Tâm lý người tiêu dùng Hoa Kỳ giảm mạnh vào đầu tháng Tám (2021), với cuộc khảo sát niềm tin của Đại học Michigan giảm về độ sâu chưa từng thấy trong một thập kỷ khi người Mỹ bày tỏ lo lắng về tài chính cá nhân, thất nghiệp, và lạm phát.

Cuộc khảo sát được công bố hôm 13/08/2021 cho thấy chỉ số tâm lý người tiêu dùng đã giảm từ mức 81.2 của tháng Bảy (2021) xuống 70.2, chạm mức chưa từng thấy kể từ năm 2011. Mức trượt xuống 13% là một trong những mức giảm mạnh nhất về tỷ lệ % trong 50 năm qua, chỉ vượt mức giảm 18.1% vào năm 2008 và giảm 19.4% vào tháng 04/2020, khi đại dịch vi rút Trung Cộng đẩy nền kinh tế Mỹ vào tình thế khó khăn.

Ông Richard Curtin, giám đốc cuộc khảo sát, cho biết trong một tuyên bố rằng “thiệt hại bao gồm tất cả các phương diện của nền kinh tế, từ tài chính cá nhân đến triển vọng của nền kinh tế, bao gồm cả lạm phát và thất nghiệp.”

Ông Curtin cho biết thêm rằng, sự sụt giảm trong tâm lý diễn ra trên diện rộng, được quan sát ở tất cả các khu vực và phổ biến ở các mức thu nhập, độ tuổi, và học vấn.

Chỉ số điều kiện kinh tế hiện tại của cuộc khảo sát đã giảm xuống mức 77.9 từ 84.5 trong tháng Bảy (2021) trong khi thước đo kỳ vọng của người tiêu dùng giảm xuống 65.2 từ 79.0 vào tháng Bảy (2021).

Ông Curtin chỉ ra phản ứng của công chúng đối với sự lây lan của biến thể Delta của virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19, như một yếu tố có khả năng làm suy giảm tâm lý. Các ca nhiễm bệnh đã tăng gấp đôi trong hai tuần qua và chạm mức cao nhất trong sáu tháng.

Ông Curtin nói rằng, “Có rất ít nghi ngờ rằng sự bùng phát lại của đại dịch do biến thể Delta đã gặp phải sự kết hợp giữa lý trí và cảm xúc. Người tiêu dùng đã lý luận chính xác rằng hoạt động của nền kinh tế sẽ giảm sút trong vài tháng tới, nhưng sự gia tăng bất thường trong các đánh giá kinh tế tiêu cực cũng phản ánh một phản ứng cảm tính, chủ yếu là từ hy vọng bị tan vỡ rằng đại dịch sẽ sớm kết thúc.”

Trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ phục hồi trong năm nay với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ sau khi bị đẩy vào một vòng xoáy suy thoái do các đợt phong toả trong đại dịch, thì sự phục hồi này lại đang có một số dấu hiệu hạ nhiệt. Cơ hội việc làm mới tại Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao kỷ lục hơn 10 triệu vào tháng Sáu (2021), trong khi việc tuyển dụng tụt lại so với con số này hơn 3 triệu, vẽ nên bức tranh về sự phục hồi bị kìm hãm bởi những khó khăn trong tuyển dụng kinh doanh.

Những người tiêu dùng trả lời cuộc khảo sát cũng đưa ra kỳ vọng về lạm phát trong 5 năm, tăng lên 3.0% vào đầu tháng Tám (2021) từ 2.8% trong tháng Bảy (2021). Kỳ vọng lạm phát một năm giảm nhẹ xuống 4.6%, giảm so với mức 4.7% trong tháng Bảy (2021), mức cao nhất trong 12 năm.

Lạm phát tiêu dùng đã ở mức 5.4% trong 12 tháng tính đến tháng Bảy (2021), giống với chỉ số lạm phát của tháng Sáu (2021), mức tăng đột biến cao nhất trong 12 tháng kể từ năm 2008, theo báo cáo chỉ số giá tiêu dùng gần đây nhất của Bộ Lao động. Đồng thời, chỉ số giá của nhà sản xuất đã tăng 7.8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Bảy (2021), mức tăng kỷ lục nhất trong 12 tháng, củng cố thêm lo ngại về lạm phát khi chi phí sản xuất cao hơn có xu hướng chuyển sang cho người tiêu dùng.

Bình luận về cuộc khảo sát tâm lý khách hàng của Đại học Michigan, nhà phân tích tài chính trưởng của Bankrate, ông Greg McBride cho biết kết quả khảo sát này cho thấy một khả năng che mờ những động lực của sự phục hồi, mặc dù ông lưu ý rằng kết quả này đại diện cho “một cái nhìn sơ bộ mà sẽ có thể được điều chỉnh thêm.”

Ông McBride nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua email: “Cái nhìn ban đầu về tâm lý người tiêu dùng gửi đi một tín hiệu đáng ngại, với những lo ngại về biến thể Delta và tác động của lạm phát làm suy giảm quan điểm của nền kinh tế hiện tại và trong những tháng tới.”

Một mối lo ngại được phản ánh trong kết quả khảo sát là sự sụt giảm niềm tin của người mua sắm Hoa Kỳ có thể dẫn đến việc giảm chi tiêu của người tiêu dùng, một động lực chính của nền kinh tế.

Ông McBride nói thêm: “Hãy nhớ rằng, người tiêu dùng Hoa Kỳ có một lịch sử lâu đời là nói một đằng làm một nẻo, khi mà tâm lý thì tăng nhưng chi tiêu thì không. Chúng ta hãy hy vọng lần này cũng là một trường hợp như vậy.”

Lạm phát gia tăng đã xuất hiện như gót chân Achilles của sự phục hồi kinh tế, xóa bỏ phần lớn lợi ích từ mức lương cao hơn cho người lao động và gia tăng áp lực buộc các quan chức Fed phải điều chỉnh chính sách để duy trì sự ổn định giá cả.

Trong khi các quan chức Fed cho biết đợt lạm phát hiện tại chỉ là tạm thời và các thiết lập tiền tệ cực nới lỏng sẽ được duy trì cho đến khi các vị này thấy thị trường lao động phục hồi vững chắc hơn, các quan chức Fed đã thừa nhận áp lực lạm phát và đang thảo luận thời điểm bắt đầu rút lại các chính sách hỗ trợ bất thường của ngân hàng trung ương này đối với nền kinh tế.

Do Tom Ozimek thực hiên
Có sự đóng góp của Reuters
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn