Hôm thứ Năm (09/12), chính quyền Nicaragua thông báo rằng họ đã chấm dứt “quan hệ ngoại giao” với Đài Loan và không còn “bất kỳ liên lạc hay quan hệ chính thức nào”, tuyên bố rằng họ công nhận trên thế giới này “chỉ có một Trung Quốc duy nhất”.

Ngoại trưởng Denis Moncada Colindres cho biết trong một tuyên bố, “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ Trung Quốc, và Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể xâm phạm của Trung Quốc.”

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ “vô cùng lấy làm tiếc” về quyết định “gạt bỏ tình hữu nghị lâu đời và thân thiết” giữa hai quốc gia, và quan hệ ngoại giao của họ sẽ được chấm dứt “với hiệu lực ngay lập tức”.

Đài Loan cũng sẽ đình chỉ tất cả các dự án hợp tác song phương và các chương trình viện trợ, đồng thời triệu tập nhân viên của đại sứ quán và phái bộ kỹ thuật của họ ở Nicaragua.

Bộ cho biết trong một tuyên bố, “Với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Đài Loan có quyền tiến hành trao đổi và phát triển quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác”.

Bộ tuyên bố rằng Đài Loan sẽ tiếp tục thúc đẩy “chính sách ngoại giao bền bỉ” để mở rộng sự tham gia quốc tế của mình, và rằng Đài Loan “sẽ toàn tâm toàn lực” để bảo đảm vị thế chính đáng của mình trong cộng đồng quốc tế.

Đài Loan đã tự quản kể từ năm 1949, mặc dù Bắc Kinh coi hòn đảo được cai trị một cách dân chủ này là một phần lãnh thổ của mình và đã đe dọa đưa hòn đảo vào quyền kiểm soát của mình bằng vũ lực nếu cần thiết. Trung Quốc đã tăng cường các chuyến bay quân sự gần Đài Loan, điều hơn 200 phi cơ vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong tháng Mười.

Việc Nicaragua cắt đứt quan hệ với Đài Loan đã khiến Hoa Kỳ chấn động. Sự kiện này tiếp nối mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega và Hoa Thịnh Đốn trong nhiều tháng. Nó cũng diễn ra vào ngày Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với ông Nestor Moncada Lau, cố vấn an ninh quốc gia của ông Ortega, cáo buộc ông này tiến hành một âm mưu gian lận nhập cảng và hải quan để làm giàu cho các thành viên của chính quyền ông Ortega.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết quyết định cắt đứt quan hệ với Đài Loan của ông Ortega không phản ánh “ý chí của người dân Nicaragua” vì cuộc bầu cử gần đây của quốc gia này là một “trò lừa bịp” vốn diễn ra không công bằng.

Bộ cho biết trong một tuyên bố: “Nếu chỉ thị này không đi kèm với một cuộc bầu cử tự do và công bằng, thì hành động của ông Ortega không thể phản ánh ý chí của người dân Nicaragua, những người tiếp tục đấu tranh cho dân chủ và khả năng thực hiện quyền con người và các quyền tự do căn bản của họ”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết thêm, “Chúng tôi khuyến khích tất cả các quốc gia coi trọng thể chế, tính minh bạch, pháp quyền dân chủ, và thúc đẩy sự thịnh vượng về kinh tế cho công dân của họ để mở rộng giao thiệp với Đài Loan”.

Tháng trước, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bộ Công cộng Nicaragua và 9 quan chức chính phủ Nicaragua, sau khi có báo cáo về các ứng cử viên tổng thống đối lập tiềm năng và những người bất đồng chính kiến ​​bị giam giữ nhiều tháng trước cuộc bầu cử ở Nicaragua.

Trong một bài đăng trên Twitter, Dân biểu Hoa Kỳ Lisa McClain (Cộng Hòa-Michigan) đã kêu gọi Hoa Kỳ “vững vàng đứng về phía” Đài Loan, mô tả hành động cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan của Nicaragua là “vô cùng đáng lo ngại”.

Dân biểu Ken Buck (Cộng Hòa-Colorado) cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Đài Loan và cáo buộc Bắc Kinh “vận động mạnh mẽ” nhằm phá hoại Đài Loan.

Ông Buck nói trên Twitter, “Chính phủ Trung Quốc đang gấp rút vận động để làm suy yếu quyền tự quyết của người dân Đài Loan. Tôi tiếp tục ủng hộ Đài Loan và phản đối các chiến dịch gây ảnh hưởng của ĐCSTQ [Đảng Cộng Sản Trung Quốc]”.

Dân biểu Tom Tiffany (Cộng Hòa-Wisconsin) nói trên Twitter rằng quyết định cắt đứt quan hệ với Đài Loan của ông Ortega “sẽ chỉ khiến cuộc sống của người dân Nicaragua trở nên tồi tệ hơn”, kêu gọi Tổng thống Joe Biden “hãy làm gương và công nhận Đài Loan”.

Hành động của Nicaragua khiến Đài Loan chỉ còn 14 đồng minh ngoại giao chính thức, hầu hết trong số các nước này ở Châu Mỹ Latinh và vùng Caribe, cùng với một số quốc gia nhỏ bao gồm cả Vatican. Trước Nicaragua, Đài Loan đã nhanh chóng đánh mất hai đồng minh vào tháng 09/2019, khi quần đảo Solomon và Kiribati quay sang ủng hộ Bắc Kinh.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn