng tổ chức của ông muốn có một giải pháp độc lập về năng lượng dành cho Hoa Kỳ trước những lo ngại về khí hậu. Ông cho biết Hoa Kỳ có lượng khí đốt tự nhiên dồi dào và ít ô nhiễm carbon nhất khi lọc dầu, vì vậy việc nhập cảng khí đốt từ các đối thủ là không hợp lý.

Ông Simmons nói với The Epoch Times, “Tôi nghĩ điều trớ trêu nhất về việc nhập cảng từ Nga vào đất nước này… đối với tôi, là khí đốt tự nhiên. Mỏ khí đốt lớn nhất thế giới là các mỏ đá phiến Marcellus và Utica ở Đông Bắc Pennsylvania, Ohio, West Virginia. Và vì những hạn chế trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng đường ống ở vùng Đông Bắc, vào mùa đông năm nay, tại Cảng Boston, quý vị sẽ thấy những con tàu gắn cờ Nga tải khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho các công dân của Massachusetts, điều này thật nực cười.”

Ông Simmons nói rằng việc chính phủ của ông Biden đang gấp rút hướng tới “năng lượng xanh” cũng sẽ khiến Hoa Kỳ phụ thuộc vào năng lượng. Ông cho rằng nhu cầu về năng lượng sẽ ngày càng tăng và năng lượng điện, gió, và năng lượng mặt trời không thể đáp ứng được những nhu cầu đó.

“Tôi chỉ muốn một cuộc thảo luận trong thế giới thực. … Có những hạn chế rất lớn đối với những gì chúng ta có thể làm như xây dựng các tấm pin mặt trời và cối xay gió. Hầu hết những thứ đó phải có những thứ được gọi là kim loại đất hiếm, lithium, coban, neodymium, có cả một danh sách về những thứ đó. Chính phủ Cộng Sản Trung Quốc kiểm soát khoảng 70% số kim loại quý hiếm đó trên toàn thế giới,” ông Simmons cho hay.

“Thứ nhất, ta phải sản xuất tất cả những thứ đó. Chúng ta có đủ để làm điều đó không? Đó là một vấn đề khác,” ông Simmons nói khi đề cập đến việc chính phủ TT Biden thúc đẩy thay thế xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2035. “Tôi nghĩ rằng họ đang không trung thực. … Họ đang chiều lòng một phần nhóm cử tri của họ. Nhưng điều đó không đúng. Điều đó không thể xảy ra,” ông Simmons nói thêm.

Ông Simmons viện dẫn thực tế rằng Đảng Cộng Sản Trung Quốc đang xây dựng thêm hàng trăm nhà máy nhiệt điện than trong vài năm gần đây trong khi Hoa Kỳ được yêu cầu giảm lượng khí thải carbon và ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch với việc chuyển sang năng lượng xanh. Ông Simmons cho biết chỉ trong một năm, Hoa Kỳ đang sản xuất ít hơn hai triệu thùng dầu.

Ông Simmons cho rằng việc sử dụng các nguồn nhiên liệu hóa thạch của Hoa Kỳ, vốn sẵn có, phải được nhấn mạnh để giảm chi phí năng lượng và giảm thiểu các thách thức về khí hậu.

“Mọi thứ ở đất nước này sạch hơn và tốt hơn do cách chúng ta kinh doanh, và chúng ta thì bị bắt buộc phải làm điều này. Các quốc gia khác thì không. Nếu các vị muốn sản xuất ra một thùng dầu sạch nhất và một khối khí thiên nhiên sạch nhất, thì các vị phải sản xuất nó ở đất nước này chứ không phải bất kỳ nước nào khác,” ông Simmons nói.

Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.

Do Masooma Haq và Steve Lance thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Tim​​es

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn